Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao công ty của bà Đặng Thị Hoàng Yến bị tòa án mở thủ tục phá sản?

Chứng khoán

29/06/2022 13:17

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA) công bố thông tin liên quan đến các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản.

Theo HOSE, sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo của Tòa án Nhân dân TP.HCM từ Quản tài viên, HOSE đã gửi công văn số 892 ngày 23/05/2022 yêu cầu ITA xác minh và công bố thông tin.

Qua quá trình trao đổi với Công ty bằng văn bản, ngày 14/6 vừa qua, HOSE đã có cuộc họp với đại diện Công ty để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin các Quyết định của Tòa án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, HOSE vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía ITA.

Ngày 26/6, có trang thông tin điện tử đăng tải bài viết tựa đề: "Có quyết định mở thủ tục phá sản, sau 4 năm doanh nghiệp vẫn phớt lờ", đề cập đến quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của Tòa án Nhân dân TP.HCM và quyết định ngày 15/04/2022 chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. 

Ngày 28/6, lãnh đạo ITA cũng đã có thông tin phản hồi trên một số trang thông tin điện tử.

Vì sao công ty của bà Đặng Thị Hoàng Yến bị tòa án mở thủ tục phá sản? - Ảnh 1.

Biểu đồ giá ITA trong 1 tháng qua.

Căn cứ theo các quy định về công bố thông tin, "Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp", HOSE tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu ITA xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24h kể từ khi nhận được công văn trên, các quyết định của Tòa án theo quy định cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ phía công ty.

Trên thị trường chứng khoán, ITA là một trong những cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp được giới phân tích và đầu tư chú ý. Tuy nhiên, sau khi có thông tin mở thủ tục phá sản trên báo chí, ITA đã có 2 phiên giảm sàn liên tiếp với dư bán hàng chục triệu đơn vị.

Mở cửa phiên sáng 29/6, ITA tiếp tục giảm sàn, tuy nhiên ngay sau đó cổ phiếu này đã có sự hồi phục đáng kể. Thậm chí, có thời điểm tăng trần và khép lại ở mức 8.000 đồng/cổ phiếu, tăng 3,63% so với phiên hôm qua. Thanh khoản cũng bất ngờ tăng đột biến hơn 36 triệu đơn vị chỉ trong buổi sáng, tăng hơn gấp 7 lần so với phiên trước đó.

Trong 52 tuần qua, cổ phiếu ITA ghi nhận mức giá cao nhất là 18.550 đồng/cổ phiếu vào phiên 6/1/2022 – cũng là thời điểm VN-Index xác lập mức điểm lịch sử. Trong quý II/2022, cùng với sự biến động của thị trường chung và nhóm ngành bất động sản, cổ phiếu ITA đã có sự sụt giảm mạnh hơn 50% về thị giá.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến nói gì?

Sau khi xuất hiện thông tin trên, bà Đặng Thị Hoàng Yến (hay Maya Dangelas), Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn này, đã có đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Nhà nước.

Trong đơn, bà Yến cho biết, vào tháng 5, tháng 6, HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã gửi nhiều công văn yêu cầu Tân Tạo công bố thông tin Tòa án mở thủ tục phá sản. Quyết định mở thủ tục phá sản số 56 ngày 25/1/2018 của Tòa án Nhân dân TPHCM căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh.

Đơn của bà Đặng Thị Hoàng Yến khẳng định, Công ty Quốc Linh không đề nghị thi hành án theo Luật Thi hành án dân sự mà yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc Tân Tạo phải thanh toán 21,43 tỷ đồng (nợ gốc 14,31 tỷ đồng, lãi 7,11 tỷ đồng) theo bản án của Tòa án xét xử năm 2017. Năm 2011, Tòa án xét xử số tiền phải trả là 27,72 tỷ đồng (tiền lãi tăng lên 13,54 tỷ đồng).

Phía Tân Tạo cho hay, doanh nghiệp này đang đề nghị xem xét lại Bản án phúc thẩm số 01/2021/KDTM-PT ngày 5/1/2021 của TAND tỉnh Long An và Bản án sơ thẩm số 07/2020/KDTM-ST ngày 18/9/2020 của TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An theo thủ tục giám đốc thẩm tại TAND Cấp cao tại TPHCM vì cho rằng bản án sơ thẩm, phúc thẩm nêu trên có nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong đơn kêu cứu, bà Đặng Thị Hoàng Yến nêu rõ, tại vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa nêu trên, Công ty Tân Tạo không có bất cứ giao dịch kinh tế nào với Công ty Quốc Linh. Công ty Tân Tạo chỉ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement