Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biến đổi khí hậu đang làm cho cà phê đắng và đắt hơn

Giá cả hàng hóa

19/12/2023 07:17

Theo Bloomberg, tại Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta cứng hàng đầu thế giới, nông dân cũng không tránh khỏi tác động của thời tiết ngày càng thất thường.
news

Đối với những người yêu thích cà phê, loại cà phê của tương lai đang trở nên đắng và đắt tiền khi biến đổi khí hậu tàn phá các khu vực trồng cà phê quan trọng của thế giới.

Thời tiết ngày càng thất thường đang khiến cây trồng gặp nguy hiểm trên toàn cầu. Các loại cà phê cứng hơn dự kiến sẽ có giá tốt hơn, và đối với cà phê, điều đó có nghĩa là cà phê Robusta đậm đà. Nhưng tại Việt Nam, quốc gia sản xuất hàng đầu, hồi chuông cảnh báo đang vang lên.

"Chúng tôi phải đào sâu hơn để lấy nước", bà Trần Thị Liên, cho biết tại trang trại rộng một ha của mình ở tỉnh Đắk Lắk. "Có năm, chúng tôi không có đủ nước tưới. Và một số năm có quá nhiều mưa".

Biến đổi khí hậu đang làm cho cà phê đắng và đắt hơn- Ảnh 1.

Trang trại cà phê ở Buôn Ma Thuột vào tháng 11. Ảnh: Bloomberg

Điều kiện trồng trọt khó khăn hơn đã khiến nông dân Việt Nam đặt câu hỏi về giá trị của cà phê như một loại cây trồng mang lại lợi nhuận, một số người đã nhổ cây để trồng tiêu đen và sầu riêng, một loại trái cây có vị cay phổ biến khắp Đông Nam Á và với người tiêu dùng Trung Quốc.

Nguồn cung giảm đã đẩy giá cà phê Robusta năm nay lên mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2008 và nhiệt độ tăng đồng nghĩa với việc sản lượng trong tương lai sẽ giảm.

Cà phê là một ngành trị giá khoảng 200 tỷ USD trải dài từ các trang trại nhỏ trên khắp Brazil hoặc Indonesia cho đến các nhà rang xay và sản xuất thành phẩm, chẳng hạn như Nestle SA. 

Theo truyền thống, những người bán hàng như chuỗi Starbucks ưa chuộng loại Arabica nhẹ hơn, thơm hơn, trong khi Robusta được sử dụng cho cà phê hòa tan.

Biến đổi khí hậu đang làm cho cà phê đắng và đắt hơn- Ảnh 2.

Quả cà phê tại một trang trại ở Buôn Ma Thuột. Ảnh: Bloomberg

Nhưng người tiêu dùng sẽ phải làm quen với hương vị khác. Một nghiên cứu năm 2022 về các loại cây trồng thương mại vùng nhiệt đới bao gồm cà phê arabica, cũng như bơ và hạt điều, cho thấy loại hạt này dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, với những vùng thích hợp vì sản lượng của nó bị thu hẹp trên toàn cầu chủ yếu do nhiệt độ tăng. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cần phải thích nghi, bao gồm cả việc thay thế cà phê Arabica bằng cà phê Robusta cứng hơn.

Nestle, nhà sản xuất Nespresso và Nescafe của Thụy Sĩ, nằm trong số những công ty đang vật lộn với sự thay đổi này.

Philipp Navratil, người đứng đầu toàn cầu của đơn vị kinh doanh chiến lược cà phê của Nestle, cho biết: "Các ước tính cho thấy rằng 30 năm nữa, về cơ bản 50% diện tích đất trồng cà phê như chúng ta biết ngày nay sẽ không còn khả năng sản xuất cà phê nữa" nếu biến đổi khí hậu không được giải quyết. trong cuộc phỏng vấn trong chuyến tham quan một số trang trại Việt Nam cung cấp cho gã khổng lồ cà phê.

Biến đổi khí hậu đang làm cho cà phê đắng và đắt hơn- Ảnh 3.

Nông nghiệp & Cán bộ Viện Khoa học Lâm nghiệp (WASI) thực hiện thí nghiệm kiểm tra nồng độ kali trong mẫu đất ở Buôn Ma Thuột vào tháng 11. Ảnh: Bloomberg

Nestle là nước tiêu thụ cà phê Robusta lớn, trên toàn thế giới, người tiêu dùng uống hơn 6.000 cốc Nescafe mỗi giây. Họ chi 700 triệu USD mỗi năm để mua khoảng 1/4 sản lượng cà phê của Việt Nam.

Năm ngoái, họ cho biết họ sẽ đầu tư 1,2 tỷ USD vào năm 2030 để khuyến khích những người trồng trọt cung cấp thương hiệu Nescafe của họ sử dụng các phương pháp canh tác bền vững hơn khi thời tiết cực đoan đe dọa mùa màng và phải thích nghi. Điều đó bao gồm việc thay thế những cây hiện có bằng những giống có thể đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ngay cả những hạt đậu cứng nhất cũng sẽ được kiểm tra khi nhiệt độ tăng lên.

"Robusta không phải là viên đạn bạc cho biến đổi khí hậu", Jennifer Vern Long, giám đốc điều hành của World Coffee Research, một tổ chức, cho biết được ngành cà phê toàn cầu thành lập vào năm 2012 để thúc đẩy đổi mới. "Nó có khả năng chịu nhiệt và chịu một số bệnh cũng như sâu bệnh tốt hơn, nhưng chúng tôi vẫn đang tìm hiểu các giới hạn của cà phê Robusta".

Biến đổi khí hậu đang làm cho cà phê đắng và đắt hơn- Ảnh 4.

Cây giống cà phê trong nhà kính tại trung tâm WASI. Ảnh: Bloomberg

Trong một báo cáo vào tháng 10, World Coffee Research cho biết thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu cà phê Robusta vào năm 2040 lên tới 35 triệu bao khi tính đến tính đến xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng và tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất. (Thế giới hiện sản xuất gần 80 triệu bao cà phê Robusta mỗi năm).

Ông Long cho biết các kiểu thời tiết thay đổi có thể dẫn đến năng suất thấp hơn đáng kể, từ đó sẽ khiến hàng triệu nông dân sản xuất nhỏ, những người sản xuất 60% sản lượng cà phê của thế giới dễ bị tổn thương trước tình trạng mất an ninh kinh tế và lương thực. 

Ngành công nghiệp của Việt Nam được hình thành từ sự chắp vá của những người trồng trọt có diện tích khoảng từ một đến hai Hecta.

Biến đổi khí hậu đang làm cho cà phê đắng và đắt hơn- Ảnh 5.

Một trang trại cà phê ở Buôn Ma Thuột, vào tháng 11.Ảnh: Bloomberg

Theo một nghiên cứu, thời kỳ khô hạn kéo dài ở Việt Nam và tình trạng thiếu nước tưới trong những năm gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của các trang trại cà phê Robusta ở Tây Nguyên. xuất bản năm 2021 bởi các tác giả đến từ các tổ chức trong đó có Đại học Quốc gia Việt Nam. Cả nước cũng đang chuẩn bị ứng phó với tác động của El Niño trong những tháng tới.

Dưới áp lực từ tình trạng thiếu nhiệt và nước, Liên nhận thấy lợi ích của các biện pháp canh tác bền vững hơn, bao gồm cả những biện pháp được Nestlé hỗ trợ. Bà và những người hàng xóm đã cắt giảm phân bón hóa học và tạo bóng mát cho cây cà phê để chúng ít phải tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Bà còn trồng tiêu đen và trầu để đa dạng hóa diện tích.

Bà Liên, người bắt đầu trồng cà phê gần 30 năm trước, cho biết: "Khi họ áp dụng điều này, chúng tôi có thêm thu nhập và có thể tiết kiệm rất nhiều lao động. "Bây giờ tôi thấy cà phê của mình phát triển tốt hơn, năng suất tốt hơn".

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ