icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Lối sống

17/05/2022

08:29

Nhiều người trong chúng ta coi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống như một lý tưởng, mà không thừa nhận mồ hôi và xương máu để làm nên điều đó ngay từ đầu hoặc cách nó không phải lúc nào cũng khả thi trong hoàn cảnh của chúng ta, nhà văn kinh doanh Keith Yap nói.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các quy tắc làm việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực xử dụng lực lượng lao động tri thức, đã thay đổi mãi mãi. Nhiều người trong chúng ta đã trở thành những học viên có kỹ năng làm việc tại nhà, tham dự các cuộc họp Zoom với áo và quần pyjama và ăn trưa với Netflix thay vì ăn trưa với đồng nghiệp.

Trong bối cảnh các xu hướng khác như nhân viên xem xét lại các ưu tiên của họ và nghỉ việc, những câu chuyện xung quanh tương lai của công việc đã lan rộng thành diễn ngôn trực tuyến. Từ TikTok đến Harvard Business Review, Internet có rất nhiều lời khuyên về cách điều hướng thế giới mới này sau đại dịch.

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi? - Ảnh 1.

Người đàn ông đang tập trung làm việc trên chiếc máy tính xách tay được dán nhãn trong một quán cà phê. Ảnh: Unsplash

Mặc dù các câu chuyện về công việc rất đa dạng và rời rạc, nhưng mô-típ về sự kiệt sức của người lao động vẫn nhất quán. Khi các văn phòng ở Singapore mở rộng cửa chào đón tất cả người lao động trở lại, nhiều người đang đẩy lùi tình trạng kiệt sức để theo đuổi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nhiều người trong chúng ta hình dung về một chiếc bập bênh khi nghĩ về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, với lý tưởng của công việc và cuộc sống ở cả hai mức độ hoàn hảo. Đó là một trò chơi có tổng bằng không và ngôn ngữ của chúng tôi phản ánh bất kỳ sự mất cân bằng nào được nhận thức - công việc "ăn sâu vào" những ngày cuối tuần, chúng tôi lo lắng về việc "hy sinh" sự nghiệp nếu chúng tôi có con và nghỉ phép của cha mẹ.

Nhân viên giả định đã đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đáng thèm muốn trông như thế này: Họ có quyền tự chủ trong cuộc sống nghề nghiệp của mình. Họ làm việc từ xa, bắt đầu làm việc lúc 9h, cực kỳ năng suất và đi nghỉ ngơi lúc 6h chiều, chỉ đi làm đến văn phòng hai lần một tuần. Họ có thể từ chối mọi giao tiếp công việc ngoài những giờ đó. Thời gian còn lại của họ được bảo vệ để theo đuổi tốt hơn, dành riêng cho việc chơi guitar, nấu nướng cho gia đình và trò chuyện với bạn bè hàng tuần.

Sự cân bằng trong công việc và cuộc sống

Nhưng xem xét kỹ hơn sẽ thấy hai vấn đề chính. Đầu tiên, một khái niệm cứng nhắc về sự cân bằng cho rằng một lối sống như vậy có thể đạt được ngay lập tức đối với tất cả mọi người, đặc biệt là nhiều nhân viên cấp dưới hơn.

Làn sóng từ chức lớn không nên che giấu thực tế là nhiều người lao động đang tận dụng thời điểm này để thăng tiến trong cùng một ngành để được trả lương cao hơn và sắp xếp công việc linh hoạt hơn.

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi? - Ảnh 2.

Ảnh: iStock

Nhưng để thực hiện những động thái như vậy, người lao động cần có khả năng thương lượng. Họ làm điều này bằng cách dành phần lớn thời gian thức trong nhiều năm để trau dồi nghề của mình, phát triển lợi thế để tạo sự khác biệt trong thị trường lao động đông đúc.

Nếu người lao động khi mới bắt đầu sự nghiệp của họ ưu tiên sự linh hoạt và tự chủ, thì cuối cùng họ sẽ phải thỏa hiệp với việc tiếp thu và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp.

Đúng là, người ta có thể từ chối viễn cảnh tăng tốc của công ty và tiến trình thương mại để có sự linh hoạt. Sự đánh đổi này là đáng khen ngợi đối với một số người nhưng không thực tế đối với những người khác.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận hiện tại cho rằng các phong trào công việc là sự nâng cấp lối sống vô điều kiện mà không cần công nhận mồ hôi xương máu đã làm nên chúng. Và với khối trách nhiệm mới, yêu cầu công việc có thể đồng nghĩa với việc phân chia công việc và cuộc sống thậm chí còn trở nên thách thức hơn đối với tất cả trừ những vai trò cao cấp nhất.

Các doanh nghiệp làm gì để thu thu hút nhân viên cân bằng trong công việc

Với sự chú ý đến sức khỏe của nhân viên, các công ty đang bắt tay vào nhiều sáng kiến hơn như tổ chức các buổi hội thảo về chánh niệm hoặc ứng dụng thiền, thậm chí mang lại cho nhân viên sức khỏe tinh thần trong những ngày nghỉ.

Các công nhân chỉ ra những nỗ lực như vậy không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tình trạng kiệt sức: Điều kiện làm việc quá mệt mỏi. Nhiều người hơn đang kêu gọi các nhà lãnh đạo công ty kiểm tra lại giờ làm việc và kỳ vọng của họ đối với nhân viên.

Nhưng vấn đề thứ hai nằm ở đây: Bất chấp những nỗ lực hết mình của nhà tuyển dụng, thực tế công việc thường khiến các công ty khó hứa hẹn sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bất kỳ công nhân dày dạn kinh nghiệm nào cũng biết các dự án thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến và sẵn sàng làm việc ngoài giờ để đáp ứng thời hạn. Sự thật bất tiện là một công ty tồn tại vì lợi nhuận và phải vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh.

Do đó, nghịch lý của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có hai mặt. Cung cấp nó một cách tùy tiện, công ty có nguy cơ ảnh hưởng đến sứ mệnh của mình. Theo đuổi nó một cách bừa bãi, người lao động có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp.

Có thể đã đến lúc loại bỏ thuật ngữ "cân bằng giữa công việc và cuộc sống"

Theo các chuyên gia, có thể đã đến lúc loại bỏ thuật ngữ "cân bằng giữa công việc và cuộc sống" và hình ảnh tinh thần về một chiếc bập bênh. Thay vào đó, hãy nắm lấy việc theo đuổi "nhịp sống làm việc" lành mạnh - nhịp điệu di chuyển theo nhu cầu, xen kẽ giữa các giai đoạn làm việc chăm chỉ và nghỉ ngơi sâu theo thời gian. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nghề nghiệp và tăng trưởng tổ chức trong khi giảm bớt tình trạng kiệt sức của người lao động.

Trong thời gian làm việc chăm chỉ, người lao động tập trung vào việc hoàn thành dự án và sẽ mong đợi một khối lượng công việc cường độ cao. Điều này có nghĩa là làm việc quá giờ hành chính thường xuyên hoặc thậm chí đốt dầu nửa đêm trong một số trường hợp.

Đổi lại, các công ty có thể đảm bảo số giờ không làm việc tối thiểu (chẳng hạn như cuối tuần hoặc nghỉ phép hàng loạt) để người lao động có thể hướng đến cuộc sống cá nhân của họ.

Ngược lại, nghĩa vụ nghề nghiệp sẽ được giữ ở mức tối thiểu tuyệt đối trong thời gian nghỉ ngơi dài. Trong thời gian tạm lắng trên toàn công ty, nhân viên không phải lo lắng về trách nhiệm công việc kéo dài và có thể thực hiện những sở thích mới hoặc đi nghỉ dài ngày.

Điều này sẽ đánh dấu sự khác biệt so với thực tế hiện tại của chúng ta là để công nhân quản lý lịch nghỉ của họ. Chúng ta sẽ không cảm thấy tội lỗi dai dẳng nếu chúng ta lướt qua Bali trong khi các đồng nghiệp của chúng ta đang làm việc, ngay cả khi chúng ta trực giác biết rằng không có nhiều việc phải làm?

Các cuộc trò chuyện về công việc và cuộc sống vẫn chưa phải là xu hướng chủ đạo, mặc dù những người đề xuất so sánh nó với các mùa. Cũng giống như các mùa gieo trồng, thu hoạch và nghỉ ngơi, chúng ta trải qua các giai đoạn của cuộc sống, nơi chúng ta có thể cống hiến hết mình cho công việc - cho dù đó là xây dựng doanh nghiệp hay thiết kế sản phẩm - và nơi chúng ta phải cống hiến hết mình cho gia đình.

Ngoài cuộc tranh luận về việc liệu chúng ta có nên chuyển sang tuần làm việc 4 ngày hay không, có lẽ chúng ta cũng nên nói về năm làm việc 10 tháng.

Thực hiện: GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tử vi hôm nay ngày 2/7 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi hôm nay ngày 2/7 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi hôm nay ngày 2/7 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

29/06/2022

Tử vi ngày 2/7 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 2/7 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 2/7của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

29/06/2022

Xem tử vi ngày 1/7 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày 1/7 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày 1/7 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

29/06/2022

Tử vi ngày 1/7 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 1/7 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 1/7 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

29/06/2022

Wimbledon 2022: Khoảnh khắc của các ngôi sao và khoản tiền thưởng kỷ lục 40,3 triệu USD

Wimbledon 2022: Khoảnh khắc của các ngôi sao và khoản tiền thưởng kỷ lục 40,3 triệu USD

Diễn ra từ 27/6-10/7, giải tennis Wimbledon 2022 có tiền thưởng lên đến mức kỷ lục: 40,3 triệu bảng, tương đương 1.151 tỷ đồng. Do đó, ngay cả khi không được WTA và ATP tính điểm, Grand Slam sân cỏ năm nay vẫn rất được làng banh nỉ chờ đón.

Lối sống

29/06/2022

Tử vi ngày 30/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 30/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 30/6 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

28/06/2022

Tử vi ngày 30/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 30/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 30/6 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

28/06/2022

Tử vi ngày 29/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 29/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 29/6 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

28/06/2022

Tử vi ngày 29/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 29/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 29/6 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

28/06/2022