Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu yếu, GDP Malaysia không đạt mục tiêu kỳ vọng

Kinh tế thế giới

16/02/2024 14:27

Nền kinh tế Malaysia tăng trưởng 3,7% vào năm 2023, ngân hàng trung ương nước này cho biết hôm nay (16/2), thấp hơn mục tiêu 4% đến 5% do “sự suy yếu kéo dài” của nhu cầu bên ngoài.

Kết quả hàng năm khác xa với tốc độ 8,7% được ghi nhận của năm trước. Trong quý 4, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội chậm lại còn 3,0%, từ mức 3,3% của quý trước.

Kết quả kinh doanh quý 4 kém hơn mức dự báo trung bình 3,4% trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters với 23 nhà kinh tế được công bố hôm 14/2.

"Tăng trưởng được kiểm duyệt trong bối cảnh môi trường bên ngoài đầy thách thức". "Điều này chủ yếu là do thương mại toàn cầu chậm lại, chu kỳ công nghệ toàn cầu đi xuống, căng thẳng địa chính trị và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn", ngân hàng trung ương cho biết.

Trong quý 4, lĩnh vực dịch vụ đã tạo ra một số động lực, tăng trưởng 4,2%, trong khi chi tiêu hộ gia đình tiếp tục được hỗ trợ bởi thị trường lao động tốt hơn và áp lực chi phí giảm bớt. Tăng trưởng tiêu dùng tư nhân đạt 4,2% trong quý 4, giảm nhẹ so với mức 4,6% của quý trước.

Xuất khẩu yếu, GDP Malaysia không đạt mục tiêu kỳ vọng- Ảnh 1.

. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia không đạt mục tiêu trong bối cảnh xuất khẩu yếu. Ảnh: Reuters

Lạm phát chung tiếp tục giảm, ở mức 1,6% trong quý, giảm từ mức 2,0% trong quý thứ ba, một phần nhờ giá thực phẩm tươi giảm.

Nhìn chung, thành quả kinh tế của Malaysia vào năm 2023 là một câu chuyện đầy thăng trầm. Quý đầu tiên chứng kiến mức tăng trưởng 5,6% vượt quá mong đợi và đưa quốc gia này trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực. 

Nhưng quý thứ hai chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại ở mức 2,9%, trước khi phục hồi vừa phải trong quý thứ ba. Xuất khẩu mờ nhạt, giảm 8% trong năm do Malaysia chật vật tìm kiếm nhu cầu bên ngoài cho các sản phẩm điện tử, dầu cọ và dầu mỏ.

Thương mại tổng thể đã giảm 7,3% trong năm 2023. Lĩnh vực sản xuất chỉ đạt mức tăng trưởng 0,8% do "ngành điện và điện tử tiếp tục yếu kém". Lĩnh vực này giảm 0,3% trong quý 4, từ mức giảm 0,1% trước đó.

Điểm sáng cuối năm là ngành khai khoáng tăng trưởng 3,8% trong quý 4 sau khi giảm 0,1% trong quý trước. Tập đoàn năng lượng nhà nước thuộc sở hữu của chính phủ Malaysia, Petronas, năm ngoái đã tìm thấy hơn 1 tỷ thùng dầu sau 19 phát hiện. 

Tập đoàn dầu khí khổng lồ này cho biết hơn một nửa số phát hiện được thực hiện ngoài khơi bờ biển Sarawak, trong khi ba phát hiện được tìm thấy ở phía tây bắc Sabah, phía đông Malaysia.

Ngân hàng trung ương, khi giữ lãi suất chính sách qua đêm chuẩn ổn định ở mức 3,00% vào tháng trước, đã trích dẫn sự cải thiện nhu cầu trong nước và điều kiện thị trường lao động.

Trong tháng qua, đồng Ringgit đã giảm khoảng 2,5% so với đồng USD, nhưng ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng sự yếu kém của đồng tiền này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và "không phản ánh hiệu quả cũng như triển vọng kinh tế hiện tại cũng như trong nước".

Ngân hàng trung ương dự đoán rằng tăng trưởng vào năm 2024 sẽ được hưởng lợi từ chi tiêu trong nước linh hoạt hơn và nhu cầu bên ngoài được cải thiện, bao gồm cả lĩnh vực công nghệ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ phục hồi ở mức 3,3% vào năm 2024, từ mức 0,4% của năm trước.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement