Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

Việc làm

26/11/2023 11:13

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách các doanh nghiệp thực hiện hoạt động và giao tiếp với khách hàng. AI sẽ thống trị thế giới?

Robot đảm nhận công việc

Sử dụng máy tính giống con người, các công ty đã bắt đầu tự động hóa hầu hết các chức năng do con người thực hiện trước đây vì AI có thể thực hiện chúng tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Cuộc cách mạng này đã dẫn đến sự thay đổi về yêu cầu kỹ năng trong hầu hết các công việc và khi công nghệ ngày càng mạnh mẽ, robot sẽ thay thế hiệu quả và trí thông minh của con người trong mọi công việc.

Do đó, các nhà lãnh đạo nhân sự hiện đang chuẩn bị cho tương lai của công việc thông qua việc học tập và đào tạo lại kỹ năng. Vì AI thông minh hơn nên một số công việc đang được tự động hóa hoặc được thay thế bằng AI và robot. Điều này dẫn đến câu hỏi "Công việc của tôi có an toàn không?".

Dưới đây là những công việc sẽ sớm bị thay thế bởi AI.

Kế toán

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 1.

Các tổ chức đang tự động hóa hệ thống kế toán của họ, hệ thống này đã được chứng minh là rẻ và hiệu quả hơn nhiều so với con người. Ngoài ra, hệ thống tài chính và tài khoản không cần phải được giám sát, bạn cũng không cần phải theo dõi các khoản phải trả và phải thu, do đó tốt hơn nhiều.

Nhân viên bán hàng quảng cáo

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 2.

Các công ty đã chuyển từ quảng cáo trên truyền hình và báo in sang tiếp thị kỹ thuật số. Tiếp thị xã hội ít tốn kém hơn và không biên giới. 

Do đó, thay vì nhân viên bán hàng quảng cáo, các tổ chức đang chuyển sang sử dụng các xưởng phim hoạt hình để tạo ra các video và quảng cáo hoạt hình chất lượng cao.

Người quản lý lợi ích

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 3.

Nhu cầu việc làm đang giảm dần khi tổ chức phát triển về quy mô và thâm nhập vào các thị trường đa quốc gia. Do đó, các công ty đang tự động hóa hệ thống phúc lợi của mình để tiết kiệm tiền bạc và thời gian thay vì sử dụng con người để làm các thủ tục giấy tờ vốn có thể gây cồng kềnh cho các tổ chức lớn.

Người đưa thư/Người giao hàng

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 4.

Robot và máy bay không người lái đang thực hiện các chức năng hậu cần và chuỗi cung ứng vì chúng nhanh, ít tốn kém và hiệu quả. 

Dự kiến sẽ có nhiều tăng trưởng hơn trong việc sử dụng AI trong tương lai khi những thay đổi kinh tế và xã hội trở nên rõ ràng.

Giám đốc dịch vụ khách hàng

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 5.

Vì công việc đòi hỏi mức độ trí tuệ xã hội hoặc cảm xúc thấp hơn để thực hiện nên hầu hết các công ty đang sử dụng AI để trả lời các câu hỏi và câu hỏi thường gặp về hỗ trợ khách hàng. 

Trên thực tế, các doanh nghiệp đang sử dụng Chatbots để tương tác với khách hàng và trả lời các câu hỏi nội bộ.

Nhân viên nhập liệu và kế toán

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 6.

Các công ty đang tự động hóa việc ghi sổ kế toán bằng cách đưa nó vào chu trình sản phẩm. Hơn nữa, có rất nhiều phần mềm trên thị trường cung cấp dịch vụ kế toán ít tốn kém hơn so với lương của một người. Đó là Microsoft Office, FreshBooks, QuickBooks, v.v.

Bác sĩ

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 7.

Thế giới ngày càng ưa chuộng các bác sĩ phẫu thuật robot để thực hiện các ca phẫu thuật lớn hoặc quan trọng vì họ có nhiều khả năng thực hiện các phương pháp điều trị hiệu quả và chính xác hơn các bác sĩ phẫu thuật là con người. Hơn nữa, tỷ lệ lây nhiễm ít hơn do giảm sai sót của con người và các biện pháp vô trùng hơn.

Nhà phân tích nghiên cứu thị trường

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 8.

Các tổ chức không thể thiếu các nhà phân tích nghiên cứu thị trường vì họ giúp tạo nội dung, phát triển sản phẩm và các chiến dịch tiếp thị. Tuy nhiên, AI đã tự động hóa vai trò này và robot có thể tiến hành khảo sát hoặc nghiên cứu thị trường và tạo ra một báo cáo nghiên cứu thị trường toàn diện.

Người soát lỗi

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 9.

Sự phát triển của các ứng dụng và phần mềm hiệu đính đã làm giảm cơ hội hiệu đính. Các trang blog có thể sử dụng các ứng dụng và công cụ viết tự kiểm tra để kiểm tra lỗi ngữ pháp, sửa cấu trúc câu và phát hiện đạo văn.

Nhân viên lễ tân

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 10.

Ngày nay lễ tân đang được thay thế bởi điện thoại tự động và hệ thống lập lịch. Điều này phổ biến ở các công ty công nghệ hiện đại, các tập đoàn đa quốc gia và các văn phòng ở xa không có hệ thống điện thoại toàn văn phòng.

Nhân viên bán lẻ

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 11.

Khách hàng hiện đang thực hiện nghiên cứu thị trường và mua sắm trực tuyến. Thương mại điện tử đã chiếm ưu thế và các cửa hàng mua sắm trực tuyến đã nâng cao trải nghiệm mua sắm. 

Do đó, khách hàng không cần phải đến cửa hàng thực tế để mua một mặt hàng nữa vì họ có thể làm điều đó bằng điện thoại thông minh của mình.

Nhân viên bảo vệ

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 12.

Sự phát triển của công nghệ đã tạo ra những thay đổi to lớn trong lĩnh vực an ninh. Điều này bao gồm việc giới thiệu hệ thống nhận dạng khuôn mặt và robot bảo vệ công nghệ cao thay vì nhân viên bảo vệ. 

Ngoài ra, để nhân viên bảo vệ hoạt động hiệu quả, họ cần những thiết bị máy tính này, do đó cần phải loại bỏ vai trò này và thay thế bằng AI.

Người lính

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 13.

Việc sử dụng robot ngày càng tăng để thực hiện các hoạt động quân sự như tình báo, giám sát, v.v. Đây là dấu hiệu cho thấy các chiến trường trong tương lai sẽ có những robot đã được chứng minh là tuân theo mệnh lệnh mà không bị giám sát liên tục.

Tài xế taxi và xe buýt

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 14.

Sự ra đời của ô tô tự lái và các phương tiện tự lái hoàn toàn cho thấy người lái xe sẽ sớm biến mất. Ngành giao thông vận tải sẽ sớm được tự động hóa hoàn toàn.

Người tiếp thị qua điện thoại

15 công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người- Ảnh 15.

Không gian tiếp thị qua điện thoại đang bị thu hẹp do robot gọi điện thay mặt cho các công ty. Vai trò này không cần khả năng cảm xúc, trí thông minh hoặc xã hội ở mức độ cao để thành công, do đó việc sử dụng AI để bán hàng qua điện thoại.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement