icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Làn sóng sa thải mới ở Trung Quốc làm tăng thêm nỗi lo về suy giảm kinh tế

Thế giới

18/06/2022

08:38

Các công ty cho biết họ đang phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19 gây ra, nhu cầu giảm và sự thay đổi đơn đặt hàng sang Đông Nam Á.

Tại Đồng bằng sông Châu Giang, trung tâm sản xuất hàng xuất khẩu của Trung Quốc, công nhân nhập cư đang chứng kiến thu nhập của họ giảm mạnh và mất việc làm chỉ sau một đêm, khi các doanh nghiệp địa phương đối mặt với những thách thức từ sự bùng phát COVID-19 đến các đơn đặt hàng quốc tế sụt giảm.

Hai năm trước, hàng chục nghìn công nhân nhập cư đã bị đuổi việc khi các chủ lao động cắt giảm sản xuất do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đợt bùng phát COVID-19 ban đầu, bắt đầu ở thành phố Vũ Hán.

Khi đó, ít người có thể đoán trước được tốc độ phục hồi của Trung Quốc, với xuất khẩu đạt mức cao mới trong năm qua và thậm chí cả lao động nhập cư trên 50 tuổi có nhu cầu trong các nhà máy của khu vực.

Nhưng giờ đây, câu chuyện đang được lặp lại một lần nữa, với việc các nhà máy sa thải công nhân và những người trẻ tuổi không thể tìm được việc làm.

Từ ngành công nghiệp giày dép, hàng điện tử đến hàng may mặc, những người trong ngành  cho biết họ đang phải đối mặt với sự kết hợp hiếm hoi của các áp lực: gián đoạn chuỗi cung ứng do kiểm soát do COVID-19; suy giảm nhu cầu tại thị trường nội địa, châu Âu và Mỹ; và một sự chuyển dịch lớn trong các đơn đặt hàng từ nước ngoài sang Đông Nam Á.

Làn sóng sa thải mới ở Trung Quốc làm tăng thêm nỗi lo về suy giảm kinh tế - Ảnh 1.

Các nhà máy ở Đồng bằng sông Châu Giang đang phải vật lộn với nhiều thách thức khác nhau, từ sự bùng phát của COVID-19 đến các đơn đặt hàng quốc tế giảm sút. Ảnh: AFP

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã phục hồi trong tháng 5 từ mức sụt giảm vào tháng 4, do hoạt động sản xuất ở Thượng Hải dần trở lại bình thường sau khi lệnh cấm vận kéo dài hai tháng được dỡ bỏ. Nhưng các nhà phân tích đã gọi nó là một "đốm sáng tạm thời", với hầu hết các dự đoán động lượng sẽ tắt dần khi các cơn gió ngược phát triển.

Vào ngày 31/5, tại thị trấn Qingxi ở trung tâm sản xuất Đông Quan, các công nhân tại Tecqum Electronic Technology được thông báo rằng họ sẽ phải nghỉ 5 tháng không lương cho đến tháng 10.

Ban lãnh đạo cho biết các đơn đặt hàng trong nước và quốc tế đã giảm, chi phí hàng tồn kho tăng cao do hàng hóa thành phẩm không thể vận chuyển ra nước ngoài và thiếu nguyên liệu thô.

Một giám đốc điều hành cấp cao họ Hu cho biết trong tuần này công ty đang xem xét lại kế hoạch nghỉ việc không lương, nhưng thừa nhận các vấn đề sản xuất được liệt kê trong thông báo.

Một công ty điện tử khác trong khu vực cũng đang có kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động từ 6.000 nhân viên xuống còn 4.000, theo một nguồn tin thân cận với ban lãnh đạo.

WY Wang, người điều hành một nhà máy sản xuất sản phẩm vật nuôi định hướng xuất khẩu, sử dụng vài nghìn công nhân ở tỉnh Quảng Đông, cho biết: "Khi đại dịch mới bắt đầu, chính phủ Mỹ đang cung cấp tiền cho những người Mỹ bình thường, vì vậy các đơn đặt hàng của chúng tôi rất tuyệt vời.

"Tuy nhiên, đơn đặt hàng trong quý II năm nay đã giảm 60% so với năm ngoái. Chúng tôi không có ca làm thêm giờ hoặc cuối tuần trong nhiều tuần, có nghĩa là người lao động chỉ có thể nhận về nhà mức lương tối thiểu do thành phố địa phương quy định - khoảng 2.000 hoặc 3.000 nhân dân tệ (300 hoặc 450 USD".

Tuy nhiên, hầu hết người lao động không có ý định rời đi vì họ hiểu thị trường việc làm trên cả nước hiện đang khó khăn như thế nào, ông Wang nói.

Xie Yifei, một công nhân nhập cư tại Thâm Quyến, cho biết nơi làm việc của anh sẽ cho nhân viên nghỉ việc vào cuối tuần trong tháng này và sẽ không thuê công nhân dây chuyền sản xuất dưới 35 tuổi.

Ông nói: "Nếu bạn lái xe đến khu công nghiệp ở biên giới Đông Quan và Thâm Quyến, bạn sẽ thấy rất nhiều chỗ trống và chỗ cho thuê.

Rắc rối ở trung tâm sản xuất của Trung Quốc có khả năng bùng phát trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Theo Bộ Thương mại, lĩnh vực xuất khẩu cung cấp việc làm cho 180 triệu người, chiếm hơn một phần ba trong số 530 triệu việc làm phi nông nghiệp của đất nước.

Đà xuất khẩu chậm lại sẽ làm tăng thêm áp lực công việc gây ra bởi các đợt hạn chế cứng nhắc.

Làn sóng sa thải mới ở Trung Quốc làm tăng thêm nỗi lo về suy giảm kinh tế - Ảnh 2.

Ảnh: Xinhua

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc - không tính 290 triệu lao động nhập cư của nước này - là 5,9% trong tháng 5 , so với 6,1% vào tháng 4, là mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Ở nhóm tuổi 16-24, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng lên mức kỷ lục 18,4% vào tháng trước.

Tình cảm giữa các nhà sản xuất được cải thiện trong tháng 5, với chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức của nhà sản xuất tăng lên 49,6 , từ 47,4 vào tháng 4. Nhưng kết quả đọc vẫn dưới mốc 50, ngăn cản sự giãn nở và co lại.

Nhìn chung, triển vọng vẫn còn u ám. Các học giả tại Đại học Bắc Kinh tuần trước cảnh báo rằng, dưới sự kiểm soát của "zero-COVID" hiện tại, quốc gia này có thể thấy tỷ lệ thất nghiệp đạt mức tương tự như năm 2020, khi có tới 12% dân số lao động không có việc làm.

Liang Lu, người điều hành một công ty tư vấn ở Dongguan, giúp các nhà sản xuất địa phương thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bị đóng cửa thường có nghĩa là "cả một cộng đồng sẽ nhàn rỗi".

Ông Liang cho biết: "Tại thị trấn Shijie, trên một con đường nổi tiếng về sản xuất loa, hầu hết các nhà máy, cửa hàng và nhà hàng đã đóng cửa một nửa".

Liu Kaiming, người đứng đầu Viện Quan sát Đương đại, đã hợp tác với các thương hiệu và tổ chức toàn cầu để giám sát chuỗi cung ứng và điều kiện làm việc tại hàng trăm nhà máy trên khắp đại lục cho biết tại Thâm Quyến và Đông Quản, các dấu hiệu thất nghiệp ngày càng tăng ở Đông Quan.

Ông nói: "Ở Thâm Quyến, những người đàn ông trẻ tuổi này đã cảm thấy mệt mỏi khi phải làm việc nhiều giờ trong các nhà máy với mức lương ít ỏi, thay vào đó, họ nhận những công việc không thường xuyên như một người lao động và nhận tiền mặt cho một ngày làm việc. Nhưng họ đang phải vật lộn để trả tiền cho những nhà trọ giá rẻ gần đó, vì công việc làm một lần biến mất và lương của họ bị cắt giảm".

Xie, công nhân nhập cư, cho biết công nhân làm việc trên các dây chuyền sản xuất ở Thâm Quyến đã thấy thu nhập của họ giảm ít nhất 1.000 nhân dân tệ mỗi tháng so với năm ngoái, trong đó nhiều người kiếm được khoảng 4.000 nhân dân tệ một tháng.

"Nhưng chúng tôi không dám di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác vì rủi ro cao đối với các quy tắc đi lại do COVID-19 và tình hình cũng tương tự tại các nhà máy ở những nơi khác," ông nói.

Tại quê hương Baise, tỉnh Quảng Tây của Xie, lương hàng tháng cho công nhân nhà máy có thể thấp tới 2.000 nhân dân tệ, trong khi những công việc ở nông thôn có thể kiếm được ít hơn.

"Đối với những người có con cái, cha mẹ và các khoản thế chấp, thật khó để có được," ông nói.

(Nguồn: SCMP)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

Báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới sẽ xem xét khả năng triển khai quy mô lớn lớn nhất của liên minh quân sự này kể từ cuộc Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh một số thành viên ở Đông Âu đề nghị nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga nã pháo vào thủ đô Kyiv của Ukraina vào Chủ nhật, một ngày sau khi một thành phố quan trọng ở phía Đông rơi vào tay các lực lượng thân Nga trong khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập ở châu Âu để thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Kiev lo sợ rằng sự thờ ơ của phương Tây sẽ có lợi cho Điện Kremlin, khiến Nga đặt cộng đồng quốc tế vào "chuyện đã rồi".

Thế giới

26/06/2022

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Hai người đã thiệt mạng và 8 người khác được đưa đến bệnh viện sau một vụ xả súng tại một quán bar dành cho cộng đồng đồng tính (LGBTQ) ở Oslo (Na Uy) vào hôm thứ Bảy (25/6).

Thế giới

25/06/2022

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Tổng thống Kazakhstan Tokayev đã công khai từ chối công nhận các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraina do Moscow hậu thuẫn, động thái mà nhiều người cho là khó hiểu: hoặc là sự thật hoặc nước này đánh lạc hướng để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thế giới

25/06/2022