Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu dầu của Mỹ ngày càng tăng gây áp lực lâu dài lên giá

Báo cáo ngành hàng

08/12/2023 08:41

Cho đến năm 2015, các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ bị cấm xuất khẩu dầu nếu không có giấy phép đặc biệt. Vào năm 2015, điều này đã thay đổi. Kể từ đó, Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu top 5.

Điều này có tác dụng tích cực đối với an ninh nguồn cung và người tiêu dùng bằng cách kiểm soát giá cả. Tuy nhiên, điều đó không mang tính tích cực đối với OPEC, đặc biệt là gần đây, khi nhóm này đang nỗ lực đảo ngược đợt giảm giá mới nhất.

Hơn nữa, xuất khẩu của Mỹ tiếp tục tăng trưởng, dự kiến sẽ đạt kỷ lục khác vào tuần trước. Và WTI vừa giảm xuống dưới 70 USD/thùng vào hôm 7/12, có nghĩa là dầu của Mỹ sẽ vẫn hấp dẫn đối với các nhà nhập khẩu trong tương lai có thể quan sát được. Hiện tại, người ta đang nói về tình trạng dư thừa dầu thực sự.

Dữ liệu theo dõi hàng hóa từ Kpler và Vortexa cho thấy xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục gần 6 triệu thùng mỗi ngày vào tuần trước. Cả hai đưa ra tỷ lệ xuất khẩu ở mức 5,7 triệu thùng/ngày. Theo báo cáo của Bloomberg, dữ liệu của Macquarie thậm chí còn cao hơn, chứng kiến xuất khẩu dầu của Mỹ đạt 5,9 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu của Mỹ ngày càng tăng gây áp lực lâu dài lên giá- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Cả hai số liệu này đều không được Cơ quan Thông tin Năng lượng xác nhận trong báo cáo hàng tuần mới nhất, đưa xuất khẩu dầu thô từ Mỹ ở mức 4,3 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 1/12, giảm so với 4,75 triệu thùng/ngày một tuần trước đó. Tỷ lệ xuất khẩu trung bình trong 4 tuần, theo EIA, đứng ở mức 4,69 triệu thùng/ngày.

Bất chấp sự khác biệt đáng kể giữa các ước tính xuất khẩu, thực tế vẫn là Mỹ hiện là nước xuất khẩu lớn. Và các báo cáo về xuất khẩu tăng đã đổ thêm dầu vào những lo ngại đang nổi lên về khả năng dư cung, ngay cả khi OPEC chuẩn bị loại bỏ nhiều dầu hơn khỏi thị trường.

Bloomberg lưu ý trong báo cáo của mình rằng sự gia tăng xuất khẩu là do sản lượng phá kỷ lục, điều này khiến nhiều nhà quan sát trong ngành ngạc nhiên trong bối cảnh các nhà khoan dầu đang trong tình trạng khó khăn. tập trung mới vào kỷ luật vốn và trả lại tiền mặt cho cổ đông. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, họ đã cố gắng tăng cường sản xuất bất chấp những điều này.

Cơ quan này cũng lưu ý rằng hiện đang có tin đồn về tình trạng dư cung đến năm 2024. Điều đó có thể gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích hàng hóa, những người dường như mong đợi giá dầu cao hơn vào năm tới. Ví dụ: Goldman Sachs, cho biết vào cuối tháng 11, họ dự đoán dầu thô Brent sẽ dao động trong khoảng từ 70 USD đến 100 USD, đồng thời lưu ý rằng "giá dầu vào năm 2024 sẽ phụ thuộc nhiều vào OPEC" và các nhà sản xuất ngoài OPEC bên ngoài Mỹ.

Khi Goldman đã bỏ lỡ đợt bùng nổ đá phiến mới và mức xuất khẩu kỷ lục. ING cũng đã tập trung vào OPEC trong triển vọng hàng hóa của mình cho năm 2024, nhấn mạnh vai trò trung tâm của nhóm này trong việc hình thành giá dầu vào năm tới. Trên thực tế, ING dự báo thị trường dầu mỏ sẽ có mức thâm hụt khiêm tốn trong nửa đầu năm 2024.

Xuất khẩu dầu của Mỹ ngày càng tăng gây áp lực lâu dài lên giá- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Bloomberg chỉ ra rằng sự gia tăng ước tính về lượng xuất khẩu dầu của Mỹ ra nước ngoài trong tuần cuối cùng của tháng 11 có thể là theo mùa. Các nhà sản xuất đang tìm cách loại bỏ càng nhiều thùng càng tốt vào cuối năm và mùa thuế đang đến gần. Tuy nhiên, tác động lên giá vẫn như cũ, bất kể động cơ đằng sau số lượng lô hàng cao hơn là gì - nếu những người theo dõi hàng hóa đúng chứ không phải EIA.

Ngoài tin tức giảm giá từ các nhà cung cấp dịch vụ theo dõi hàng hóa, Ả Rập Saudi đã giảm giá dầu cho người mua châu Á trong tháng 1. Mặc dù không giảm nhiều như mong đợi nhưng thị trường coi mức giảm này là dấu hiệu của sự tuyệt vọng, ngay cả khi Bloomberg đã báo cáo rằng những người mua thất vọng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế rẻ hơn.

Mọi thứ dường như đang đi xuống đối với dầu ngay bây giờ khi các nhà giao dịch tập trung vào nhu cầu hơn là nguồn cung, làm giảm tác động của việc cắt giảm OPEC+ và sự leo thang ở Trung Đông đối với các điểm chuẩn. 

Điều đó tốt cho những người mua dầu, những người có thể quyết định đặt mua dầu thô Mỹ thậm chí còn rẻ hơn nữa, trong khi nó vẫn còn rẻ. Với các sự kiện ở Trung Đông đang diễn ra và hiện tại báo cáo về việc Venezuela chuẩn bị tấn công Guyana, đợt tăng giá tiếp theo có thể xảy ra.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement