Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đại học Tân Tạo vướng hàng loạt sai phạm

Vĩ mô

08/02/2017 06:12

Thanh tra Bộ Giáo dục cho là Đại học Tân Tạo (Long An) tuyển sinh ngành đã bị đình chỉ, cấp bằng sai quy định, thiếu giảng viên...

Trong kết luận thanh tra trường Đại học Tân Tạo mới đây, Bộ Giáo dục xác định, từ năm 2015 trường đã tự lấy 500 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy. Trong đó, vẫn tuyển sinh ngành Kỹ thuật công trình xây dựng - đã bị Bộ đình chỉ tuyển sinh từ hai năm trước.

Năm 2016, Đại học Tân Tạo tiếp tục tuyển sinh theo đề án tự chủ. Kết quả, tổng số thí sinh trúng tuyển và nhập học của các ngành là 142; riêng ngành Y đa khoa là 103.

Trường Tân Tạo đã công nhận trúng tuyển với 18 sinh viên dự bị (hiện 10 người đang theo học). Thanh tra Giáo dục cho rằng, việc tuyển sinh dự bị ngành Y đa khoa không có trong đề án tuyển sinh của trường.

Cũng trong kỳ tuyển sinh ngoái, 9 ngành tại trường không có thí sinh nhập học.

Sinh viên khoa Y trường Đại học Tân Tạo. Ảnh:ttu.edu.vn

Trong hồ sơ nhập học, trường đã thu nhận bản chính học bạ, bằng tốt nghiệp THPT không đúng quy định. Đồng thời, trường cũng chưa ban hành quy định về đào tạo và thực hiện đúng quy định về việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định giáo trình giáo dục đại học.

Đại học Tân Tạo có 57 sinh viên đã tốt nghiệp đại học nhưng mới cấp bằng cho 23 người. Bằng tốt nghiệp trường đã cấp cho sinh viên cũng không đúng với mẫu quy định của Bộ Giáo dục.

Cũng theo kết luận thanh tra, trường Đại học Tân Tạo đã hoạt động khithiếu giảng viêncó trình độ theo quy định. Các khoa Y, Kỹ thuật, Nhân văn - Ngôn ngữ không có trưởng khoa.

Các ngành Kỹ thuật điện - Điện tử, Khoa học máy tính, Sinh học ứng dụng, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán và Kinh doanh quốc tế thiếu 8 giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ đúng chuyên ngành.

Trường có 14 giảng viên có bằng tốt nghiệp do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nhưng chưa thực hiện công nhận tương đương văn bằng, 55 giảng viên chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Ngoài ra, Đại học Tạo Tạothu học phí khi chưa công khai mức dự kiến học phícho cả khóa học theo đúng quy định.Trường đã 8 lần có văn bản thông báo thay đổi mức học phí trong 3 năm (từ 2014-2016).

Riêng năm ngoái trường thông báo tăng học phí, đồng thời thu phí học lạisinh viên khoa Y là3.060 USD mỗi môn, thi lại 1.020 USD mỗi môn. Quy định thu phí trễ hạn đăng ký môn học, phí trễ hạn thay đổi đăng ký môn học, yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo của trường làm nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc.

Việc thông báo thu tiền học phí bằng đồng ngoại tệ (USD) của Đại học Tân Tạo là vi phạm Pháp lệnh ngoại hối 2005 và Nghị định 160/2006.

Chiều 7/2, đại diện trường Tân Tạo cho biết đang khắc phục những thiếu sót được Thanh tra Bộ Giáo dục chỉ ra. Về nhân sự, ông cho rằng trường có thiếu giảng viên nhưng không đến mức trầm trọng. Vấn đề học phí cũng đã được trường khắc phục từ cuối năm 2016. "Vì trường là đại học tư thục nên được tự chủ mức học phí", ông nói.

Trước đó, hồi tháng 11/2016, không đồng ý với kiểu phát bằng tốt nghiệp và cách quản lý của trường, hơn 70 sinh viên khoa Y của Đại học Tân Tạo đồng loạt xin chuyển trường.

Theo MẠNH TÙNG (VnExpress)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Chuyên gia Australia đánh giá tích cực triển vọng của kinh tế Việt Nam

Chuyên gia Australia đánh giá tích cực triển vọng của kinh tế Việt Nam

Chuyên gia nhấn mạnh các kết quả đạt được cho thấy hiệu quả điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong năm 2022 và kinh tế Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Phân tích

06/10/2022

Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên vào sáng thứ Năm (6/10) theo giờ địa phương, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Quân sự

06/10/2022

Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga tấn công hạt nhân Ukraina?

Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga tấn công hạt nhân Ukraina?

Trong những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan ngại về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có thế sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Ukraina tiếp tục gây tổn thất cho quân đội nước này. Và, nếu điều đó xảy ra thì nước Mỹ sẽ phản ứng như thế nào?

Phân tích

05/10/2022

Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất biểu giá điện sinh hoạt mới, trong đó mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Chính sách - Hạ tầng

05/10/2022

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật tiếp nhận 4 khu vực của Ukraina vào Nga, một động thái nhằm hoàn thiện việc sáp nhập sau khi nó được thông qua bởi Quốc hội nước này.

Quân sự

05/10/2022

Các ngân hàng trung ương châu Á tính đến hậu quả của COVID-19

Các ngân hàng trung ương châu Á tính đến hậu quả của COVID-19

Các chính phủ từ Nhật Bản đến Thái Lan vật lộn với lạm phát, hỗn loạn tiền tệ sau gói cứu trợ lớn nhất từ trước đến nay.

Phân tích

05/10/2022

Giải mã kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Putin

Trả lời phỏng vấn của tạp chí cuối tuần "Le journal du Dimanche" (Pháp), François Heisbourg, Giám đốc khu vực châu Âu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), đã giải mã những mấu chốt của cuộc tranh luận về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Quân sự

05/10/2022

Đầu năm 2023 sẽ lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Đầu năm 2023 sẽ lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) sẽ được lấy ý kiến nhân dân từ đầu năm 2023, được tổ chức rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai. Thời gian lấy ý kiến nhân dân dự kiến trong khoảng từ tháng 1 đến 2/2023. Nội dung lấy ý kiến là toàn bộ dự thảo.

Chính sách - Hạ tầng

05/10/2022

5 lý do khiến nền kinh tế Trung Quốc lao đao

5 lý do khiến nền kinh tế Trung Quốc lao đao

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại khi nước này triển khai chiến lược zero-Covid và làm suy yếu nhu cầu toàn cầu.

Phân tích

05/10/2022