06/08/2023 15:41
11 bữa tối chay đơn giản cho mùa hè oi bức
Sau những chuyến du ngoạn đến bãi biển, những cuộc gặp gỡ nhàn nhã ở công viên và những buổi dạo chơi bên hồ bơi kéo dài cả ngày, bạn vẫn phải ăn. Rất có thể bạn cũng bị nắng một chút. Vì vậy, hãy chuyển sang những sản phẩm tốt nhất mà mùa hè cung cấp và giữ mọi thứ dễ dàng và mát mẻ như trong mùa.
1. Pasta bơ cà chua
Khi bạn có những quả cà chua chín mọng, hoàn hảo mà bạn muốn thưởng thức mà không cần cầu kỳ nhiều, thì đây chính là món mì ống bạn nên làm. Nếu cà chua của bạn không có vị, thì mì ống của bạn cũng vậy, vì vậy đừng thử món này với loại trái vụ ở cửa hàng tạp hóa.
Nó được lấy cảm hứng từ pan con tomate, trong đó cà chua nghiền và nước ép của nó được phết lên bánh mì nướng tỏi. Ở đây, với sự khuấy mạnh mẽ, cà chua nghiền và bơ lạnh tạo thành một loại nước sốt bóng, nhẹ, màu hồng đẹp mắt, có vị ngọt của cà chua vừa chín tới.
Các mảnh ớt đỏ, tỏi, húng quế và phô mai Parmesan làm nổi bật hương vị của cà chua, và mặc dù có rất nhiều cách khác để tô điểm thêm nhưng bạn không cần. Đây là cách nấu ăn mùa hè lười biếng, dễ dàng nhất.
Công thức nấu Pasta bơ cà chua
Thành phần
Năng suất: 4 phần ăn
Muối kosher
1 pound mì ống lượn sóng hoặc có rãnh (như cavatappi hoặc Rigatoni), hoặc mì sợi dài (như fettuccine)
2 pound cà chua chín, lớn (khoảng 2 đến 3), cắt đôi theo chiều ngang
4 muỗng canh bơ lạnh không ướp muối
1 tép tỏi lớn, bóc vỏ
¼ muỗng cà phê hạt tiêu đỏ, cộng với nhiều hơn nữa để phục vụ
Tiêu đen
Xé lá húng quế, để phục vụ (tùy chọn)
Parmesan nghiền mịn, để phục vụ
Chuẩn bị
Bước 1
Đun sôi một nồi nước muối lớn. Thêm mì ống và nấu theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi chín. Dự trữ 1 chén nước nấu mì ống, sau đó để ráo mì ống.
Bước 2
Trong khi đó, sử dụng các lỗ lớn của dụng cụ nạo hộp, nạo các đầu cà chua đã cắt vào một cái bát lớn. Vứt bỏ hoặc ủ da. Bào bơ vào bát là tốt. Sử dụng các lỗ nhỏ của dụng cụ vắt hộp, cho tỏi vào bát. Thêm mảnh ớt đỏ và nêm muối vừa đủ. Làm lạnh trước khi dùng.
Bước 3
Cho mì ống đã ráo nước trở lại nồi cùng với bát cà chua nghiền và bơ. Đặt trên lửa vừa và cao và nấu, khuấy liên tục, cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại và làm bóng mì ống, từ 2 đến 3 phút (nước sốt sẽ đặc lại khi nó ngấm). Thêm nước mì ống khi cần thiết để nhũ hóa nước sốt. Nêm nếm với muối và hạt tiêu. Phục vụ với nhiều mảnh ớt đỏ, hạt tiêu đen, húng quế và Parmesan nếu muốn.
2. Udon đậu hũ bí ngòi
Fuyu, hay còn gọi là đậu phụ lên men, là vị ngon tuyệt vời của món mì nhanh này, mang lại vị mặn mặn, thơm và cũng béo ngậy. Còn được gọi là furu hoặc doufuru, nó được làm bằng cách lên men sữa đậu nành trong nước muối gồm rượu gạo, nước, muối và gia vị.
Bản thân nó đã có hương vị đậm đà, nhưng khi được dùng để xào mì (hoặc rau xanh, vì nó thường được sử dụng trong nấu ăn của người Trung Quốc), vị đậm đà của nó sẽ hòa quyện thành một tiếng vo ve ngọt ngào phảng phất mùi bơ xanh phô mai.
Món ăn này được hoàn thành với một lượng lớn hạt tiêu đen, tạo cho nó hương vị cacio e pepe không thể nhầm lẫn. Trong một món ăn mà hạt tiêu đen ở phía trước và ở giữa như món này, thì nên xay mới, nhưng việc đo lường có thể rất cồng kềnh, vì vậy nếu bạn đang sử dụng máy xay, thì 1 thìa cà phê sẽ tương đương với khoảng 50 đến 60 vòng quay.
Công thức nấu Zucchini Tofu Udon
Thành phần
Năng suất: 4 phần ăn
1,5 pound (4 khối) mì udon tươi, hút chân không
4 muỗng canh bơ không ướp muối, tan chảy
4 muỗng canh fuyu trắng (đậu phụ lên men), cộng với 1 muỗng canh nước muối tùy chọn (xem Mẹo) (hoặc miso trắng)
2 muỗng canh nước tương
Dầu ôliu siêu nguyên chất
1 (14-ounce) gói đậu phụ siêu cứng, để ráo nước và vỡ vụn
1 muỗng cà phê muối kosher (chẳng hạn như Diamond Crystal), cộng với nhiều hương vị hơn
2 quả bí vừa (12 ounce), cắt tỉa và cắt thành hình dùi cui ¼ inch
2 tép tỏi, thái nhỏ
1 muỗng cà phê tiêu đen mới xay
2 củ hành lá, tỉa và thái nhỏ
Chuẩn bị
Bước 1
Đun sôi một nồi nước muối lớn, cho mì udon vào và nấu trong khoảng 2 phút, dùng đũa gỗ hoặc kẹp gắp nhẹ mì ra khỏi bó chặt. Vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh và để tiếp tục ráo nước trong khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.
Bước 2
Trong khi đó, cho bơ tan chảy, nước sốt fuyu và nước tương vào một cái bát và đánh đều cho đến khi mịn. Nếu hỗn hợp trông quá đặc, hãy thêm 1 muỗng canh nước muối fuyu hoặc nước để làm lỏng hỗn hợp. Để qua một bên.
Bước 3
Đun nóng chảo lớn 12 inch hoặc chảo ở mức trung bình cao. Khi nóng, thêm 1 đến 2 muỗng canh dầu ô liu, cùng với đậu phụ và muối và đảo trong 2 đến 3 phút cho đến khi đậu phụ tiết ra một ít chất lỏng. Thêm zucchini và tỏi và quăng trong 2 phút cho đến khi nó mềm.
Bước 4
Thêm udon, hỗn hợp bơ-fuyu và hạt tiêu đen và trộn đều để kết hợp. Xào trong 2 phút, cho đến khi mì được làm nóng.
Bước 5
Để phục vụ, rắc hành lá lên trên.
Mẹo
Fuyu có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa Trung Quốc và châu Á. Nó có hai loại: Trắng, có màu vàng và được sử dụng trong công thức này; và màu đỏ, còn được gọi là hong furu hoặc nam yu, được làm bằng men gạo đỏ và có hương vị đậm đà hơn. Nếu bạn không thể mua fuyu, thay thế bằng miso trắng (shiro).
3. Halloumi với ngô, cà chua bi và húng quế
Những khối halloumi đã được nướng chín sẽ trở nên mềm và tan chảy ở bên trong, đồng thời có màu nâu sẫm và hơi giòn trên bề mặt, khiến bạn gần như không thể không ngấu nghiến hết chúng khi vừa lấy ra khỏi chảo.
Nhưng hãy cố gắng cưỡng lại, bởi vì chúng thậm chí còn ngon hơn khi được xào nhanh với ngô và cà chua mùa hè, nêm với húng quế. Những lát hành tím, được thái sống ở cuối, tạo thêm độ giòn và vị ngọt, trong khi một ít chanh tươi vắt làm cho mọi thứ trở nên thơm và tươi.
Mặc dù món ăn này tuyệt vời nhất được làm bằng ngô tươi mùa hè và cà chua chín, nhưng nó cũng ngon không kém vào mùa đông được làm bằng ngô đông lạnh. Phục vụ nó cho một bữa tối nhẹ, không thịt hoặc một món ăn phụ quan trọng với gà hoặc cá nướng hoặc nướng.
Công thức nấu Halloumi với ngô, cà chua bi và húng quế
Thành phần
Năng suất: 2 đến 3 phần ăn
4 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất, nhiều hơn nếu cần
Phô mai halloumi 12 đến 14 ounce, thái hạt lựu thành khối 1 inch và vỗ khô
2 cốc hạt ngô, tươi hoặc đông lạnh và rã đông (từ 2 đến 3 bắp ngô)
2 chén cà chua bi cắt đôi
1 quả jalapeño, có hạt hoặc không, thái lát mỏng
1 muỗng cà phê hạt thì là
1 muỗng cà phê muối kosher (Tinh thể kim cương), cộng với hương vị khác
¾ chén hành tím thái lát mỏng
½ chén húng quế tươi xắt nhỏ, nhiều hơn để trang trí
1 quả chanh, cắt thành nêm
Tiêu đen
Chuẩn bị
Bước 1
Trong một chảo lớn, tốt nhất là không dính, đun nóng 2 muỗng canh dầu ở nhiệt độ trung bình cao cho đến khi dầu loãng ra, khoảng 20 giây. Làm theo mẻ, thêm phô mai thành một lớp và nấu cho đến khi vàng một mặt, từ 1 đến 2 phút. Lật phô mai và nấu mà không di chuyển cho đến khi vàng ở mặt còn lại, lâu hơn khoảng 1 phút. Chuyển sang đĩa có lót khăn giấy và lặp lại với phần phô mai còn lại.
Bước 2
Thêm 2 muỗng canh dầu còn lại vào chảo và đun nóng ở nhiệt độ trung bình cao. Thêm ngô, cà chua, ớt jalapeño, hạt thì là và muối, nấu cho đến khi ngô và cà chua mềm và mọi thứ trông mọng nước, khoảng 5 đến 10 phút.
Bước 3
Nhấc chảo ra khỏi bếp và cho phô mai nâu, hành tây thái lát và húng quế vào khuấy đều. Vắt một hoặc hai lát chanh lên mọi thứ và nêm thêm muối và nhiều tiêu đen. Trang trí thêm húng quế và dùng ngay.
4. Rau và đậu Summery với vụn bánh mì nướng
Món chính nhẹ nhàng, làm từ thực vật này được lấy cảm hứng từ món cassoulet truyền thống, một món thịt hầm nấu chậm của Pháp được làm từ đậu, thịt lợn và vịt và ninh trong mỡ vịt. Trong món ăn chay, nhanh chóng này, dầu ô liu thay thế mỡ vịt và thân củ cải được nấu nhẹ với hành lá, tỏi và cỏ xạ hương để tạo hương vị nền.
Các loại rau mùa hè được hầm trong dầu ô liu cho đến khi mềm, sau đó ăn kèm với vụn bánh mì nướng và hạt tiêu tươi đập dập. Nước dùng trong món ăn này là ngôi sao thực sự, vì vậy bạn sẽ muốn có nhiều bánh mì để thấm hết.
Công thức nấu Rau và đậu Summery với vụn bánh mì nướng
Thành phần
Năng suất: 4 phần ăn
4 củ hành lá lớn, thái lát
12 ounce củ cải Thụy Sĩ (khoảng 1 bó lớn), tốt nhất là màu xanh lá cây, tách thân và cắt nhỏ, lá xé thành miếng 2 inch
2 nhánh cần tây, xắt nhỏ
3 tép tỏi, thái nhỏ
3 nhánh húng tây tươi
⅓ chén dầu ôliu siêu nguyên chất, cộng với nhiều hơn nữa để phục vụ
½ pound đậu xanh, tỉa và cắt thành miếng 1 inch
2 cốc đậu lima hoặc edamame đông lạnh (hoặc tươi), rã đông nếu đông lạnh
½ muỗng cà phê đường cát
Muối Kosher (chẳng hạn như Diamond Crystal) và hạt tiêu đen mới xay
⅓ chén vụn bánh mì khô hoặc tươi
Bánh mì nóng, giòn
Chuẩn bị
Bước 1
Trong một cái chảo lớn, cho hành lá, thân củ cải, cần tây, tỏi, cỏ xạ hương và dầu vào đun trên lửa vừa cho đến khi dầu sủi bọt nhẹ và thân củ cải mềm, từ 12 đến 15 phút. Bạn muốn nấu rau từ từ và ngấm dầu; bạn có thể cần điều chỉnh nhiệt để tránh làm chín rau.
Bước 2
Cho đậu xanh, đậu lima, lá cải, đường, 2 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu và 2 chén nước vào rau đã nấu chín. Đun sôi trên lửa vừa. Nấu, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi đậu xanh mềm, khoảng 8 phút.
Bước 3
Trong khi đó, làm nóng chảo vừa trên lửa vừa và nướng vụn bánh mì, đảo thường xuyên cho đến khi có màu vàng nâu và có mùi thơm, khoảng 4 phút. Chuyển sang một cái bát cách nhiệt.
Bước 4
Chia hỗn hợp rau vào các bát và phủ lên trên vụn bánh mì nướng, một ít dầu ô liu và một ít tiêu đen xay. Ăn với bánh mì giòn, cho thấm nước dùng.
5. Salad đậu phụ lạnh với cà chua và đào
Ngọt ngào, mặn mà và sảng khoái cho những ngày nóng nực nhất của mùa hè, đây là món salad nên làm khi cà chua và đào đang ở độ chín, sắp chín.
Lấy cảm hứng từ món salad caprese của Ý và món hiyayakko của Nhật Bản, món ăn này có những miếng đào và cà chua chín mọng, mọng nước được nêm với muối mịn, loại nước này sẽ tiết ra nước của chúng để hòa quyện với nước xốt balsamic đậu nành và đậu phụ mềm mịn.
Rắc húng quế và bạc hà thơm lên trên món salad, một chút lá tía tô thường đi kèm với hiyayakko, và một ít hạt tiêu đen. Nhớ múc nước xốt giàu vị umami (phần ngon nhất!) lên cà chua, đào và đậu phụ sao cho nước xốt đọng lại dưới đáy đĩa.
Công thức nấu Salad đậu phụ lạnh với cà chua và đào
Thành phần
Năng suất: 4 đến 6 phần ăn
Cho món salad
12 đến 14 ounce đậu phụ lụa, ướp lạnh
2 đến 3 quả đào chín vừa
3 đến 4 quả cà chua chín vừa
muối biển dễ vỡ
¼ chén lá húng quế tươi đóng gói
2 thìa lá bạc hà tươi
Tiêu đen
3 muỗng canh dầu ô liu siêu nguyên chất
1 muỗng canh giấm balsamic
1 muỗng canh giấm gạo không gia vị
1 muỗng canh dầu mè nướng
2 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê đường cát
Chuẩn bị
Bước 1
Chuẩn bị đậu phụ: Cẩn thận để ráo đậu phụ trong bao bì, sau đó vớt đậu phụ ra. Nhẹ nhàng bọc nó bằng khăn giấy hoặc khăn bếp sạch để hút ẩm dư thừa và đặt nó vào đĩa.
Bước 2
Trong khi đó, chuẩn bị đào và cà chua: Bỏ hạt và cắt từng quả đào thành miếng dày 1 inch, sau đó bỏ lõi và cắt từng quả cà chua thành miếng dày 1 inch. Đặt cà chua và đào lên đĩa phục vụ, đổ nước ép cà chua hoặc đào từ thớt lên trên đĩa. Nêm nhiều muối biển để rút nước.
Bước 3
Lấy đậu phụ ra khỏi khăn giấy và đặt lại vào đĩa. Dùng thìa lớn múc đậu phụ lên trên cà chua và đào. Nêm đậu phụ với muối biển.
Bước 4
Chuẩn bị nước sốt: Trong một lọ thủy tinh nhỏ, kết hợp các thành phần nước sốt, đậy nắp và lắc để kết hợp. Rưới 4 thìa nước sốt lên cà chua, đào và đậu hũ. Nước sốt bổ sung có thể được phục vụ cùng với.
Bước 5
Ngay trước khi phục vụ, xếp lá húng quế và bạc hà lại với nhau rồi thái nhỏ. Lên trên món salad với các loại thảo mộc xắt nhỏ và hạt tiêu đen. Phục vụ ngay lập tức, cẩn thận múc thêm nước sốt và nước trái cây từ đáy đĩa.
6. Súp bí ngòi ướp lạnh với chanh và húng quế
Trong những ngày ấm áp nhất, không có lời hứa chào đón nào hơn là một bữa ăn không cần nấu. Máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm có thể nhanh chóng chế biến món súp bí ngòi mùa hè cao điểm này, không cần nấu nướng và ngon nhất là để lạnh.
Hạt điều làm súp đặc lại đồng thời tạo thêm độ mềm mịn như kem và vị ngọt dịu. Vì vị giác không ghi nhận hương vị của thức ăn lạnh cũng như thức ăn nóng, nên súp ướp lạnh cần nhiều gia vị.
Ở đây, món bí xanh sống êm dịu được tăng cường nhờ việc sử dụng nhiều tỏi, miso, nước cốt chanh và húng quế. Súp có thể được chuẩn bị trước và làm lạnh trong tủ lạnh tối đa 24 giờ hoặc có thể dùng ngay với đá viên.
Công thức nấu Súp Zucchini ướp lạnh với chanh và húng quế
Thành phần
Năng suất: 4 phần ăn
2 pound zucchini, tỉa và xắt nhỏ
2 chén lá húng quế (khoảng 2 ounce), và nhiều hơn nữa để phục vụ
1 chén hạt điều rang (5 ounces), cộng với ¼ chén hạt điều rang xắt nhỏ để phục vụ
6 muỗng canh nước cốt chanh (từ 2 quả chanh), cộng thêm nếu cần
3 tép tỏi, đại khái băm nhỏ
2 muỗng canh miso trắng (shiro)
2 chén nước dùng rau
Muối Kosher và hạt tiêu đen
Đá viên (tùy chọn)
Dầu ô liu nguyên chất
Chuẩn bị
Bước 1
Cho bí ngòi, húng quế, hạt điều, nước cốt chanh, tỏi, tương miso, nước hầm rau củ và 2 thìa cà phê muối vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và xay cho đến khi mịn và mượt. Nếm và kiểm tra gia vị, thêm muối hoặc nước cốt chanh nếu cần.
Bước 2
Làm lạnh trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ hoặc phục vụ ngay lập tức, chuyển súp vào một cái bát và thêm một vài viên đá nếu cần. Rắc hạt điều xắt nhỏ lên trên, một ít dầu ô liu, hạt tiêu đen và một ít lá húng quế.
7. Đậu phụ ướp thảo mộc
Đậu phụ áp chảo, xé thành từng miếng sau đó ngâm trong nước sốt sáng màu, là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều bữa ăn: Xếp nó lên trên ngũ cốc, rau xà lách, mì hoặc sữa chua; nhét nó vào pita; hoặc quăng nó với những miếng bí nướng.
Các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng trong nước sốt này có thể thay đổi, tùy thuộc vào những gì bạn có trong tay và những gì nghe có vẻ hay. Thêm nụ bạch hoa, cá cơm hoặc ô liu để tạo độ mặn; hoặc harissa, ớt tươi hoặc gừng để làm gia vị.
Bạn thậm chí có thể sử dụng các loại thảo mộc héo và rau xanh thịnh soạn. Để có thêm kết cấu, hãy thêm các loại hạt và hạt, hoặc cà chua, cần tây hoặc bơ thái lát mỏng. Ăn ngay hoặc để tủ lạnh cho ngày khác. Đó là một món ăn thiết thực nhưng sống động mà bạn sẽ lặp đi lặp lại.
Công thức nấu Đậu phụ ướp thảo mộc
Thành phần
Năng suất: 2 phần ăn
3 muỗng canh hẹ thái nhỏ (từ 1 hẹ nhỏ)
2 muỗng canh chanh tươi hoặc nước cốt chanh hoặc giấm rượu vang đỏ hoặc trắng, cộng thêm nếu cần
Muối Kosher (chẳng hạn như Diamond Crystal)
1½ muỗng canh cộng với ½ chén dầu ô liu nguyên chất
1 (14 đến 16 ounce) khối đậu phụ cực cứng, thái lát dày ½ inch và để khô
½ chén mùi tây tươi thái nhỏ (xem Mẹo)
¼ chén rau mùi tươi thái nhỏ, bạc hà, thì là, hẹ, chervil, lá cần tây, thì là hoặc ngọn cà rốt, hoặc hỗn hợp
1 muỗng canh húng tây tươi, oregano, kinh giới hoặc lá ngải giấm (tùy chọn)
½ muỗng cà phê hạt tiêu đỏ
Chuẩn bị
Bước 1
Trong một bát lớn, khuấy đều hẹ, nước cốt chanh và một chút muối; để qua một bên.
Bước 2
Trong chảo chống dính lớn (12 inch), đun nóng 1½ muỗng canh dầu ô liu ở nhiệt độ trung bình cao. Nêm muối đều khắp đậu phụ, sau đó cho vào chảo và nấu cho đến khi có màu vàng nâu, mỗi mặt từ 3 đến 5 phút. Chuyển sang đĩa hoặc thớt và để nguội một chút
Bước 3
Trong khi đó, đối với hỗn hợp hẹ, thêm ½ chén dầu ô liu còn lại, tất cả các loại thảo mộc tươi bạn đang sử dụng và mảnh ớt đỏ. Nêm nhiều muối và khuấy đều để kết hợp. (Để có nước sốt mịn hơn, hãy xay nhuyễn mọi thứ trong máy xay thực phẩm.)
Bước 4
Khi đậu phụ đủ nguội để xử lý, hãy xé nó thành những miếng ½ inch và thêm vào nước sốt. Khuấy để kết hợp. Ăn ngay, để ở nhiệt độ phòng tối đa 2 giờ hoặc tủ lạnh tối đa 3 ngày. Nêm lại với muối và nước cốt chanh nếu cần, vì hương vị sẽ chuyển từ tủ lạnh.
Mẹo
Để tiết kiệm thời gian, hãy bỏ qua việc tuốt lá mùi tây: Thay vào đó, hãy giữ các nhánh của một bó mùi tây nhỏ bằng tay không thuận. Cắt lá cho đến khi bạn chạm vào thân cây, sau đó tiếp tục cắt lá cho đến khi thái nhỏ. Vứt bỏ hoặc ủ thân cây (hoặc đông lạnh chúng để dự trữ).
8. Salad cà chua với đậu xanh và Feta
Mùa hè ăn uống cao điểm không dễ dàng hơn nhiều so với món salad cà chua tươi này. Cà chua chín đúng mùa là tốt nhất, nhưng nếu chúng không ở độ chín thì kỹ thuật đơn giản là ướp muối trước sẽ tạo ra hương vị tối đa.
Các loại hạt và hạt rang là những món ăn tuyệt vời trong tủ đựng thức ăn và tạo nên một loại topping hoàn hảo không cần nấu, có vị mặn ngọt. Hỗn hợp hạt-hạt-gia vị hoàn toàn dẻo; sử dụng những gì bạn có trong tay và thêm các hạt thơm như nigella hoặc thì là nếu bạn thích.
Granola mua ở cửa hàng là tùy chọn, nhưng nó tạo thêm vị ngọt đáng ngạc nhiên và thậm chí còn giòn hơn. (Chọn loại càng đơn giản càng tốt và không có trái cây sấy khô hoặc sô cô la.) Làm thêm lớp phủ bên trên và bảo quản trong lọ kín để rắc lên món salad và rau củ nướng.
Công thức nấu Salad cà chua với đậu xanh và Feta
Thành phần
Năng suất: 4 phần ăn
Cho món salad
2½ pound cà chua chín (bất kỳ loại nào), cắt thành miếng khoảng 1 đến 2 inch
1 tép tỏi, nạo
1½ muỗng cà phê muối kosher (Tinh thể kim cương)
1 (15-ounce) lon đậu xanh, để ráo nước
1 (7-ounce) khối phô mai feta, vụn
2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất, cộng thêm hương vị
¼ muỗng cà phê tiêu đen
Một nắm lá húng quế
Đối với topping sắc nét
¼ chén hạt hướng dương đã rang muối, bóc vỏ, xắt nhỏ (xem Mẹo)
¼ chén pepitas rang, muối, xắt nhỏ
¼ chén hạnh nhân rang, muối, xắt nhỏ
¼ chén quả hồ trăn rang, muối, xắt nhỏ
½ chén granola yến mạch nguyên chất (không thêm trái cây hoặc sô cô la), xắt nhỏ (tùy chọn)
1 muỗng canh hạt mè nướng
¼ đến ½ muỗng cà phê bột ớt hoặc mảnh ớt đỏ
½ muỗng cà phê muối kosher (Tinh thể kim cương)
Tiêu đen
Chuẩn bị
Bước 1
Đặt cà chua vào một cái bát lớn và thêm tỏi và 1 muỗng cà phê muối. Dùng tay hoặc thìa lớn đảo nhẹ cà chua để mọi thứ được phủ đều. Để cà chua ngồi trong khoảng 10 phút. (Muối sẽ tạo ra hương vị từ cà chua.)
Bước 2
Trong khi đó làm topping: Kết hợp hạt hướng dương, pepitas, hạnh nhân, quả hồ trăn, granola nếu sử dụng, hạt vừng, bột ớt và muối. Quăng để kết hợp. Nêm vài lượt hạt tiêu đen và khuấy đều mọi thứ.
Bước 3
Thêm đậu xanh, feta, dầu ô liu, ½ muỗng cà phê muối và hạt tiêu đen vào cà chua và trộn đều. Hương vị và điều chỉnh dầu ô liu, muối và hạt tiêu theo ý thích của bạn. Xé nhỏ lá húng quế và rắc lên trên.
Bước 4
Để phục vụ, chuyển cà chua vào đĩa phục vụ hoặc bát riêng. Khi bạn đã sẵn sàng để ăn, rắc topping sắc nét.
Mẹo
Bạn có thể sử dụng các loại hạt và hạt đã rang không ướp muối, nhưng bạn sẽ cần thêm nhiều muối hơn vào hỗn hợp.
9. Abdoogh Khiar (Súp dưa chuột bơ sữa ướp lạnh)
Món súp lạnh cổ điển đẹp mắt và đơn giản của Iran này được dành cho những ngày hè nóng nực khi tất cả những gì bạn muốn làm là kéo một chiếc ghế vào trong tủ lạnh. Doogh đề cập đến bơ sữa có được từ quá trình khuấy bơ sữa chua, nhưng món ăn này thường được chế biến với hỗn hợp sữa chua và nước.
Ở đây, sữa bơ thơm, béo ngậy được trộn với sữa chua nguyên chất để tạo nên một món súp bổ dưỡng. Sau đó, một loạt các nguyên liệu mát, giòn, ngọt và mặn được thêm vào phần đế, cùng với các loại thảo mộc và gia vị để tạo nên một bữa ăn sảng khoái, thỏa mãn.
Công thức nấu Abdoogh Khiar (Súp dưa chuột bơ sữa ướp lạnh)
Thành phần
Năng suất: 2 đến 4 phần ăn
1 muỗng cà phê cánh hoa hồng Damask khô ăn được (tùy chọn; xem Mẹo)
2 chén buttermilk, cộng thêm nếu muốn
½ cốc sữa chua nguyên chất
Muối Kosher (Tinh thể kim cương)
3 quả dưa chuột Ba Tư (7 ounces), cắt thành miếng ¼ inch, cộng thêm để trang trí
⅓ chén nho khô vàng hoặc đen, và nhiều hơn nữa để trang trí
¼ chén nửa quả óc chó, xắt nhỏ, cộng thêm để trang trí
¼ chén thì là tươi thái nhỏ, cộng với nhánh để trang trí
¼ chén hẹ thái nhỏ hoặc hành lá
1 muỗng cà phê bạc hà khô, cộng thêm để trang trí
½ hình chữ nhật lavash hoặc 1 lát bánh mì lớn tùy chọn (chẳng hạn như bột chua)
4 viên đá
Lá bạc hà tươi, để trang trí
Chuẩn bị
Bước 1
Nếu sử dụng hoa hồng khô, hãy vò nát một vài cánh hoa để trang trí và để sang một bên. Đặt phần còn lại lên thớt và thái nhỏ nhất có thể.
Bước 2
Cho bơ sữa, sữa chua và 1 thìa cà phê muối vào máy xay sinh tố và trộn cho đến khi sủi bọt, khoảng 30 giây hoặc đánh cùng nhau trong một bát lớn cho đến khi mịn và sủi bọt. Nếu bạn sử dụng máy xay sinh tố, hãy đổ hỗn hợp vào một cái bát lớn.
Thêm dưa chuột, nho khô, quả óc chó, thì là, hẹ, bạc hà khô và ¼ muỗng cà phê cánh hoa hồng thái nhỏ. Khuấy đều để kết hợp và nêm nếm với nhiều muối hơn. Đậy nắp và cho vào tủ lạnh để làm lạnh và để hương vị dậy lên, ít nhất 1 giờ và có thể qua đêm.
Bước 3
Ngay trước khi phục vụ, hãy nướng bánh mì hoặc bánh mì cho đến khi giòn nhưng không bị cháy và chia thành từng miếng. Khuấy súp để trộn. Nó phải là một món súp loãng, lỏng. Nếu nó quá đặc, hãy pha loãng nó với nước hoặc nhiều bơ sữa hơn, mỗi lần 1 muỗng canh.
Hãy nhớ rằng bạn sẽ thêm đá viên, đá viên cũng sẽ làm loãng súp khi chúng tan chảy. Chia súp vào các bát phục vụ và thêm đá viên. Trang trí trên cùng một cách sáng tạo tùy thích với cánh hoa hồng khô vụn, dưa chuột, bạc hà khô, nhánh thì là, nho khô, quả óc chó và lá bạc hà tươi. Thêm các miếng bánh mì ngay trước khi phục vụ hoặc phục vụ bên cạnh.
Mẹo
Cánh hoa hồng Damask khô ăn được, có sẵn ở các thị trường Trung Đông và trực tuyến, được sử dụng trong các món ăn khác nhau của Iran như một loại gia vị thơm và mặn. Chúng đáng để tìm kiếm, nghiền thành bột (cả cánh hoa đẹp như một thứ trang trí nhưng khó nhai) và thêm vào tủ gia vị của bạn. Vui lòng trao đổi để lấy thêm các loại thảo mộc tươi, tùy thích.
10. Xiên rau củ mùa hè
Trong số tất cả các loại rau có thể nướng trên xiên, bí xanh và cà tím là một trong những loại ngon nhất, trở nên mềm mượt và có hương vị đậm đà khi chúng cháy trên ngọn lửa.
Trong công thức này, chúng nhanh chóng được ướp trong lá oregano, tỏi và dầu ô liu trong khi nướng nóng, sau đó tráng nhiều nước cốt chanh tươi ngay trước khi ăn. Ướp muối trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn trước khi nướng sẽ giúp chúng thấm gia vị, nhưng bạn có thể bỏ qua bước đó nếu không có nhiều thời gian.
Công thức nấu Xiên rau củ mùa hè
Thành phần
Năng suất: 4 đến 6 phần ăn
2 pound zucchini hoặc cà tím, hoặc kết hợp, cắt thành khối 1 inch
Muối biển tốt
2 tép tỏi béo, nghiền mịn, ép hoặc băm nhỏ
2 muỗng canh oregano tươi hoặc kinh giới băm nhỏ
¼ muỗng cà phê hạt tiêu đỏ
⅓ chén dầu ôliu siêu nguyên chất, cộng với nhiều hơn nữa để phục vụ
chanh nêm, để phục vụ
Muối biển dễ vỡ
Chuẩn bị
Bước 1
Làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ cao. Với một cái chao đặt trong bồn rửa, rắc nhẹ cà tím hoặc bí ngòi với một ít muối. Quăng đều và để riêng trong 10 phút.
Bước 2
Trong một bát trộn lớn, kết hợp tỏi, lá oregano và ớt đỏ. Đánh bông trong dầu. Thấm khô rau bằng khăn bếp hoặc khăn giấy sạch rồi cho vào bát. Nhẹ nhàng tung lên áo khoác. Hãy ướp trong khi vỉ nướng nóng lên.
Bước 3
Xiên rau củ vào xiên tre hoặc kim loại đã ngâm sẵn (xem Mẹo), giữ cà tím và bí ngòi trên xiên riêng nếu sử dụng cả hai loại rau. Dự trữ bất kỳ nước xốt còn sót lại ở dưới cùng của bát.
Bước 4
Khi vỉ nướng nóng, thêm xiên. Nấu, xoay chúng cẩn thận cứ sau vài phút, cho đến khi chín vàng đều và hơi cháy ở một số chỗ, khoảng 7 đến 12 phút. Chuyển sang đĩa phục vụ. Chải với nước xốt còn lại và vắt một lát chanh lên khắp. Rắc muối biển và phục vụ.
Mẹo
Sử dụng xiên kim loại phẳng là tốt nhất, nhưng không cần thiết. Nếu dùng xiên tre thì phải ngâm nước ít nhất 30 phút trước khi nướng để xiên không bị cháy. Đặt xiên tre phẳng trên chảo có viền và thêm đủ nước để che.
11. Ngũ cốc giòn và Halloumi với dưa chuột nghiền
Bữa ăn chay trên chảo này được lấy cảm hứng từ các món cơm chiên giòn như tahdig, cơm chiên và pegao, nhưng thay vì cơm trắng, công thức này yêu cầu ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì hoặc farro.
Để có kết quả tốt nhất, hãy trải các loại ngũ cốc và đậu xanh lên khay và thấm nhẹ bằng khăn giấy để loại bỏ độ ẩm trước khi nấu - chúng càng khô thì càng giòn. Sau đó, phủ lên trên mọi thứ bằng dưa chuột nghiền nát đã được kết hợp với cam quýt và các loại thảo mộc tươi.
Khi các loại ngũ cốc nguyên hạt được nấu chín, dưa chuột sẽ được ướp, tiết ra nước cỏ ngọt, sau đó được dùng làm nước xốt. (Bạn cũng có thể sử dụng chất lỏng trên món panzanella đơn giản hoặc món salad xanh non.)
Công thức nấu Ngũ cốc giòn và Halloumi với dưa chuột nghiền
Thành phần
Năng suất: 4 phần ăn
3 chén ngũ cốc đã nấu chín (chẳng hạn như gạo lứt, lúa mì, farro hoặc hỗn hợp), lắc hoặc vỗ khô
8 đến 9 ounces halloumi hoặc feta, được xé thành các mảnh ½ đến 1 inch
1 (15-ounce) lon đậu xanh, để ráo nước, rửa sạch và lắc khô
4 quả dưa chuột Ba Tư hoặc nhỏ không hạt
Muối kosher
2 quả chanh vàng hoặc 1 quả bưởi
½ chén rau mùi thái nhỏ, thì là hoặc lá mùi tây và thân cây, hoặc hỗn hợp
¼ chén dầu ôliu siêu nguyên chất, cộng thêm nếu cần
1 muỗng cà phê thì là hoặc rau mùi
Tiêu đen
Chuẩn bị
Bước 1
Làm nóng gà thịt trên cao bằng giá đỡ cách nguồn nhiệt sáu inch hoặc ít hơn. Đặt các loại ngũ cốc, halloumi và đậu xanh trên một tấm giấy để làm khô trong không khí trong khi bạn chuẩn bị các thành phần khác. (Bạn có thể làm điều này trước một ngày và làm lạnh khay giấy.)
Bước 2
Trong khi đó, dùng dao đập nát dưa chuột cho đến khi chúng sần sùi và tách ra. Cắt thô thành những miếng ½ inch không đều. Chuyển dưa chuột và bất kỳ chất lỏng nào trên thớt vào một cái bát nhỏ và nêm muối.
Nghiền mịn khoảng 1 thìa cà phê vỏ cam quýt trên dưa chuột, sau đó vắt lấy 3 thìa nước cốt. Cắt bất kỳ loại cam quýt nào còn lại thành nêm để phục vụ. Thêm các loại thảo mộc và 1 muỗng canh dầu ô liu, khuấy đều và để sang một bên. (Dưa chuột có thể được chuẩn bị trước 3 giờ.)
Bước 3
Thêm 3 muỗng canh dầu ô liu còn lại và thì là vào chảo. Khuấy để kết hợp. Nêm muối và hạt tiêu, trải thành một lớp đều và nướng, thỉnh thoảng lắc chảo hoặc dùng nĩa đảo cho đến khi đậu xanh bắt đầu nổi lên và mọi thứ đều giòn và có màu vàng nâu, từ 7 đến 10 phút.
Bước 4
Trộn hỗn hợp hạt-đậu với dưa chuột và nước sốt trong bát. Nêm nếm với muối, hạt tiêu, nước ép cam quýt và dầu ô liu.
Mẹo
Bạn có thể làm giòn các loại ngũ cốc, halloumi và đậu xanh trong một cái chảo lớn trên lửa vừa với một ít dầu thay vì chiên gà thịt; chỉ cần làm việc theo lô. Nếu bạn chọn sử dụng feta thay vì halloumi, hãy biết rằng tùy thuộc vào loại, nó có thể chảy ra thay vì giòn.
(Nguồn: NYTimes)
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement