Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việc Mỹ tăng thuế đối với sản phẩm Trung Quốc có thể là điều tốt cho các nhà sản xuất găng tay Malaysia

Báo cáo phân tích

15/05/2024 09:42

Các nhà sản xuất găng tay cao su của Malaysia, vốn phải chịu giá bán trung bình thấp hơn do cạnh tranh gay gắt, có thể xuất khẩu nhiều hơn sang Mỹ khi tổng thống Joe Biden tăng thuế đối với găng tay y tế và phẫu thuật cao su của Trung Quốc từ 7,5% đến 25% vào năm 2026, cùng nhiều mặt hàng khác của Bắc Kinh.

Với việc tăng thuế, găng tay Trung Quốc sẽ đắt hơn trong khoảng hai năm tới.

Trong khi Malaysia có một số nhà sản xuất găng tay lớn nhất thế giới, sức mạnh định giá của họ đang giảm dần do sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất găng tay Trung Quốc sản xuất găng tay rẻ hơn, làm tổn hại đến lợi nhuận của các nhà sản xuất găng tay Malaysia.

Do đó, ngành công nghiệp găng tay Malaysia đang hoạt động với tỷ lệ sử dụng thấp dưới 50% do tình trạng dư cung găng tay kéo dài, trong khi tổng doanh số bán hàng giảm so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, các hãng sản xuất găng tay Trung Quốc vẫn đang hoạt động gần hết công suất, theo ghi chú của PublicInvest Research vào tháng 2.

Dựa trên kiểm tra kênh của công ty nghiên cứu, các nhà sản xuất Trung Quốc hiện đang bán rẻ hơn khoảng 2 USD/1.000 sản phẩm so với các đối tác Malaysia, với giá sản phẩm của họ ở mức 16-18 USD/1.000 sản phẩm.

Việc Mỹ tăng thuế đối với sản phẩm Trung Quốc có thể là điều tốt cho các nhà sản xuất găng tay Malaysia- Ảnh 1.

Với việc Mỹ tăng thuế đối với găng tay y tế và phẫu thuật cao su của Trung Quốc từ 7,5% lên 25% vào năm 2026, các nhà xuất khẩu găng tay Malaysia sẽ có thể cạnh tranh vì găng tay Trung Quốc sẽ đắt hơn trong khoảng hai năm nữa so với hiện tại. Ảnh: Theedge Malaysia

Vào tháng 9/2021, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài một năm đối với hàng nhập khẩu từ Top Glove Corp Bhd vì cáo buộc lao động cưỡng bức, sau khi xem xét kỹ lưỡng các bằng chứng cho thấy công ty đã giải quyết tất cả các dấu hiệu về vấn đề này.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của Top Glove, chiếm 25% sản lượng bán ra.

Supermax cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập khẩu tương tự ở Mỹ vào năm 2021 nhưng sau đó đã được dỡ bỏ vào năm 2023, sau khi "khắc phục thành công các chỉ số lao động".

Trong lịch sử, Mỹ đóng góp khoảng 20% đến 30% thu nhập của mình.

Supermax đã dành ngân sách 350 triệu USD (1,7 tỷ RM) cho giai đoạn mở rộng đầu tiên để thành lập nhà máy ở Mỹ. Việc lắp đặt máy móc dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay khi các công trình dân dụng và kết cấu hoàn thành.

Việc mở rộng tại Mỹ của Supermax là do sẽ có nhiều rào cản gia nhập và thuế nhập khẩu cao hơn sẽ được áp dụng trong tương lai. Do đó, các nhà sản xuất trong nước sẽ có lợi thế ở Mỹ trước các đối thủ Trung Quốc.

Với thông báo về việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, khoản đầu tư lớn của Supermax xét cho cùng có thể có giá trị.

Trong khi đó, Hartalega Holdings chiếm khoảng 18% thị phần ở Mỹ cho ngành găng tay nitrile của họ, theo Tập đoàn Phát triển Ngoại thương Malaysia (Matrade). Công ty xuất khẩu 100% sản phẩm của mình ra quốc tế, bao gồm châu Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, châu Phi và Trung Đông.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement