Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Foxconn rút khỏi dự án sản xuất chip gần 20 tỷ USD tại Ấn Độ

Quản trị

11/07/2023 09:15

Các nhà phân tích cho rằng quyết định của gã khổng lồ linh kiện điện tử đã cản trở nỗ lực trở thành trung tâm chip toàn cầu của New Delhi trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung.

Gã khổng lồ linh kiện điện tử Foxconn, nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác của Apple, hôm 10/7 tuyên bố rút khỏi liên doanh bán dẫn trị giá gần 20 tỷ USD với một tập đoàn khai thác và kim loại có trụ sở tại Mumbai, giáng một đòn mạnh vào tham vọng sản xuất vi mạch của Ấn Độ.

Foxconn và Vedanta đã ký một thỏa thuận vào năm 2022 để thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình ở bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Nhà máy chế tạo chất bán dẫn được đề xuất ban đầu tìm cách sản xuất khoảng 40.000 chip 40 nanomet mỗi tháng cho điện thoại di động, điện tử tiêu dùng, ô tô và thiết bị mạng.q

Tuy nhiên, "Foxconn đã xác định sẽ không tiếp tục liên doanh với Vedanta", một tuyên bố của nhà sản xuất Đài Loan nêu nhưng không nói rõ lý do.

Foxconn cho biết họ đã làm việc với Vedanta hơn một năm để biến "một ý tưởng bán dẫn tuyệt vời thành hiện thực", nhưng họ đã cùng nhau quyết định chấm dứt liên doanh và sẽ xóa tên mình khỏi một thực thể hiện thuộc sở hữu hoàn toàn của Vedanta.

Foxconn rút khỏi dự án sản xuất chip gần 20 tỷ USD tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Các nhà cung cấp linh kiện lớn của Apple như Foxconn đã nhắm đến Ấn Độ để tiến hành sản xuất. Ảnh: YouTube

Mặc dù Foxconn không tiết lộ lý do rút lui, Rajeev Chandrasekahar, Bộ trưởng phụ trách khởi nghiệp, phát triển kỹ năng, điện tử và công nghệ của Ấn Độ, cho biết qua Twitter rằng vì cả hai công ty đều thiếu kinh nghiệm về công nghệ bán dẫn, nên họ dự kiến sẽ tìm nguồn công nghệ fab từ một công ty lớn.

Chandrasekahar đã viết rằng liên doanh Vedanta-Foxconn ban đầu đã gửi đề xuất về quy trình 28nm, nhưng cả hai không thể tìm được đối tác công nghệ phù hợp.

Gần đây, Vedanta đã đệ trình một đề xuất fab 40nm "được hỗ trợ bởi thỏa thuận cấp phép công nghệ" từ một công ty bán dẫn lớn trên toàn cầu "hiện đang được đánh giá", ông nói thêm.

Ông Chandrasekahar tin rằng quyết định của Foxconn sẽ "không ảnh hưởng đến các mục tiêu sản xuất chất bán dẫn của Ấn Độ".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi coi việc sản xuất chip là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của nước này nhằm theo đuổi "kỷ nguyên mới" trong sản xuất điện tử. Do đó, động thái của Foxconn như một đòn giáng mạnh vào tham vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên sản xuất chip tại nước này.

"Thỏa thuận này không thành công chắc chắn là một trở ngại đối với nỗ lực 'Make in India' (Sản xuất tại Ấn Độ)", ông Neil Shah, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint nhận định. Chuyên gia này cho rằng động thái của Foxconn cũng không phản ánh tốt về Vedanta và "khiến các công ty khác phải kinh ngạc và nghi ngờ".

Foxconn rút khỏi dự án sản xuất chip gần 20 tỷ USD tại Ấn Độ - Ảnh 2.

Foxconn Technologies, có trụ sở tại Đài Bắc, là nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới. Ảnh Reuters

Arun Mampazhy, một nhà phân tích chất bán dẫn, cho biết ít ngạc nhiên hơn khi liên doanh thất bại và hơn thế nữa "nó đã tồn tại hơn 15 tháng". Ông nói thêm, để đủ điều kiện nhận các ưu đãi của liên bang và tiểu bang, "phải có quan hệ đối tác hoặc giấy phép cấp sản xuất từ một nhà máy sản xuất chip số lượng lớn".

Trong bối cảnh thất bại, Vedanta hôm 10/7 đã cam kết thành lập một nhà máy bán dẫn ở Ấn Độ, nói rằng họ sẽ "tăng gấp đôi nỗ lực để hoàn thành" "tầm nhìn" của ông Modi về chất bán dẫn.

"Chúng tôi đã sắp xếp các đối tác khác để thành lập xưởng đúc đầu tiên của Ấn Độ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển đội ngũ bán dẫn của mình," công ty cho biết trong một tuyên bố vào ngày 10/7.

Vedanta đã giành được giấy phép cho công nghệ cấp sản xuất cho chip 40nm "từ một nhà sản xuất thiết bị tích hợp nổi tiếng", họ cho biết thêm: "Chúng tôi cũng sẽ sớm nhận được giấy phép cho cấp sản xuất 28nm".

Mampazhy cho biết tuyên bố của Vedanta về việc hiện sở hữu giấy phép cho công nghệ 40nm từ một nhà máy sản xuất chip số lượng lớn "được đồn đại là STMicroelectronics" – một công ty đa quốc gia của Hà Lan, có nghĩa là họ vẫn có thể giành được sự chấp thuận cho các ưu đãi của chính phủ "nếu chi phí dự án được Vedanta và cấu trúc vốn chủ sở hữu với nhà cung cấp công nghệ cũng như bất kỳ đối tác kinh doanh mới nào" đã được một nhóm cố vấn của chính phủ Ấn Độ xem xét kỹ lưỡng.

Kêu gọi cách tiếp cận "kiên nhẫn, đo lường và thận trọng" do "bản chất rất phức tạp của sản xuất chất bán dẫn", Bộ trưởng Truyền thông Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hồi tháng 4 cho biết nước này đang nỗ lực "đảm bảo một hệ sinh thái mạnh mẽ" để trở thành một trung tâm toàn cầu lớn về sản xuất chất bán dẫn trong vòng 10 năm tới.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, dự báo thị trường chất bán dẫn của họ sẽ trị giá 63 tỷ USD vào năm 2026 theo kế hoạch "Sản xuất tại Ấn Độ" của ông Modi khi các công ty Mỹ như Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ khỏi Trung Quốc.

Foxconn rút khỏi dự án sản xuất chip gần 20 tỷ USD tại Ấn Độ - Ảnh 3.

Vedanta Ltd có trụ sở chính tại New Delhi và văn phòng công ty có trụ sở tại Mumbai. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của Bắc Kinh đã dẫn đến một cuộc di cư của công nhân tại dây chuyền lắp ráp lớn nhất thế giới của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Bloomberg báo cáo rằng Apple đã mất sản lượng khoảng 6 triệu chiếc iPhone do sự gián đoạn.

Foxconn, công ty đang xây dựng các nhà máy khác cho các sản phẩm của Apple tại thành phố Bangalore của Ấn Độ cũng như bang Telangana, cho biết hôm 10/7 rằng họ sẽ tiếp tục "thiết lập sự đa dạng trong quan hệ đối tác địa phương để đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan".

Các công ty Mỹ cũng đang cố gắng tránh bất kỳ tác động tiềm tàng nào đối với hoạt động kinh doanh của họ do căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các cường quốc đã giúp New Delhi thu hút các nhà đầu tư mới.

Vào tháng 5, Tổng thống MỸ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ca ngợi việc ký kết một biên bản ghi nhớ liên quan đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn và quan hệ đối tác đổi mới khi hai nước phối hợp thực hiện các chương trình khuyến khích chất bán dẫn.

Gã khổng lồ chip nhớ Micron Technology của Mỹ, vốn bị Bắc Kinh cấm tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng hồi tháng 5 để "bảo vệ an ninh quốc gia", đã công bố kế hoạch đầu tư tới 825 triệu USD để xây dựng một cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chất bán dẫn mới ở Ấn Độ.

Ngoài ra, Lam Research, một nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ chế tạo wafer của Mỹ cho ngành công nghiệp bán dẫn, đã đề xuất đào tạo 60.000 kỹ sư Ấn Độ.

Và nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Mỹ, Vật liệu ứng dụng đã cam kết đầu tư 400 triệu USD để thành lập một trung tâm kỹ thuật hợp tác ở Ấn Độ.

Theo A2 Global, một công ty giải pháp chuỗi cung ứng và điện tử có trụ sở tại Florida, nhiệm vụ vươn lên trong chuỗi thức ăn bán dẫn của Ấn Độ có thể bị hủy hoại do khan hiếm công nhân có kỹ năng và kinh nghiệm "dành riêng cho ngành bán dẫn".

Trong một mục blog được xuất bản vào tháng 5, A2 đã trích dẫn các quy định "phức tạp và không rõ ràng" ở Ấn Độ cũng như những rào cản trong việc tiếp cận nguồn tài chính cần thiết trong số một số thách thức ở quốc gia Nam Á này.

Anu Anwar thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc John K. Fairbank của Đại học Harvard nói với hãng truyền thông Mỹ The Wire China: "Ấn Độ không bằng Trung Quốc nếu xét về nền tảng công nghiệp mạnh, đặc biệt là các nhà sản xuất phần cứng tinh vi như chất bán dẫn".

Anwar cho biết cơ sở hạ tầng của Ấn Độ "đi sau của Trung Quốc vài thập kỷ và môi trường kinh doanh là một cơn ác mộng".

Theo Aadil Brar, một học giả thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Bắc, tin tức liên doanh hôm 10/7 sẽ không có "tác động đáng kể và lâu dài" đối với tham vọng bán dẫn của Ấn Độ vì cả Foxconn và Vedanta đều thiếu kinh nghiệm trước đó. Ông lưu ý rằng trong tất cả các thương vụ khác được công bố trong chuyến thăm Washington gần đây của ông Modi, ít nhất một công ty có kinh nghiệm về chip như Micron.

Nhưng Brar cho biết liên doanh thất bại cho thấy "những khó khăn trong việc thiết lập một ngành công nghiệp phức tạp" giống như sáng kiến chế tạo chất bán dẫn.

Ông nói thêm: "Sự thất bại của liên doanh Foxconn-Vedanta sẽ làm dấy lên nghi ngờ về kế hoạch thành lập nhà máy sản xuất tại Ấn Độ của Micron.

Micron có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất chất bán dẫn với kiến thức về hệ sinh thái chất bán dẫn từ thiết kế đến nhà máy chế tạo, ông nói, mô tả thỏa thuận của họ ở Ấn Độ là "trên nền tảng vững chắc hơn – ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại".

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ vẫn tự tin thu hút các nhà đầu tư để sản xuất chip. Micron tháng trước cho biết họ sẽ đầu tư tới 825 triệu USD vào một đơn vị đóng gói và thử nghiệm chip, chứ không phải sản xuất chế tạo. Với sự hỗ trợ của chính phủ liên bang Ấn Độ và bang Gujarat, tổng vốn đầu tư cho dự án sẽ là 2,75 tỷ USD.

Ấn Độ, quốc gia kỳ vọng thị trường chất bán dẫn của mình đạt quy mô 63 tỷ USD vào năm 2026, năm ngoái đã nhận được ba hồ sơ đăng ký thành lập nhà máy theo chương trình khuyến khích trị giá 10 tỷ USD. Chúng đến từ liên doanh Vedanta - Foxconn, IGSS Ventures có trụ sở tại Singapore và ISMC - tập đoàn toàn cầu mà coi Tower Semiconductor là đối tác công nghệ.

Đến nay, dự án ISMC trị giá 3 tỷ USD đã bị đình trệ do Tower bị Intel mua lại, còn kế hoạch trị giá 3 tỷ USD khác của IGSS cũng bị chững lại do công ty này muốn nộp lại hồ sơ đăng ký.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement