Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 5, gây thêm khó khăn cho nền kinh tế

Kinh tế thế giới

07/06/2023 11:51

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 7,5% trong tháng 5 so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 4,5% trong tháng trước so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 5, dấu hiệu mới nhất cho thấy các vấn đề trong quá trình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dữ liệu công bố hôm nay (7/6) cho thấy.

Xuất khẩu đã giảm 7,5% trong tháng trước so với một năm trước đó xuống còn 283,5 tỷ USD, trái ngược hoàn toàn với mức tăng 8,5% trong tháng 4, dữ liệu do Hải quan Trung Quốc công bố.

Theo Wind, nhà cung cấp dịch vụ thông tin tài chính hàng đầu tại Trung Quốc, con số tháng 5 thấp hơn kỳ vọng là giảm 0,1%.

Giá trị xuất khẩu thấp thứ hai kể từ tháng 5/2022, chỉ cao hơn mức 213,8 tỷ USD bị ảnh hưởng theo mùa của tháng 2.

Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 5, gây thêm khó khăn cho nền kinh tế - Ảnh 1.

Bắc Kinh đã cam kết thúc đẩy thương mại để hỗ trợ phục hồi kinh tế nói chung, nhưng xuất khẩu của Trung Quốc gặp khó khăn do nhu cầu toàn cầu yếu. Ảnh: AFP

Trong khi đó, nhập khẩu đã giảm 4,5% trong tháng 5 so với một năm trước đó xuống còn 217,7 tỷ USD, tăng từ mức giảm 7,9% trong tháng 4 và cao hơn kỳ vọng của Wind về mức giảm 6,8%.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc là 65,8 tỷ USD trong tháng 5 so với 90,2 tỷ USD trong tháng 4.

Đồng nhân dân tệ ra nước ngoài suy yếu so với đồng USD sau khi dữ liệu thương mại tháng 5 được công bố, giảm xuống 7,1290 từ 7,1210 trước khi công bố.

Ông Zhang Zhiwei, chủ tịch và nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: "Xuất khẩu yếu cho thấy Trung Quốc cần dựa vào nhu cầu trong nước khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại.

"Có nhiều áp lực hơn đối với chính phủ trong việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước trong thời gian còn lại của năm, vì nhu cầu toàn cầu có thể sẽ suy yếu hơn nữa trong nửa cuối năm".

Bắc Kinh đã cam kết thúc đẩy thương mại để hỗ trợ phục hồi kinh tế nói chung, nhưng xuất khẩu của Trung Quốc gặp khó khăn do nhu cầu toàn cầu yếu.

Vào tháng 5, chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức của Trung Quốc tiếp tục giảm xuống 48,8 từ 49,2 trong tháng 4, với nhu cầu yếu được đổ lỗi cho mức giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 5, gây thêm khó khăn cho nền kinh tế - Ảnh 2.

Nhìn từ trên không cho thấy các container và tàu chở hàng tại cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 9/5/2022. Ảnh: China Daily

Thủ tướng Li Qiang cũng cho biết tuần trước rằng sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn chưa vững chắc mặc dù có một khởi đầu tốt trong năm nay, trong khi các ngân hàng đầu tư bày tỏ lo ngại rằng tăng trưởng đang mất đà và họ mong đợi nhiều hỗ trợ hơn từ chính phủ.

Các nhà kinh tế tại Capital econom cho biết: "Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5 lần đầu tiên sau ba tháng, với khối lượng xuất khẩu giảm xuống dưới mức của họ vào đầu năm".

"Và với điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra đối với nhiều nền kinh tế phát triển, chúng tôi cho rằng xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa trước khi chạm đáy vào cuối năm nay.

"Ngược lại, khối lượng nhập khẩu tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng, ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng quá trình phục hồi mở cửa trở lại vẫn đang đi đúng hướng".

(Nguồn: SCMP

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement