icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina

Tiêu điểm

04/06/2022

16:07

Trong 100 ngày kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh vào Ukraina, sự chết chóc và tàn phá vẫn tiếp tục diễn ra không có hồi kết.

Khi quân đội Nga tập trung vào việc chiếm lãnh thổ ở phía Đông của nước láng giềng, một loạt quốc gia đã trang bị vũ khí cho Kyiv và trừng phạt Moscow. Các doanh nghiệp phương Tây đã rời khỏi Nga, trong khi sự gián đoạn lan tràn trên các thị trường từ dầu mỏ đến lúa mì.

Dưới đây là một cái nhìn về các chỉ số chính đo lường sự tàn phá.

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina - Ảnh 1.

Một ngôi mộ tập thể ở Bucha, gần Kyiv. Ảnh: Shutterstock

Thương vong dân sự

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết, kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào ngày 24/2, đã có 4.149 dân thường thiệt mạng và 4.945 người bị thương.

Tháng trước, Tổng công tố Ukraina Iryna Venediktova cho biết 4.600 dân thường thiệt mạng đã được xác nhận do các vụ tấn công của Nga, trong đó có 232 trẻ em.

Bà Venediktova cho biết các số liệu không bao gồm thông tin từ các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Một đám tang ở Kyiv. Hàng nghìn binh sĩ Ukraina đã thiệt mạng hoặc bị thương. Ảnh: The Wall Street Journal

Thương vong quân sự

Vào cuối tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổng cộng 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Điện Kremlin ở Ukraina. Không có con số thương vong nào được công bố kể từ đó. 

Các chính phủ phương Tây ước tính rằng có tới 15.000 người Nga đã thiệt mạng - nhiều hơn tổng số thiệt hại trong cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan.

Tháng trước, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết có thể có tới 100 binh sĩ Ukraina tử trận mỗi ngày trên chiến tuyến ở phía đông đất nước. Nhà lãnh đạo Ukraina cho biết tính đến ngày 16/4, khoảng 2.500 đến 3.000 binh sĩ Ukraina đã thiệt mạng, trong đó có tới 10.000 người bị thương.

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina - Ảnh 3.

Một gia đình chạy trốn khỏi Ukraina tại một cửa khẩu ở Przemysl, Ba Lan. Ảnh: Zuma Press

Những người tị nạn

Hơn 14 triệu người Ukraina đã rời bỏ nhà cửa của họ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Nga, theo LHQ. Bảy triệu người còn lại phải di dời bên trong Ukraina.

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina - Ảnh 4.

Chi phí tái thiết Ukraina có thể vượt quá nửa nghìn tỷ đô la, theo LHQ Ảnh: Shutterstock

Ảnh hưởng kinh tế

LHQ ước tính rằng cuộc tấn công của Nga và dòng người tị nạn có thể khiến sản lượng kinh tế của Ukraina giảm 50% trong năm nay, trong khi chi phí tái thiết đất nước có thể lên tới 500 tỷ euro, tương đương 537 tỷ USD.

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu cho biết nền kinh tế Ukraina có thể sẽ suy giảm 30% trong năm nay.

Viện dẫn tác động của cuộc xung đột đối với giá năng lượng và lương thực, tháng trước, Liên hợp quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 4% xuống 3,1% và dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 3,5% xuống 2,6%.

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina - Ảnh 5.

Một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Borodyanka, Ukraina. Ảnh: Getty Images

Nghèo đói và sự tàn phá

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ước tính rằng 90% (hoặc nhiều hơn) người Ukraina có nguy cơ bị đẩy gần hoặc xuống dưới mức nghèo khổ và nếu chiến tranh tiếp tục, sự phát triển của Ukraina có thể bị lùi lại khoảng 16 đến 18 năm.

Achim Steiner, quản trị viên UNDP và Chủ tịch Nhóm Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, tháng trước: "Đó là cách Ukraina sẽ bị bỏ trở lại".

Ông Zelensky cho biết ngày 3/5 rằng đất nước của ông đã phải chịu thiệt hại 600 tỷ USD về cơ sở hạ tầng.

Viện trợ

Tháng trước, Quốc hội đã thông qua dự luật hỗ trợ 40 tỷ USD cho Ukraina, nâng cam kết của Mỹ lên gần 54 tỷ USD.

Khoản viện trợ bao gồm khoảng 6 tỷ USD để huấn luyện và cung cấp cho quân đội Ukraina, và khoảng 9 tỷ USD để bổ sung kho vũ khí Mỹ gửi đến Ukraina. Dự luật cũng cung cấp viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Ukraina, hỗ trợ kinh tế khoảng 8,8 tỷ USD cho chính phủ Ukraina và hơn 5 tỷ USD để giảm bớt tình trạng khan hiếm lương thực và giá cả cao do chiến tranh gây ra.

Xe tăng Nga bị tiêu diệt ở làng Dmytrivka, gần Kyiv. Ảnh: Associated Press

Vũ khí

Cho đến nay, Mỹ đã gửi hàng tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraina kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2. Các loại vũ khí do Mỹ gửi đến ngày càng trở nên tiên tiến và có khả năng gây chết người, đỉnh điểm là quyết định của chính quyền Biden trong tuần này về việc gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường tiên tiến.

Mỹ cũng đã cử 20 máy bay trực thăng Mi-17, 6.500 tên lửa chống tăng Javelin và 1.400 tên lửa phòng không Stinger, hệ thống giám sát, radar đối kháng, 108 pháo cỡ 155mm và hơn 220.000 viên đạn, 200 tàu sân bay bọc thép M113, hơn 700 máy bay không người lái vũ trang Switchblade, 7.000 vũ khí cỡ nhỏ, 50 triệu viên đạn cỡ nhỏ, áo giáp, mũ bảo hiểm và nhiều hơn nữa, theo Lầu Năm Góc.

Các Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cũng đã đóng góp vũ khí, bao gồm xe tăng, trực thăng tấn công, lựu đạn phóng tên lửa, máy bay không người lái vũ trang, vũ khí chống tăng...

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina - Ảnh 7.

Nguồn: Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (khu vực do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraina); Tiến sĩ Phillip Karber, Quỹ Potomac. Bản đồ của The Wall Street Journal

Cuộc tấn công

Vào ngày 25/2, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp đất nước Ukraina và xe bọc thép từ phía bắc về phía Kyiv, cũng như từ Crimea ở phía Nam và một phần phía Đông Ukraina, cả hai đều do Nga kiểm soát từ năm 2014. Đến ngày 2/3, ước tính có khoảng một triệu người Ukraina đã bỏ trốn khỏi đất nước .

Tấn công Kyiv

Sau một cuộc tiến công thần tốc vào Kyiv, quân đội Nga đã bị chặn lại bởi những cây cầu bị phá hủy, các vấn đề hậu cần và sự kháng cự quyết liệt của Ukraina khiến họ không thể tiến vào thủ đô. Nga cũng thất bại trong việc chiếm thành phố Kharkiv lớn thứ hai ở phía Đông. Ở phía Đông Nam, Nga đã bao vây thành phố cảng Mariupol khi nước này cố gắng đảm bảo một lối đi trên bộ từ Crimea về phía Đông.

Di chuyển về phía Đông và Nam

Nga bắt đầu rút các lực lượng kiệt quệ và mất tinh thần khỏi miền Bắc Ukraina và xung quanh Kyiv vào cuối tháng 3. Nga đã tái tập trung các nỗ lực quân sự của mình vào khu vực Donbas ở phía Đông và thành phố Mariupol, nơi mà họ đã bao vây và đổ rác, khiến lực lượng Ukraina chỉ còn một túi tại nhà máy thép Azovstal.

Cuộc đụng độ mở rộng ở Donbas

Đến tháng 6, trận chiến Donbas đã gây ra thương vong nặng nề cho cả hai bên khi nỗ lực của Nga nhằm chinh phục phần còn lại của khu vực. Nga đang sử dụng pháo hạng nặng và các cuộc không kích để tiến lên phía trước, nhưng tiến độ diễn ra chậm chạp trước quân đội Ukraina được tăng cường nhờ chuyển giao vũ khí từ phương Tây. Cuộc giao tranh đã khiến hàng chục nghìn dân thường tìm cách thoát khỏi cuộc giao tranh dữ dội của khu vực.

Dầu

Khi Nga tiến hành cuộc tấn công của mình, WTI, chuẩn dầu thô chính của Mỹ, đang giao dịch ở mức khoảng 93 USD/thùng. Vào thứ Sáu, WTI ở mức khoảng 116 USD, góp phần vào áp lực lạm phát trên toàn thế giới.

Các biện pháp trừng phạt

Liên minh châu Âu đã thông qua sáu gói trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga .

Mỹ và các đồng minh của họ cũng đã trừng phạt các nhà tài phiệt, các thành viên của chính phủ Nga và giới thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và một số công ty lớn của nước này. Họ đã cắt phần lớn hệ thống ngân hàng Nga khỏi thị trường quốc tế, khiến Nga phải thực hiện các biện pháp để nâng đỡ đồng rúp.

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina - Ảnh 12.

Sberbank là một trong số các công ty cho vay của Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Ảnh: Shutterstock

Tính đến ngày 26/5, 16 quốc gia và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ngay cả Thụy Sĩ trung lập về mặt lịch sử, một trung tâm kinh doanh quốc tế và là điểm đến của sự giàu có tư nhân, cũng đã tham gia vào nỗ lực của châu Âu, đóng băng tài sản do ông Putin và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Nga nắm giữ trong nước.

Công ty Hoa Kỳ rút khỏi Nga

Theo một công cụ theo dõi được duy trì bởi Trường Quản lý Yale, 330 công ty Hoa Kỳ, từ Exxon Mobil Corp đến McDonald's Corp., đã rút khỏi Nga, đình chỉ hoặc thu hẹp hoạt động của họ tại nước này.

100 ngày chết chóc và tàn phá ở Ukraina - Ảnh 13.

Một nhà hàng McDonald's đã đóng cửa ở Moscow. Ảnh: Getty Images

Sau 100 ngày, cuộc chiến Ukraina của Nga đang biến thành một khẩu hiệu đẫm máu không có hồi kết, gây ra sự tàn phá ngày càng lớn ở Ukraina và kéo dài chi phí trên toàn thế giới.

Cuộc xung đột lớn nhất giữa các quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai đã trải qua những biến động về tài sản mang đến một lời nhắc nhở về sự không thể đoán trước của chiến tranh. Thất bại trong cuộc tấn công chớp nhoáng ban đầu của Nga đã thúc đẩy niềm tin của người Ukraina đang giảm dần khi Nga tập trung hỏa lực vào một bước tiến hẹp hơn.

Hôm thứ Sáu, các lực lượng Nga đã tiến lên phía sau các xà lan pháo hạng nặng ở khu vực Donbas, miền đông Ukraina, nơi họ đã giành được vị trí chậm rãi nhưng vững chắc, khiến hàng chục nghìn dân thường phải chạy trốn về phía tây.

Tổng thống Ukraina Volodymir Zelensky đã đánh dấu 100 ngày chiến tranh bằng một thông điệp video ảm đạm nhưng đầy thách thức. Ông nói: "Các lực lượng vũ trang của Ukraina đang ở đây. Quan trọng nhất, những người dân của đất nước chúng ta đang ở đây. Chúng tôi đã bảo vệ đất nước của chúng tôi được 100 ngày rồi. Chiến thắng sẽ là của chúng ta! Niềm tự hào cho Ukraina!".

Nhiều chính phủ phương Tây lo ngại một sự bế tắc mang tính hủy diệt sẽ xuất hiện, với Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người bảo vệ Ukraina bị nhốt trong một cuộc đấu tranh được coi là tồn tại.

Các lực lượng Nga đã chịu tổn thất nặng nề xung quanh Kyiv trước đó trong cuộc chiến.

(Nguồn: WSJ)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này
Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Tiêu điểm

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Tiêu điểm

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào? Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Tiêu điểm

26/06/2022

Liệu châu Á có tránh được suy thoái? Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Tác giả bài viết trên The Straits Times nhận định, mặc dù nguy cơ suy thoái ở Mỹ tiếp tục tăng lên, nhưng Singapore và hầu hết các nền kinh tế châu Á sẽ có cơ hội tránh được sự suy giảm sâu và kéo dài.

Tiêu điểm

26/06/2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải' Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ' Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Tiêu điểm

22/06/2022

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận dụng bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg hôm 17/6 vừa qua để lên án mạnh mẽ phản ứng của phương Tây đối với việc Nga tấn công Ukraina.

Tiêu điểm

21/06/2022