Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà xuất khẩu dầu khí lớn nhất của Nga chứng kiến doanh thu sụt giảm 41%

Doanh nghiệp

01/12/2023 07:59

Ngân hàng trung ương Nga cho biết hôm thứ Năm (30/11) rằng tổng doanh thu của các nhà xuất khẩu dầu và khí đốt lớn nhất của Nga đã giảm 41% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, do giá hàng hóa thấp hơn và xuất khẩu thấp hơn.

Trong báo cáo đánh giá ổn định tài chính hôm thứ Năm (30/11), Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sản lượng và xuất khẩu dầu khí đã giảm trong năm nay. Tái định hướng xuất khẩu dầu khí đòi hỏi phải đầu tư đáng kể và những thay đổi về bản chất của các giao dịch đang làm tăng thời gian nhận thanh toán.

Ngân hàng trung ương cho biết: "Quá trình loại bỏ việc sử dụng đồng USD và các loại tiền tệ khác trong thanh toán quốc tế vẫn tiếp tục".

Ngân hàng này lưu ý rằng việc rời xa đồng USD đã ảnh hưởng đến cung và cầu tiền tệ trên thị trường trong nước.

Trong 9 tháng đầu năm, tỷ trọng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong thanh toán cho xuất khẩu dầu khí của Nga đã tăng từ 13% trong tháng 1 lên 35% trong tháng 9. Ngân hàng Nga cho biết tỷ trọng xuất khẩu bằng đồng rúp của Nga cũng vẫn đáng kể - ở mức 39% vào tháng 9/2023.

Các nhà xuất khẩu dầu khí lớn nhất của Nga chứng kiến ​​doanh thu sụt giảm 41%- Ảnh 1.

Việc áp dụng trần giá đối với dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga đã dẫn đến việc định hướng lại dòng xuất khẩu sang châu Á và châu Phi.

Do xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga sang EU giảm đáng kể, sản lượng khí đốt tự nhiên của Nga đã giảm 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái từ tháng 1 đến tháng 9.

Tương tự, do lệnh cấm vận của EU đối với dầu và nhiên liệu của Nga, khối lượng xuất khẩu dầu qua hệ thống độc quyền đường ống Transneft đã giảm 8% mỗi năm trong 9 tháng đầu năm 2023, ngân hàng trung ương cho biết.

Trong cùng thời gian, giá trung bình của loại dầu thô hàng đầu của Nga, Urals, giảm 26% so với giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2022.

Trong khi các công ty Nga đang cảm thấy khó khăn do giá hàng hóa thấp hơn và xuất khẩu thấp hơn, nhà nước Nga vẫn tiếp tục có được nguồn thu nhập ổn định từ xuất khẩu dầu khí.

Dữ liệu từ Bộ tài chính Nga đầu tháng này cho thấy doanh thu từ dầu khí của Nga đã tăng vọt trong tháng 10 do thuế dựa trên lợi nhuận tăng theo chu kỳ và tăng hơn gấp đôi so với tháng 9 lên 18,3 tỷ USD (1,635 nghìn tỷ rúp Nga).

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement