Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việt Nam sẽ có đơn vị phân phối khí LNG đầu tiên từ 15/3

Doanh nghiệp

07/03/2024 07:19

'Ông lớn' ngành dầu khí cho biết từ ngày 15/3 sẽ là đơn vị đầu tiên của Việt Nam chính thức triển khai cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) phục vụ cho sản xuất công nghiệp theo mô hình kinh doanh tích hợp.

Theo dự báo của các chuyên gia năng lượng, lượng khí thiếu hụt vào năm 2015 là khoảng 3 tỷ m3 đến 2020 - 2025 ước tính lên đến 6 tỷ m3 và trên 15 tỷ m3 vào năm 2025.

Do đó, việc đầu tư và phát triển khí LNG đang được Việt Nam thực hiện gấp rút thông qua ngay từ đầu năm 2012 với hàng loạt các dự án lớn như hệ thống cảng tiếp nhận và phân phối LNG, các đường ống dẫn khí đốt, Trung tâm điện lực Sơn Mỹ và các đường dây đồng bộ đấu nối với hệ thống điện quốc gia…nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khí LNG của người dân.

Đồng thời, hiện Việt Nam đã xây dựng được hệ thống đường ống dẫn khí ở khu vực phía Nam gồm 3 tuyến đường ống chính, với tổng chiều dài trên 1.000km, các nhà máy xử lý khí và các kho cảng khí hóa lỏng LNG.

PV GAS đã hoàn thành dự án kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải từ tháng 7/2023 và là đơn vị duy nhất hiện nay được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG tại Việt Nam. 

Phân phối LNG bằng xe bồn, tàu và tàu hỏa sẽ đảm bảo chuỗi cung ứng năng lượng liên tục, hiệu quả, hiệu suất cao cho các đối tác của PV GAS, đảm bảo thực hiện đúng theo chiến lược phát triển thị trường khí của Tổng công ty.

Việt Nam sẽ có đơn vị phân phối khí LNG đầu tiên từ 15/3- Ảnh 1.

Kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải, là kho chứa LNG đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam được PV GAS đặt tại Khu công nghiệp Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong thời gian tới, PV GAS sẽ khởi công giai đoạn 2 của kho LNG Thị Vải với công suất nâng lên 3 triệu tấn/năm, dự kiến vận hành vào năm 2026, triển khai dự án kho cảng trung tâm LNG Sơn Mỹ tại Bình Thuận với tổng công suất 6 triệu tấn/năm và triển khai các dự án đầu tư kho cảng LNG trung tâm tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Bên cạnh đó, PV GAS cũng thiết lập các thỏa thuận với các nhà cung cấp LNG hàng đầu trên thế giới để đảm bảo nguồn cung ổn định và cạnh tranh cho thị trường nội địa.

Năm 2023, PV GAS có doanh thu đạt 116.000 tỷ đồng, tương đương hơn 10% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 14.400 tỷ đồng, bằng 177% kế hoạch, đóng góp vào ngân sách Nhà nước hơn 6.200 tỷ đồng. Trong năm 2023, sản lượng kinh doanh LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng) của PV GAS đạt gần 2,5 triệu tấn, tăng 20% so với năm 2022, đáp ứng 70% thị phần LPG cả nước.

Hiện nay, LNG được sử dụng tương tự như khí khô phục vụ cho nhu cầu khí của các nhà máy điện, hộ công nghiệp, khu đô thị. Ở nhiều nước trên thế giới LNG còn được sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải như tàu biển, tàu hỏa và xe vận tải nặng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, LNG có thể được chuyên chở bằng xe bồn, tàu hỏa, tàu ven biển có tải trọng từ 2.500 - 12.000 m3 đến những hộ tiêu thụ ở xa đường ống dẫn khí, các thị trường khu vực ven biển, các đảo ngoài khơi.

LNG được mua bán rất phổ biến trên thị trường quốc tế và trở thành nguồn năng lượng quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, các nước châu Âu và Bắc Mỹ…

Các nước xuất khẩu LNG nhiều nhất thế giới thuộc khu vực Trung Đông, Đông Nam Á (Malaysia, Indonesia), Australia, Nga. Cùng với đó, khu vực Đông Bắc Á là thị trường tiêu thụ LNG truyền thống với Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới với sản lượng mỗi năm khoảng 80 triệu tấn.

Khí LNG được lấy từ đâu?

Các nhà khai khoáng sẽ khai thác khí thiên nhiên từ các mỏ ở biển khơi. Lượng khí này sẽ được dẫn vào đất liền và sử dụng công nghệ làm lạnh sâu ở nhiệt độ -162° Celsius (-260° Fahrenheit) bằng hệ thống xử lý khí chuyên biệt.

Quá trình này sẽ tạo ra LNG. Thể tích LNG giảm 600 lần so với lúc ở trạng thái khí và sức chứa cao 2,4 lần so với CNG (khí tự nhiên nén). Điều này giúp phương tiện tồn chứa, vận chuyển LNG dễ dàng hơn với chi phí thấp hơn.

LNG là loại khí có ít chất thải nhất sau khi đốt, đa phần là chất thải sạch. LNG được đánh giá là nguồn năng lượng thay thế cho hiện tại và tương lai trên toàn cầu.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement