Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nền kinh tế Đông Á phục hồi sau khi chấm dứt hạn chế du lịch do COVID

Du lịch & Ẩm thực

30/09/2022 06:15

Hồng Kông, Đài Loan và Nhật Bản đang mở cửa biên giới để bắt đầu tăng trưởng, dựa trên sự phục hồi do du lịch dẫn đầu, nhưng nền kinh tế thế giới đang đi xuống có thể làm hy vọng phục hồi nhanh chóng.

Bộ ba nền kinh tế Đông Á tuần trước cho biết họ bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh - được áp dụng để phòng chống dịch bệnh COVID-19 sau hơn hai năm cô lập, với việc trung tâm tài chính Hồng Kông hôm thứ Hai đã bỏ qua một biện pháp cách ly khách sạn bắt buộc khiến số lượng du khách giảm mạnh.

Tuy nhiên, chế độ thoải mái của thành phố vẫn cấm du khách đến nhà hàng hoặc quán bar trong ba ngày sau khi họ đến, và các quy định về đeo khẩu trang ngoài trời và giới hạn tụ tập nơi công cộng được đưa ra đối với bất kỳ hoạt động phục hồi du lịch nào.

Hao Hong, chuyên gia kinh tế trưởng tại Grow Investment Group, cho biết: "Thành phố đã bị tụt hậu về nhiều mặt, với các đối thủ kinh tế khác như Singapore đang đi trước một bước để mở cửa".

Các nền kinh tế Đông Á phục hồi sau khi chấm dứt hạn chế du lịch do COVID - Ảnh 1.

Hồng Kông, Đài Loan và Nhật Bản đang mở cửa biên giới ngăn chặn đại dịch của họ để thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Getty Images/Nikkei

Sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, trầm trọng hơn do các chính sách không COVID nghiêm ngặt của nước này, cũng có nguy cơ làm suy giảm sự phục hồi trong khu vực.

Ngân hàng Thế giới tuần này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương xuống còn 3,2%, sau khi tăng 7,2% vào năm ngoái.

"Nhu cầu nội địa yếu ở Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò là lực cản đối với tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn của Đông Á, tất cả đều phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Trung Quốc. Chính sách không COVID của Bắc Kinh có thể sẽ tồn tại với chúng tôi trong nhiều tháng tới", ông nói. Jens Presthus tại Global Counsel cố vấn có trụ sở tại London. Ông nói thêm: "Do hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc đang chậm lại do suy thoái toàn cầu sắp tới, nhu cầu đối với các linh kiện điện tử trung gian từ các nền kinh tế Đông Á cũng sẽ giảm".

Việc bỏ các hạn chế đi lại là nhằm mục đích thúc đẩy các lĩnh vực du lịch bị vùi dập của bộ ba này.

Darson Chiu, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cho biết: "Các nền kinh tế Đông Á đang hy vọng sẽ tăng cường phục hồi kinh tế sau đại dịch bằng cách thúc đẩy du lịch, và hy vọng sẽ giúp bù đắp một phần sự yếu kém trong thương mại quốc tế".

Nhưng đó có thể là một chặng đường dài vì du khách Trung Quốc đại lục, chiếm khoảng 30% ngành du lịch của Nhật Bản và là nhân tố đóng góp lớn vào số lượng du khách của Hồng Kông, khó có khả năng tiếp tục du lịch nước ngoài cho đến khi Bắc Kinh hạn chế vi rút của riêng mình.

Các nền kinh tế Đông Á phục hồi sau khi chấm dứt hạn chế du lịch do COVID - Ảnh 2.

Một tấm biển chào đón du khách đến Nhật Bản tại sân bay Haneda ở Tokyo. Ảnh: Nikkei

Nhật Bản, quốc gia dự kiến mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài vào ngày 11 tháng 10, hy vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, chiếm 3,5% GDP vào năm 2020, thấp hơn một nửa so với trước đại dịch năm 2019. Sự trượt giá của đồng yên đã làm cho du lịch đến Nhật Bản trở nên rẻ hơn, nhưng không rõ liệu khách du lịch có đổ về nước này hay không.

"Nếu nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh lạm phát và thắt chặt tiền tệ, người dân ở nhiều quốc gia có thể sẽ hạn chế đi du lịch nước ngoài", Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết.

Nick Marro, một nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit (EIU), cho biết sự phục hồi của Nhật Bản rất phức tạp, do áp lực phải đối mặt với đồng yên và chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng với Mỹ.

"Tiêu dùng tư nhân và đầu tư kinh doanh sẽ vẫn bị cản trở bởi niềm tin thị trường yếu, đặc biệt là khi điều kiện kinh tế toàn cầu xấu đi", ông nói. "Nền kinh tế Nhật Bản sẽ trở lại quy mô trước đại dịch chỉ vào năm 2023".

Các nền kinh tế Đông Á phục hồi sau khi chấm dứt hạn chế du lịch do COVID - Ảnh 3.

Người đi bộ đeo khẩu trang băng qua một con phố đông đúc ở Hồng Kông vào ngày 19/9. Ảnh: Getty Images

Hồng Kông, nơi nền kinh tế suy giảm 1,3% trong quý II, sau khi giảm 3,9% trong ba tháng đầu năm, cũng có thể gặp khó khăn trong việc thu hút khách du lịch do lệnh cấm tạm thời đối với khách mới đến nhà hàng và quán bar, Travel Industry cho biết. Giám đốc điều hành Hội đồng Fanny Yeung.

"Sẽ có sự mất cân bằng và điều đó sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhưng hoạt động của các hãng hàng không vẫn ở mức tối thiểu", Yeung cho biết, người dự kiến lượng du lịch nước ngoài sẽ tăng gấp đôi trong vài tháng tới khi những người dân thích nghỉ dưỡng rời thành phố.

Jen-Ai Chua, nhà phân tích nghiên cứu cổ phần châu Á tại Julius Baer, cho biết: Một dòng người Hồng Kông ra nước ngoài có thể có "tác động tiêu cực đến chi tiêu bán lẻ trong nước, do biên giới nới lỏng đồng thời ở các điểm du lịch lớn như Nhật Bản".

Đài Loan (Trung Quốc), sẽ giữ lại quy định đeo khẩu trang và tự giám sát kéo dài một tuần đối với những người mới đến, vốn hạn chế việc ăn uống trong các nhà hàng sau khi mở cửa vào ngày 13/10, chủ yếu dựa vào xuất khẩu để giữ cho nền kinh tế hoạt động trong thời kỳ đại dịch.

Các nền kinh tế Đông Á phục hồi sau khi chấm dứt hạn chế du lịch do COVID - Ảnh 4.

Người dân tập thể dục buổi sáng tại một công viên ở Đài Bắc vào ngày 28/9. Ảnh: AP

Theo các nhà phân tích, với đà xuất khẩu dự kiến sẽ chậm lại trong quý IV, vùng lãnh thổ này nên xoay trục để thúc đẩy tiêu dùng tư nhân, với việc mở lại điểm cộng cho các lĩnh vực như ăn uống, du lịch và lưu trú. Ngân hàng trung ương Đài Loan tuần trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm nay 0,24% xuống 3,51%.

Marro tại EIU cho biết: "Phục hồi chi tiêu hộ gia đình khi hoạt động thương mại giảm bớt, đồng thời giải quyết những vấn đề như tăng trưởng lương trì trệ, sẽ là thách thức chính đối với chính phủ, đặc biệt là khi các nhà chức trách điều hành mùa bầu cử sắp tới", Marro tại EIU cho biết.

Đối với Hồng Kông, việc mở cửa biên giới có thể có ít tác động do mối quan hệ tài chính và kinh doanh ngày càng chặt chẽ của thành phố với Trung Quốc.

"Khí hậu kinh tế toàn cầu và việc mở lại biên giới giữa Hồng Kông và [Trung Quốc] đại lục có liên quan nhiều đến hành trình phục hồi của Hồng Kông", Hong tại Grow Investment cho biết.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement