Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan'

Kinh tế thế giới

19/08/2022

10:44

Chuyển hàng qua Nga từng chiếm 60% hoạt động kinh doanh của Rail Bridge Cargo, một công ty hậu cần của Châu Âu. Sau đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina và các khách hàng lo lắng, đặc biệt là ở Mỹ, bắt đầu yêu cầu các tuyến vận tải thay thế.
news

7 ngày sau cuộc xung đột, Rail Bridge Cargo tuyên bố sẽ ngừng sử dụng các tuyến đường xuyên Nga vì lý do đạo đức, tiết kiệm cho nguồn cung cấp nhân đạo, thực phẩm và thuốc men, trước tình hình hiện tại, vận tải đường sắt Á - Âu buộc phải chuyển hướng qua tuyến vận tải khác có tên gọi "hành lang giữa". 

Đây là tuyến đường phần lớn đi theo hành lang giữa: Từ Trung Quốc đến Kazakhstan, qua Biển Caspi đến Azerbaijan sau đó qua Georgia đến Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây hàng có thể đi bằng đường sắt hoặc đường biển sang các nước châu Âu. Hoặc có thể đi qua các nước Trung Á khác như Kyrgyzstan, Uzbekistan, Turkmenista, sau đó qua Biển Caspi hoặc đi tiếp Afghanistan.

Nhưng tuyến đường kém phát triển không sẵn sàng cho một lượng hàng hóa đột ngột. Aktau, một thành phố của Kazakhstan trên Biển Caspi, có thể thấy nhiều container vận chuyển hơn trong năm nay so với dân số 194.000 của nó. Cơ quan quản lý cảng của họ dự đoán lượng hàng hóa vận chuyển sẽ tăng gấp 6 lần.

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu gặp thách thức do xung đột Ukraina - Ảnh 1.

Các điểm giao thông quan trọng khác ở Azerbaijan, Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị quá tải tương tự, theo các công ty hậu cần hoạt động ở đó.

Igor Tambaca, giám đốc điều hành của Rail Bridge Cargo, cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm trước cuộc xung đột, nhưng nó chưa bao giờ là một tuyến đường trưởng thành để sử dụng".

Bình luận của ông nêu bật câu hỏi hóc búa mà các nhà sản xuất trên khắp châu Âu và châu Á phải đối mặt khi họ cố gắng điều hướng một thế giới đang gia tăng xung đột và căng thẳng chính trị: Đi con đường nhanh hơn nhưng khó khăn hơn qua Nga, hoặc rủi ro chậm trễ kéo dài trên các tuyến đường an toàn hơn nhưng kém phát triển hơn về mặt chính trị.

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu gặp thách thức do xung đột Ukraina - Ảnh 2.

Các tuyến đường sắt xuyên lục địa của Nga.

Đường sắt xuyên Nga đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty gửi hàng hóa giữa châu Âu và châu Á khi đại dịch làm suy giảm năng lực vận chuyển hàng hải và đẩy giá container lên mức cao kỷ lục. Thời gian vận chuyển ngắn hơn vài ngày so với vận chuyển bằng đường biển, lịch trình đáng tin cậy hơn và quan trọng là đối với các công ty châu Âu, ít sử dụng carbon hơn. Linh kiện và hàng tiêu dùng chảy từ Trung Quốc và ô tô và hàng thành phẩm từ châu Âu với tốc độ hàng năm tương đương 500.000 container vận chuyển dài 20 feet (TEU).

Xung đột ở Ukraina đã thay đổi điều đó gần như chỉ sau một đêm. Giờ đây, các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt phải đối mặt với rủi ro bảo hiểm, trừng phạt và tịch thu dọc tuyến đường của Nga.

Julia Pfeil, một đối tác tại văn phòng Frankfurt của Dentons cho biết: "Các công ty bảo hiểm lo sợ rằng họ sẽ không thể thực thi các yêu cầu bồi thường nếu hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát khi ở Nga.

Lưu lượng vận chuyển hàng hóa đường sắt hàng tháng đi qua Nga giảm vào tháng 4 lần đầu tiên trong sáu năm, với phần lớn sự sụt giảm đến từ các công ty châu Âu cảnh giác. Tại cảng Duisburg, trung tâm của Đức cho các chuyến tàu chở hàng từ Trung Quốc, lượng đặt chỗ đi hướng đông đã giảm từ 20% đến 30% kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina vào cuối tháng 2. BMW và Audi đã ngừng gửi ô tô bằng đường sắt đến Trung Quốc vào tháng 4.

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu gặp thách thức do xung đột Ukraina - Ảnh 3.

Cảng Aktau, ở Kazakhstan, đã chứng kiến lượng hàng hóa tăng đột biến khi các công ty hậu cần tìm kiếm các giải pháp thay thế cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt trên khắp nước Nga. Nhưng cảng có nguy cơ bị quá tải. Ảnh: AFP / Jiji

Các chuyến hàng đi hướng Tây vẫn chảy qua Nga từ các công ty Trung Quốc mà không bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, hàng hóa có thể bị chặn ở biên giới châu Âu nếu cơ quan hải quan nghi ngờ chúng được chuyển cho hàng hóa của Nga trên đường vận chuyển. Các đoàn tàu phải được niêm phong tại Trung Quốc, vượt hàng nghìn km qua Nga, sau đó được các quan chức Liên minh châu Âu xác nhận là còn nguyên vẹn.

Điều đó mang lại rủi ro thương mại lớn. Dentons 'Pfeil nêu bật ví dụ về một khách hàng mua than ở Trung Quốc và có nguy cơ bị thay thế bằng than của Nga. "Khách hàng của chúng tôi sẽ không được phép chuyển than của Nga sang nhà máy sản xuất điện than của họ ở EU. Sẽ rất nhiều tiền bị mất", bà nói.

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu gặp thách thức do xung đột Ukraina - Ảnh 4.

trước tình hình hiện tại, vận tải đường sắt Á - Âu buộc phải chuyển hướng qua tuyến vận tải khác có tên gọi “hành lang giữa”. Đây là tuyến đường phần lớn đi theo hành lang giữa: Từ Trung Quốc đến Kazakhstan, qua Biển Caspi đến Azerbaijan sau đó qua Georgia đến Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số bộ phận tuân thủ của công ty hoàn toàn không muốn đối phó với dịch vụ hậu cần của Nga. Việc cho Đường sắt Nga, hãng vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu nhà nước cho vay, bị cấm bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng các công ty được phép sử dụng dịch vụ của nó. Tuy nhiên, Pfeil cho biết các công ty châu Âu hoàn toàn tránh điều đó, vì sợ rằng một thực thể bị trừng phạt sẽ xuất hiện trong các giao dịch của họ.

Những phức tạp này có nghĩa là phát triển cơ sở hạ tầng của tuyến đường phía Nam sẽ là chìa khóa cho các doanh nghiệp mong muốn duy trì liên kết đất liền Á-Âu. Hiện tại, tuyến đường sắt Hành lang Giữa qua Thổ Nhĩ Kỳ có thể xử lý từ 5.000 TEU đến 6.000 TEU hàng năm, chỉ bằng 1% công suất của tuyến phía Bắc, theo Ahmet Burak Icen, Tổng giám đốc Logistics Hành lang Trung tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Danh sách các cải tiến cần thiết là đáng kể. "Cơ sở hạ tầng đồng nghĩa với việc nâng cao các giới hạn về trọng tải, số lượng đầu máy, tín hiệu và toa xe", Icen nói. "Chúng tôi cần các đường dây điện khí hóa. Xe diesel luôn đắt hơn".

Thổ Nhĩ Kỳ, trung tâm của Hành lang Giữa, chỉ có 800 km đường ray hai chiều, trong khi phần còn lại của 13.000 km đường sắt là đường đơn. Các chính phủ và doanh nghiệp thúc đẩy Hành lang giữa phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật khác, chẳng hạn như các khổ đường khác nhau được sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, khiến việc kết nối các tuyến đường sắt trở nên khó khăn hơn.

Erol Erkan, Tổng giám đốc Pasifik, cho biết: "Không có quốc gia nào có thể phản ứng nhanh với điều này. Ngay cả khi bạn đặt hàng thêm đầu máy xe lửa bây giờ, phải mất từ ba đến năm năm để giao chúng vì đó là sản xuất theo đơn đặt hàng với hàng dài xếp hàng dài", Erol Erkan, tổng giám đốc của Pasifik Eurasia, nhà giao nhận đường sắt lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tuyến đường này.

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu gặp thách thức do xung đột Ukraina - Ảnh 5.

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu bắt đầu hoạt động và mở rộng từ năm 2011. Ảnh: Tân Hoa xã

Để đáp ứng nhu cầu, các bên liên quan của Middle Corridor đã tăng cường vận chuyển bằng đường biển từ Cảng Batumi ở Georgia đến Constanta ở Romania.

"Dịch vụ này về cơ bản cung cấp kết nối vận tải quan trọng trên hành lang khi các giải pháp thay thế thông thường khác không hoạt động", Natiq Jafarov, Giám đốc hãng vận tải nhà nước ADY Container của Azerbaijan cho biết.

ADY đã giới thiệu tàu đầu tiên của mình vào tháng 6 và chuẩn bị hạ thủy chiếc thứ hai vào tháng 9. Cả hai sẽ thực hiện tổng cộng sáu chuyến đi khứ hồi mỗi tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trên Biển Đen. Tuy nhiên, vùng biển này chứa đầy nguy hiểm dưới dạng mìn của Ukraina và tàu chiến của Nga, như Tổ chức Hàng hải Quốc tế đã cảnh báo.

Việc xây dựng các hệ thống đường sắt thay thế sẽ phụ thuộc vào đầu tư của Trung Quốc. Việc xây dựng bắt đầu vào năm tới trên tuyến đường thứ ba, tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan (CKU), một dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ ngắn hơn 900 km và đến Aktau nhanh hơn các tuyến Kazakhstan hiện có.

Trong khi đó, các công ty hậu cần châu Âu đang tăng cường năng lực vận tải đường bộ, với Doerrenhaus, Hellmann và DHL của Đức bắt đầu làm như vậy sớm nhất là vào năm 2020. Sau cuộc xung đột ờ Ukraina, Rail Bridge Cargo bắt đầu cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ từ Baku đến Trung Âu, chuyến cuối cùng chặng về phía tây.

Điều này làm tăng chi phí khoảng 4.000 USD cho mỗi container 40 feet, nhưng thời gian vận chuyển tổng thể tương tự như trên tuyến đường sắt xuyên Nga. Công ty hậu cần Áo Gebruder Weiss hy vọng vận tải đường bộ sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế biên giới COVID chặt chẽ của họ, mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy điều đó xảy ra.

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu gặp thách thức do xung đột Ukraina - Ảnh 6.

Các công ty hậu cần châu Âu như Rail Bridge Cargo đã tránh các tuyến đường sắt xuyên lục địa của Nga kể từ xung đột ở Ukraina, nhưng các lựa chọn thay thế rất ít, không đáng tin cậy hoặc chưa được xây dựng. (Ảnh do Rail Bridge Cargo cung cấp)

Những doanh nghiệp khác đang quay trở lại tuyến đường xuyên Nga. Công ty Nunner Logistics của Hà Lan đề xuất nhận hàng bằng đường sắt từ Trung Quốc qua Kazakhstan, sau đó bằng thuyền qua Biển Caspi đến Azerbaijan, và một lần nữa bằng đường sắt qua Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý đến Duisburg. Nhưng ít khách hàng đã chọn tùy chọn phức tạp này.

Groot Wassink, Giám đốc phụ trách các sản phẩm đặc biệt của Nunner Logistics cho biết: "Thời gian vận chuyển quá lâu và nhiều khách hàng đang chuyển hướng quay lại tuyến đường biển hoặc đường sắt phía Bắc".

Khi xung đột ở Ukraina ngày càng nghiêm trọng và các vấn đề liên quan đến vận tải đường biển, một số khách hàng của Rail Bridge Cargo đang yêu cầu quay trở lại tuyến đường phía bắc.

"Tất cả chúng tôi đều không biết việc này sẽ kéo dài bao lâu", Tambaca, giám đốc điều hành của công ty cho biết. "Nếu đó là hai hoặc ba tháng, chúng tôi có thể nói, 'Hãy xem ba tháng và sau đó chúng tôi bắt đầu lại". Nhưng không ai biết".

Trong khi Tambaca vẫn khuyến nghị tuyến phía Nam trên cơ sở đạo đức, công ty đã mở lại hoạt động kinh doanh tuyến phía Bắc cho tất cả hàng hóa.

Ông nói: "Một chuỗi cung ứng không dừng lại"

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Ngân hàng châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiêu dùng tại 19 quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung euro tăng lên 10% trong tháng này.

Kinh tế thế giới

01/10/2022

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung?

Trợ cấp, giảm thuế lớn và quy mô lực lượng lao động đi vào phương trình.

Kinh tế thế giới

30/09/2022

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát đang làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và khiến giới đầu tư đối mặt với một thị trường tài chính đầy biến động.

Kinh tế thế giới

30/09/2022

Mỹ áp đặt trừng phạt mới nhằm hạn chế Iran xuất khẩu dầu mỏ

Mỹ áp đặt trừng phạt mới nhằm hạn chế Iran xuất khẩu dầu mỏ

Ngày 29/9, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty mà nước này cáo buộc có liên quan đến hoạt động thương mại hóa dầu và dầu mỏ của Iran, trong đó có 5 công ty có trụ sở tại Trung Quốc, nhằm gia tăng sức ép đối với Tehran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2015.

Kinh tế thế giới

30/09/2022

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm thứ Năm (29/9) lên tiếng bảo vệ các chính sách tài khóa được công bố vào tuần trước, điều đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và nói rằng đất nước đã được đưa vào một "quỹ đạo tốt hơn".

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang quay cuồng với chiến dịch cứng rắn nhằm bóp nghẹt lạm phát bằng cách phải tăng lãi suất ngày càng cao trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất khiến USD tăng giá trị so với các đồng tiền khác.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cảnh báo không nên đặt cược vào đồng nhân dân tệ (CNY) sau khi đồng tiền này giảm mạnh so với đồng USD trong tuần này.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022