Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xu hướng cà phê 2024: Từ loại hạt đặc biệt đến máy pha cà phê thời thượng

Lối sống

03/01/2024 08:43

Sự quan tâm đến cà phê đặc sản và cách pha cà phê đã tăng lên trong những năm gần đây, thúc đẩy các cửa hàng cà phê đặc sắc cũng như các công ty cà phê lớn hơn.

Người tiêu dùng có thể đã thấy một thương hiệu cà phê có ảnh hưởng khác ra mắt trên mạng xã hội, nhận thấy đồng nghiệp của mình tự pha cà phê nhỏ giọt trong bếp văn phòng thay vì sử dụng máy hoặc thậm chí nhìn thấy hàng dài người xếp hàng tại những quán cà phê ở địa phương. 

Dù sao đi nữa, rõ ràng là uống cà phê đã trở thành một xu hướng, không chỉ đơn thuần là thưởng thức caffeine.

Claire Lancaster, người đứng đầu dự báo thực phẩm và đồ uống tại công ty dự báo sản phẩm và tiêu dùng WGSN, cho biết: "Với việc đồ uống và đồ ăn nhẹ trở thành những mặt hàng bắt buộc phải có với giá hấp dẫn, cà phê đã trở thành một lựa chọn ổn định như một phương tiện thể hiện phong cách sống và sự sang trọng với giá cả phải chăng". 

Cô giải thích: "Theo thời gian, chúng tôi đã nhận thấy xu hướng hướng tới việc cao cấp hóa", đồng thời nói thêm rằng điều này được phản ánh qua việc ngày càng có nhiều người ưa chuộng cà phê chất lượng cao hơn, cả về cách pha và nguồn gốc của nó, cũng như các loại và hương vị khác nhau. 

The Bean Shop, một cơ sở rang cà phê thủ công ở Scotland cung cấp dịch vụ đặt hàng trực tuyến, đã nhận thấy lượng khách hàng tăng đột biến.

Lorna Bruce, một trong những chủ sở hữu của nó, nói: "Số người tự pha cà phê đặc sản tại nhà đã tăng lên đáng kể. Mọi người thích thử những điều mới mẻ". 

Xu hướng cà phê 2024: Từ loại hạt đặc biệt đến máy pha cà phê thời thượng- Ảnh 1.

Cafes de Colombia Expo, hội chợ cà phê đặc sản quan trọng nhất ở Mỹ Latinh, diễn ra tại Bogota, Colombia vào ngày 20/10/2023. Ảnh: CNBC

Hiện nay, với chất lượng khác biệt và đẳng cấp của mình, thị trường cà phê đặc sản (Specialty Coffee) nhanh chóng phát triển và chiếm được cảm tình của những người sành café. Nhưng điều thú vị hơn cả ở Specialty Coffee có lẽ không phải chỉ bởi giá trị hương vị của nó, mà là cả quy trình sản xuất cà phê khép kín phức tạp, nhằm đảm bảo kết tinh được những giọt đắng tinh túy nhất trong từng tách cà phê đặc sản.

Khác với cà phê thương mại, những hạt cà phê để sản xuất Specialty Coffee đều được chọn lọc một cách nghiêm ngặt. Tất cả các công đoạn thu hái, chế biến từ nông trại cà phê đều phải được chăm chút tuyển chọn bằng tay, nhằm đảm bảo chỉ có những quả cà phê chín đỏ, mang đến loại hạt tốt nhất được chọn lựa.

Bên cạnh đó, những yếu tố như khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng, nguồn gốc cũng hết sức được chú ý, bởi từng vùng canh tác khác nhau sẽ cho ra những hương vị cà phê khác nhau. Giống cà phê để sản xuất Specialty Coffee rất đa dạng, tuy nhiên hạt cà phê Arabica với hương vị thơm ngon đặc trưng, luôn tươi mới vẫn được sử dụng quan tâm hơn cả so với cà phê Robusta.

Ở những khía cạnh khác, AeroPress, một công ty sản xuất máy pha cà phê phổ biến, nói với CNBC rằng họ đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng lên cũng như sự quan tâm tăng lên "đáng kể" từ các nhà bán lẻ bên thứ hai. Trong năm qua, công ty đã có được 2 đối tác bán lẻ lớn gồm Walmart, Giám đốc Tiếp thị David Cole nói với CNBC.

Cole cho biết thêm, khi người tiêu dùng chọn những cách pha chế mới, họ sẽ tiếp tục mua các phụ kiện cần thiết như bộ lọc.

Xu hướng cà phê 2024: Từ loại hạt đặc biệt đến máy pha cà phê thời thượng- Ảnh 2.

Nếu với loại cà phê pha phin cần chờ đợi 10 -15 phút thì với cà phê được pha bằng máy người pha chế chỉ cần mất khoảng 30-60 giây cho 1 shot cà phê. Ảnh: Terbodore.

Tại Vương quốc Anh, doanh số bán hàng của AeroPress từ tháng 12/2022 đến tháng 12/2023 đã tăng 40% và công ty hiện phân phối sản phẩm của mình cho hơn 400 nhà bán lẻ như nhà rang xay và cửa hàng cà phê nhỏ. 

Bên cạnh AeroPress, các phương pháp pha cà phê phổ biến khác bao dụng cụ pha cà phê pour over. V60 và Chemex chính là 2 loại dụng cụ pha chế tiêu biểu. Mặc dù đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng cho đến hiện tại, nó vẫn là biểu tượng của cà phê làn sóng thứ ba.

Pour over là kiểu pha cà phê truyền thống, đơn giản và hiệu quả. Sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua bộ phận lọc (giấy lọc hoặc lưới thép), một bộ phận giữ phần lọc (dripper) khá giống phin cà phê Việt Nam và bình hoặc ly tách đựng cà phê.

Dave Jameson là giám đốc tại Grumpy Mule, một công ty rang xay ở Holmfirth, Vương quốc Anh. Anh ấy cho biết cà phê phin "cần được phục hồi để trở lại sau nhiều năm với tỷ lệ pha ngắn và chiết xuất nhiều".

Dave nói rằng làn sóng thứ ba đã chấp nhận pour over. Bởi vì "việc pha cà phê thủ công đã đưa chất lượng cà phê phin trở lại. Điều này đã giúp đưa mọi người trở lại với cà phê đen ngon một lần nữa".

Daniel Batalla, giám đốc điều hành của Café Batalla ở San José, Costa Rica, nói rằng: "Pour over rất hấp dẫn. Nó mang lại hương vị phức tạp vào một chiếc cốc không bị dính bã cà phê. Đó là một phương pháp đơn giản có thể làm say mê ngay cả những người uống cà phê thiếu kinh nghiệm nhất". 

Nhiều phương pháp trong số này đã phổ biến trong lịch sử ở một số khu vực nhất định, như quán cà phê ở Pháp và bình moka ở Ý, gần đây cũng đã lan rộng ra toàn cầu.

Làm thế nào cà phê trở nên mới mẻ

Nhưng làm thế nào mà cà phê lại từ một thức uống chứa caffein tiêu chuẩn, dễ tiếp cận trở thành một xu hướng chính? Đại dịch Covid-19 và việc đóng cửa kéo theo dường như là một lý do.

Bruce của Bean Shop cho biết: "Việc phong tỏa có nghĩa là mọi người dành thời gian để pha chế đồ uống mà họ thường mang theo khi di chuyển". 

Cô nói thêm: "Khách hàng nói với chúng tôi rằng giờ đây, họ không thể uống cà phê siêu thị vì đã quen với hương vị và mùi thơm mới rang mà bạn có được khi cà phê được pha trong vòng vài tuần sau khi rang.

Melanie Birnbaum, giám đốc thương hiệu của Nespresso, nói rằng người tiêu dùng hiện nay cũng coi trọng những điều nhỏ nhặt như uống cà phê hơn.

Bà nói: "Những năm gần đây đã tái khẳng định giá trị của những thú vui đơn giản và những thứ xa hoa nho nhỏ như một tách cà phê. Đồng thời, một số tính sáng tạo và cảm giác khám phá đang được thúc đẩy bởi mạng xã hội, nơi các công thức nấu ăn mới và sáng tạo được chia sẻ trên TikTok", đồng thời cho biết thêm rằng điều này đã thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm những sản phẩm chất lượng cao hơn.

Xu hướng cà phê 2024: Từ loại hạt đặc biệt đến máy pha cà phê thời thượng- Ảnh 3.

Trên thế giới có rất nhiều phong cách thưởng thức cà phê khác nhau xuất hiện, theo thời gian có những cách thưởng thức thay đổi nhưng cũng có những phong cách thưởng thức cà phê đã trở thành nét văn hóa độc đáo.

Lancaster của WGSN cũng đã xác định phương tiện truyền thông xã hội là động lực chính tạo nên sự thú vị của cà phê.

Cô nói: "Gen Z và TikTok đang định hình văn hóa cà phê", đồng thời chỉ ra rằng một số hashtag nhất định như #CoffeeTok đã tăng trưởng đáng kể trong năm qua.

Cũng có một số điểm trùng lặp với đại dịch. Ví dụ đồ uống cà phê thời thượng như cà phê Dalgona (bao gồm việc đánh bột cà phê, nước và đường để tạo ra chất giống như kem trước khi thêm sữa) đã lan truyền trên mạng xã hội vào năm 2020.

Xu hướng cà phê sắp tới

Lancaster lưu ý rằng phương tiện truyền thông xã hội cũng là động lực thúc đẩy một số xu hướng cà phê sắp xuất hiện, khi các thương hiệu thu hút được sự chú ý ở đó nếu họ có yếu tố "thú vị" đối với họ - và các phương pháp pha cà phê mới được chia sẻ thường xuyên.

Lancaster chỉ ra rằng một xu hướng quan trọng khác phía trước là cà phê có bổ sung các dưỡng chất được thiết kế để tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng. Điều này thậm chí còn lan đến các công ty lớn như Nespresso, công ty đã tung ra hợp chất với Nhân sâm hoặc vitamin B12 trong viên nén cà phê. 

Cô nói: "Một số người đang tìm kiếm điều gì đó bổ sung trong ngày của họ. Những hỗn hợp này đã bổ sung thêm các lợi ích sức khỏe như vitamin hoặc thêm caffeine". 

Các xu hướng phát triển khác bao gồm các loại cà phê được xuất khẩu từ các thị trường truyền thống của họ, như cà phê Việt Nam, được pha bằng sữa đặc và cà phê Kopi của Indonesia, được làm từ quả cà phê được cũng vẫn đang định hình xu hướng vững bền.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement