Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việt Nam, Campuchia dẫn đầu ASEAN trong bảng Chỉ số Phục hồi COVID-19

Chính sách - Hạ tầng

10/10/2022 12:55

Việt Nam và Campuchia giữ các vị trí hàng đầu trong ấn bản mới và cuối cùng của Nikkei về Chỉ số Phục hồi COVID-19. Điều này cho thấy hai nước Đông Nam Á đang trong lộ trình trở lại kinh doanh như bình thường.

Sau khi giữ vị trí thứ 100 khi bảng xếp hạng được công bố lần đầu tiên vào tháng 7/2021,  Việt Nam và Campuchia đã có một bước chuyển mình ngoạn mục, đứng top 10 trong 4 tháng liên tiếp. Một số thành viên khác của cũng đã cải thiện đáng kể so với một năm trước, khi các nước ASEAN chiếm vị trí cuối cùng.

Chỉ số Phục hồi COVID-19 đánh giá 121 quốc gia và vùng lãnh thổ trong ứng phó với lây nhiễm, triển khai tiêm vaccine COVID-19 và tính di chuyển trong xã hội. Xếp hạng càng cao, quốc gia và vùng lãnh thổ đó càng gần với khả năng phục hồi. Đặc trưng của chỉ số này là tỷ lệ lây nhiễm, tử vong thấp, mức độ tiêm chủng tốt hơn, các hạn chế di chuyển tốt hơn.

Việt Nam, Campuchia dẫn đầu ASEAN trong bảng Chỉ số Phục hồi COVID-19 - Ảnh 1.

Một đứa trẻ được tiêm COVID-19 ở Phnom Penh vào đầu năm nay. Campuchia và Việt Nam đều tăng cường tiêm chủng một cách đáng kể. Ảnh: Reuters

Phiên bản tháng 10 của chỉ mục sẽ là phiên bản cuối cùng, vì một số nguồn dữ liệu sẽ sớm ngừng được cập nhật. Các hướng dẫn thay đổi về kiểm tra và báo cáo của các quốc gia khác nhau cũng gây khó khăn cho việc bảo mật dữ liệu để đánh giá chính xác.

Các quan sát từ 15 tháng qua cho thấy ngay cả những quốc gia hứng chịu các đợt bùng phát dịch lớn cũng có thể xoay chuyển tình thế, trước tiên bằng các đợt tiêm chủng được xác định và sau đó bằng cách nới lỏng các hạn chế.

Điển hình, Việt Nam và Campuchia đã sớm thành công trong việc kiểm soát COVID-19 sau một năm xảy ra đại dịch, nhưng sau đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta vào giữa năm 2021, khi chưa bắt đầu tiêm chủng đại trà.

Việt Nam, Campuchia dẫn đầu ASEAN trong bảng Chỉ số Phục hồi COVID-19 - Ảnh 2.

Các quốc gia ASEAN đang trên đà phục hồi. Nguồn: Nikkei

Tuy nhiên, theo Nikkei, Việt Nam và Campuchia đã tiến hành thành công các đợt tiêm chủng của mình - Việt Nam đạt điểm đầy đủ, hoặc điểm 30, cho các lần tiêm chủng trong chỉ số mới nhất, trong khi Campuchia đạt điểm 29. Cả hai chính phủ đã bỏ các hạn chế liên quan đến COVID và mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế.

Trong bài viết về việc thăng hạng của Việt Nam trong Chỉ số Phục hồi COVID-19 công bố, Nikkei cho biết, sự tiến bộ này đã chuyển thành triển vọng kinh tế tươi sáng hơn. Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình, Ngân hàng Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng hàng năm của Việt Nam lên 7,2% từ 5,3% và của Campuchia lên 4,8% từ 4,5%. Ngân hàng này cũng nâng tỷ lệ tăng trưởng của Malaysia và Thái Lan lên lần lượt là 6,4% và 3,1%.

Việt Nam, Campuchia dẫn đầu ASEAN trong bảng Chỉ số Phục hồi COVID-19 - Ảnh 3.

Chỉ số phục hồi COVID-19 của Nikkei Asia.

Malaysia đứng thứ 38 về chỉ số hồi phục gần nhất, trong khi Thái Lan đứng thứ 70.

Hai quốc khác ở Đông Nam Á đã giảm trong bảng xếp hạng mới nhất. Lào tụt xuống thứ 89, từ 79 của tháng trước, trong khi Philippines tụt xuống thứ 101, từ 97. Cả hai sẽ làm tốt để cải thiện tỷ lệ tiêm chủng của họ. Loại thứ hai cũng có tỷ lệ tử vong trên mỗi trường hợp cao tính đến cuối tháng 9.

Trung Quốc, kết thúc ở vị trí thứ 46 khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục theo đuổi chính sách "zero-COVID", do đó hạn chế sự phục hồi.

Qatar, sẽ đăng cai World Cup bắt đầu vào tháng tới, chia sẻ vị trí đầu bảng với Bahrain và Rwanda.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement