Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú sáng lập Foxconn tranh cử lãnh đạo Đài Loan

Nhân sự

28/08/2023 13:06

Ngày 28/8, Terry Gou (Quách Đài Minh), tỷ phú sáng lập Foxconn, hãng gia công các sản phẩm của Apple, cho biết sẽ tham gia cuộc đua trở thành lãnh đạo tiếp theo của Đài Loan với tư cách ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử năm 2024.

Tiết lộ kế hoạch của mình tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm nay (28/8), tỷ phú Quách Đài Minh cho biết, ông muốn ứng cử vào vị trí cao nhất trong cuộc bầu cử vào tháng 1 của hòn đảo. 

Trong những tháng gần đây, ông đã tổ chức các sự kiện mang tính chất vận động khắp đảo Đài Loan. Ông Quách nhấn mạnh cách duy nhất để tránh xung đột nổ ra ở eo biển Đài Loan là đảng Dân tiến không còn lãnh đạo.

"Hãy cho tôi 4 năm và tôi hứa sẽ mang lại 50 năm hòa bình cho eo biển Đài Loan và xây dựng nền tảng sâu sắc nhất cho lòng tin giữa hai bờ eo biển", ông hứa hẹn.

Theo quy định, ông Quách phải tập hợp gần 300.000 chữ ký của cử tri cho đến ngày 2/11 tới để đủ điều kiện trở thành ứng viên độc lập. Ủy ban bầu cử sẽ thẩm tra những chữ ký này và công bố kết quả vào ngày 14/11.

Tỷ phú sáng lập Foxconn tranh cử lãnh đạo Đài Loan - Ảnh 1.

Sau nhiều tháng xuất hiện để thu hút sự ủng hộ cho cuộc tranh cử, người sáng lập Foxconn, Terry Gou, đã tuyên bố ông có kế hoạch ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 1 ở Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử lãnh đạo vào tháng 1 năm sau. Kết quả khảo sát cho thấy phó lãnh đạo Lại Thanh Đức, thành viên đảng Dân tiến cầm quyền của bà Thái Anh Văn, đang dẫn đầu.

Trung Quốc đặc biệt "không thích" ông Lai vì những phát biểu gần đây của ông về việc trở thành một "công nhân" làm việc cho độc lập của Đài Loan (Trung Quốc). Trung Quốc xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Trong khi đó, lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

Trả lời câu hỏi liệu ông có lo ngại tài sản ở đại lục của mình có thể bị tịch thu nếu không tuân theo lệnh của Bắc Kinh hay không, Quách nói: "Có, xin vui lòng làm điều đó".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Foxconn là công ty niêm yết với hơn một triệu cổ đông, hơn 50% trên toàn thế giới và không nghĩ Bắc Kinh sẽ thực hiện nước đi như vậy.

Foxconn là một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho iPhone của Apple.

Ông Quách từ chức tổng giám đốc Foxconn năm 2019 và tranh cử lãnh đạo năm đó, nhưng đã bỏ cuộc sau khi không giành được đề cử của Quốc dân đảng.

Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của ông năm 2023 là 7,2 tỷ USD.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement