Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự sụp đổ bất động sản ở Trung Quốc sẽ đe dọa mục tiêu tăng gấp đôi GDP

Kinh tế thế giới

19/12/2023 11:26

Nếu bong bóng bất động sản Trung Quốc vỡ và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính, tăng trưởng kinh tế của quốc gia này sẽ bị kẹt ở mức khoảng 1%, gây nguy hiểm cho mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2035, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản cho biết.

Báo cáo dự báo tăng trưởng GDP của 18 quốc gia và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đến năm 2035, với các cập nhật hàng năm được thực hiện để phản ánh các chính sách và điều kiện kinh tế mới nhất. JCER đã công bố bản tóm tắt báo cáo năm nay vào thứ Hai (18/12).

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị kéo xuống bởi những khó khăn trên thị trường bất động sản trong hơn hai năm. Kế hoạch của chính phủ nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho các công ty bất động sản có thể đặt gánh nặng quá mức lên hệ thống tài chính.

Việc xử lý sai phản hồi có thể gây ra sự tàn phá. Doanh số bán nhà chung cư chậm chạp và giá cả lao dốc có thể đẩy mạnh đáng kể tình trạng vỡ nợ đối với các khoản vay ngân hàng, dẫn đến khủng hoảng tài chính lan rộng tại các ngân hàng vừa và nhỏ.

JCER đã sử dụng vụ nổ bong bóng bất động sản như một trong những kịch bản rủi ro có thể xảy ra. Ở đây, cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra vào năm 2027, năm mà nhiệm kỳ thứ ba của Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc.

Cơ sở hạ tầng và đầu tư khác có thể sẽ chậm lại đáng kể khi chính phủ ưu tiên trả nợ. Dòng vốn chảy ra sẽ tăng tốc và đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu từ tỷ giá hiện tại là 7,1 đổi một USD xuống mức 9.

Sự sụp đổ bất động sản ở Trung Quốc sẽ đe dọa mục tiêu tăng gấp đôi GDP- Ảnh 1.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản cho biết, một cuộc khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc do bong bóng bất động sản vỡ sẽ cản trở mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tốc độ tăng trưởng thực tế của Trung Quốc sẽ bằng 0 vào năm 2027 theo kịch bản này, trái ngược với mức 3,2% trong kịch bản cơ sở của báo cáo. Sau năm 2029, tốc độ tăng trưởng sẽ dao động dưới 1,5%.

Sự suy thoái của Trung Quốc cũng sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng ở các nền kinh tế khác do thương mại trì trệ. Tốc độ tăng trưởng thực tế vào năm 2027 của 17 quốc gia và khu vực ngoài Trung Quốc sẽ thấp hơn từ 0,7 đến 0,9% so với kịch bản cơ sở.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ tăng gấp đôi GDP danh nghĩa của Trung Quốc và nâng GDP danh nghĩa bình quân đầu người lên ngang bằng với các nước phát triển vừa phải, được cho là từ 20.000 đến 30.000 USD.

Báo cáo ước tính rằng, trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính lớn, GDP danh nghĩa của Trung Quốc tính theo đồng nhân dân tệ vào năm 2035 sẽ chỉ gấp 1,9 lần so với năm 2020. GDP danh nghĩa bình quân đầu người tính bằng đô la sẽ chỉ trên 15.000 USD.

Cả GDP và GDP bình quân đầu người dự kiến sẽ đáp ứng các mục tiêu của chính phủ trong kịch bản cơ sở. Loại bỏ rủi ro tài chính xuất phát từ những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản và tài chính địa phương là chìa khóa để đạt được mục tiêu của ông Tập Cận Bình.

Ngay cả trong kịch bản cơ bản - trong đó không có khủng hoảng kinh tế lớn nào xảy ra ở Trung Quốc - tốc độ tăng trưởng thực tế của nước này sẽ tiếp tục chậm lại, giảm xuống dưới 3% vào năm 2029 và dưới 2% vào năm 2035.

Một quốc gia có khả năng tăng cường sự hiện diện kinh tế của mình là Ấn Độ. Theo triển vọng kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nước này được cho là sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng thực tế khoảng 6% một năm và vượt qua Nhật Bản về GDP danh nghĩa vào năm 2028. Khi đó, nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

JCER cũng tính toán kịch bản trong đó Trung Quốc thúc đẩy cải cách nhằm đảo ngược tình trạng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Trong kịch bản này, rủi ro tài chính sẽ được giảm bớt bằng cách ưu tiên xử lý các khoản nợ xấu.

Về mặt kinh doanh, chính phủ sẽ sửa chữa các hệ thống bị chỉ trích là thiếu minh bạch, chẳng hạn như luật an ninh quốc gia mở rộng.

Về thương mại, căng thẳng với Mỹ sẽ được xoa dịu. Báo cáo giả định rằng những nỗ lực này sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và duy trì tăng trưởng năng suất.

Trong kịch bản này, Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng thực tế là 2,5% vào năm 2035. Nhưng GDP danh nghĩa năm đó sẽ chỉ bằng 80% hoặc hơn của Mỹ ngay cả khi nước này đạt được tiến bộ về cải cách, khiến Trung Quốc khó có thể vượt qua nền kinh tế Mỹ.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement