Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ Tân Hoàng Minh: Viện Kiểm sát đề nghị lại mức án theo hướng giảm nhẹ

Nóng trong ngày

22/03/2024 20:37

Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị lại mức án theo hướng giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo. Cụ thể, bị cáo Đỗ Anh Dũng được giảm mức đề nghị án còn 8-9 năm tù (mức cũ 9-10 năm tù) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội này, Đỗ Hoàng Việt được đề nghị còn 4-5 năm tù (mức cũ 5-6 năm tù).

Chiều 22/3, sau khi tổng hợp quan điểm tranh luận của bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh - Tân Hoàng Minh) và 14 đồng phạm cùng các luật sư bào chữa, đại diện VKS nhân dân TP Hà Nội đã nêu một số nội dung sửa đổi so với bản luận tội trước đó.

Theo đó, ngoài việc đề nghị giảm án cho cha con bị cáo Đỗ Anh Dũng, 2 bị cáo khác là Phó Giám đốc Trung tâm Tài chính kế toán Tân Hoàng Minh gồm Phùng Thế Tính và Hoàng Quyết Chiến cũng được đề nghị giảm án còn 42-48 tháng tù (mức cũ là 4-5 năm tù).

11 bị cáo còn lại đều được xác định là đồng phạm của bị cáo Đỗ Anh Dũng. Họ bị đề nghị các mức án từ 20 tháng tù treo - 30 tháng tù. Trong đó, các bị cáo Bùi Thị Ngọc Lân (cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán Việt Nam, chi nhánh phía Bắc); Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội); Nguyễn Thị Hải (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) được đề nghị cho hưởng án treo.

Vụ Tân Hoàng Minh: Viện Kiểm sát đề nghị lại mức án theo hướng giảm nhẹ- Ảnh 1.

Đại diện VKS trong phiên tòa. Nguồn: SGGP.

Đây là những diễn biến mới khi theo cơ quan công tố, đây là vụ án đầu tiên được xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ song có gian dối với giá trị phát hành đặc biệt lớn. Động cơ, mục đích xuất phát từ nhu cầu huy động vốn để trả nợ khi doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính sau ảnh hưởng của COVID-19.

Trong vụ án này, 2 cha con bị cáo Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt đã tích cực khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, đảm bảo hoàn trả cho số lượng bị hại rất lớn. Theo VKS, việc khắc phục hậu quả ngay từ giai đoạn điều tra đã góp phần giải tỏa những bức xúc, lo lắng của bị hại và người dân mua trái phiếu, làm bớt đi tính nguy hiểm cho xã hội.

Cũng theo VKS, tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và nhận thức rõ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bên cạnh đó, rất nhiều bị hại có đơn đề nghị áp dụng chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Nhiều tình tiết giảm nhẹ mới cũng được cung cấp, trong đó có tình tiết Công ty Ngôi Sao Việt vừa nộp khắc phục hậu quả thêm 2 tỷ đồng. Đây là những căn cứ để VKS đề nghị lại các mức án nêu trên, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong khi đó, về vấn đề dân sự, VKS giữ nguyên quan điểm và khẳng định lại, khoản tiền hơn 8.640 tỷ đồng đã được cơ quan tố tụng thu hồi cần được xử lý bồi thường cho các bị hại của vụ án. Các bị hại của Tân Hoàng Minh yêu cầu được nhận lại số tiền gốc theo hợp đồng mua bán trái phiếu, đây là tiền mà các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt nên có căn cứ chấp nhận, theo SGGP.

Còn với yêu cầu trả thêm khoản tiền lãi, VKS thấy Tân Hoàng Minh phát hành 9 gói trái phiếu để bán ra cho nhà đầu tư là trái quy định. Do đó, hợp đồng mua bán trái phiếu của các bị hại đối với Tân Hoàng Minh là vô hiệu, cần giải quyết theo quy định của pháp luật đối với giao dịch vô hiệu.

Mức án đề nghị mới với các bị cáo:

Bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị đề nghị 8-9 năm tù, mức án đề nghị cũ là 9-10 năm tù.

Bị cáo Đỗ Hoàng Việt, Phó TGĐ Tân Hoàng Minh bị đề nghị 4-5 năm tù, mức án đề nghị trước đó là 5-6 năm tù.

Các bị cáo Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Trung tâm TC-KT kiêm Giám đốc Ban TC-KT, Kế toán trưởng Công ty Soleil), Hoàng Quyết Chiến (quyền Phó Giám đốc Trung tâm TC- KT, kiêm Giám đốc Ban TC-KT) bị đề nghị mức án mới là 42-48 tháng tù, mức đề nghị cũ là 4-5 năm tù.

Các bị cáo Lê Thị Mai (nguyên Phó Ban Nguồn vốn) và bị cáo Vũ Lê Vân Anh (nguyên Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn) bị đề nghị 30-36 tháng, mức án đề nghị cũ là 36-42 tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Văn Khẩn (Phó Trưởng phòng Ngân sách Trung tâm TC-KT), Lê Văn Thịnh (Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh), Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch HĐQT Công ty Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (Phó TGĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh), Nguyễn Khoa Đức (Giám đốc Công ty Cung điện Mùa đông) thuộc nhóm bị cáo Tân Hoàng Minh bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù, mức án đề nghị cũ là 30-36 tháng tù.

Ở nhóm bị cáo kiểm toán, bị cáo Bùi Thị Ngọc Lân (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt Chi nhánh phía Bắc), Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) cùng bị đề nghị 24-30 tháng cho hưởng án treo, theo Dân Việt.

Bị cáo Phan Anh Hùng (nguyên Phó Giám đốc Công ty CPA Hà Nội Chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị mức án mới là 18-24 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội) bị đề nghị 18-24 tháng cho hưởng án treo.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement