icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nước châu Á thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Quản trị

04/05/2022

11:22

Các công ty và chính phủ trên khắp châu Á đang thận trọng thử nghiệm ý tưởngthực hiện tuần làm việc 4 ngày, động thái này nhằm cải thiện thời gian làm việc vốn kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.
news

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản từ lâu được biết đến là quốc gia có văn hóa làm việc khắc nghiệt. Hiện tại, một số công ty có tên tuổi cũng bắt nhịp xu hướng mới và công bố kế hoạch cắt giảm số ngày làm.

Đầu tháng 4, tập đoàn Hitachi thông báo sẽ thực hiện tuần làm việc 4 ngày cho khoảng 15.000 nhân viên.

Cùng tháng, nhà phát triển trò chơi Game Freak tiết lộ rằng họ đã giới thiệu giải pháp này cho một số nhân viên. Các công ty tên tuổi khác, như Panasonic Holdings và NEC, cũng đang xem xét các biện pháp tương tự.

Từ Nhật Bản đến Indonesia, các nước châu Á thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần - Ảnh 1.

Nhật Bản được biết đến với thời gian làm việc dài và khắc nghiệt, nhưng một số công ty đang tìm cách rút ngắn số ngày làm việc trong tuần. Ảnh: Nikkei

 Theo Nikkei Asia, các quốc gia khắp châu Á đang dần đi theo xu hướng tương tự.

Thử nghiệm làm việc ít ngày hơn

Tại Indonesia, công ty cho vay ngang hàng Alami đã giới thiệu kế hoạch tuần làm việc 4 ngày cho nhân viên của mình vào năm ngoái khi họ tìm cách cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất của cán bộ công nhân viên.

Công ty giáo dục của Hàn Quốc Eduwill đã áp dụng hệ thống này vào năm 2019 - đây là hệ thống đầu tiên trong ngành của họ. Sáng kiến của Eduwill đã thúc đẩy bà Sim Sang-jung của Đảng Công lý, người từng là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3, đề xuất tuần làm việc 4 ngày là một trong những chính sách quan trọng của mình.

Trong khi đó, Ấn Độ đang chuẩn bị thực hiện 4 bộ luật lao động trong năm nay, có ảnh hưởng trực tiếp đến giờ làm việc và tiền lương. Theo các quy tắc mới, người lao động có thể lựa chọn tuần làm việc 4 ngày, dù tổng số giờ làm việc là 48 tiếng/tuần sẽ không đổi.

Những động thái nêu trên diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều công ty lẫn nhân viên suy nghĩ lại về cách tiếp cận công việc.

Những động thái như vậy diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khiến các công ty và nhân viên phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận làm việc của họ. Các cuộc khảo sát trên toàn khu vực cho thấy giới hạn lại số ngày làm việc trong tuần ngắn hơn là một trong những thay đổi chính sách mà người lao động mong muốn nhất.

Từ Nhật Bản đến Indonesia, các nước châu Á thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần - Ảnh 2.

Làm việc ít ngày hơn là một trong những mong muốn lớn nhất của số đông người lao động châu Á. Ảnh: Nikkei

Tập đoàn nhân sự khổng lồ của Nhật Bản Persol Holdings gần đây đã hỏi khoảng 1.000 nhân viên về những chính sách mà họ muốn được áp dụng. Phần lớn nhất, 23,5%, cho biết họ ủng hộ giới thiệu các tuần làm việc kéo dài từ ba đến bốn ngày. Một báo cáo của Milieu Insight vào tháng 2 chỉ ra xu hướng tương tự ở các nơi khác trong khu vực: 78% người được hỏi ở Việt Nam và 69% ở Indonesia bày tỏ mong muốn mạnh mẽ về việc rút ngắn ;ại ngày làm việc trong tuần.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 và tác động của nó đến phong cách làm việc chỉ là một phần của câu chuyện. Việc thúc đẩy kế hoạch làm việc bốn ngày 1 tuần cũng là một phần phản ứng đối với thời gian làm việc vốn khắc nghiệt ở các khu vực.

Nhật Bản đã phải vật lộn với karoshi, nghĩa đen chỉ "cái chết do làm việc quá sức", trong nhiều thập kỷ. Trong vòng một năm (tính đến tháng 3/2021), đã có hơn 2.800 yêu cầu bồi thường liên quan đến karoshi, tăng 43% so với 10 năm trước, theo số liệu của chính phủ nước này.

Năm 2015, câu chuyện một nhân viên 24 tuổi của công ty quảng cáo Dentsu tự tử do áp lực công việc đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ dư luận.

Các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc cũng nổi tiếng về tình trạng làm việc quá sức.

Trong văn hóa làm việc "996" của Trung Quốc, phổ biến trong lĩnh vực công nghệ của nước này, nhân viên làm việc vất vả từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, người Hàn Quốc làm việc trung bình 1.908 giờ vào năm 2020, cao nhất ở châu Á và nhiều hơn 221 giờ so với mức trung bình của OECD.

Với thời gian làm việc mệt mỏi, nhiều quốc gia trong khu vực cũng phải vật lộn với năng suất thấp.

Một báo cáo năm 2021 của Tổ chức Năng suất Châu Á cho thấy ngoài Singapore, nhiều quốc gia trong khu vực theo sau phương Tây về năng suất lao động. Mức năng suất trung bình của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên thấp hơn 81% so với Mỹ

Một số người cho rằng chỉ hành động của công ty là không đủ, mà các chính phủ cũng phải hành động.

Những thách thức lớn khi cắt giảm ngày làm việc

Ở phương Tây, các doanh nghiệp được yêu cầu đặt khoảng thời gian giữa các ca làm việc và phải trả tiền làm thêm giờ. Nhưng ở Nhật Bản, chẳng hạn, tiền trả cho công việc làm thêm giờ là mức lương cứng của người lao động cộng với 25% hoặc hơn, thấp hơn nhiều so với ở Mỹ hoặc Anh.

Yoshie Komuro, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Work Life Balance có trụ sở tại Tokyo, cho biết: "Làm thêm giờ ở Nhật Bản là 'một món hời' đối với các doanh nghiệp". Ông cho rằng chính phủ cũng nên thúc đẩy các công ty đánh giá hiệu quả năng suất của nhân viên.

Từ Nhật Bản đến Indonesia, các nước châu Á thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần - Ảnh 4.

Một báo cáo năm 2021 của Tổ chức Năng suất Châu Á cho thấy ngoài Singapore, nhiều quốc gia trong khu vực theo sau phương Tây về năng suất lao động. Mức năng suất trung bình của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên thấp hơn 81% so với Mỹ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chính phủ đều tham gia với ý tưởng về rút ngắn ngày làm việc mỗi tuần.

Tại Trung Quốc, Bộ Nguồn nhân lực đã "dội một gáo nước lạnh" vào đề xuất tuần làm việc 4,5 ngày (36 giờ) được các nhà lập pháp đưa ra vào năm ngoái.

Bộ cho biết: "Không có cơ sở thực tế nào cho việc rút ngắn thời gian làm việc hơn nữa, với lý do chi phí cao hơn và gánh nặng cho các doanh nghiệp. Người sử dụng lao động sẽ phải trả từ 150% đến 300% mức lương cơ bản cho thời gian làm thêm giờ".

Mặt khác, rút ngắn tuần làm việc cũng kéo theo những thách thức thực tế.

Thời gian làm việc ngắn hơn cũng có thể đi ngược lại với tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình là tăng gấp đôi tổng lượng kinh tế hoặc thu nhập bình quân đầu người vào năm 2035

Sau đó là hàng loạt thách thức khác cũng được nêu ra.

Kyoko Kida, nhà điều hành trang web tuyển dụng Nhật Bản Doda, cho biết một số công ty đã giới thiệu tuần làm việc 4 ngày đã nêu ra một loạt các vấn đề, chẳng hạn như khối lượng công việc giảm xuống nhiều hơn đối với một số nhân viên hoặc ban quản lý, cũng như sự phức tạp hơn trong việc quản lý và tính toán năng suất làm việc. "Nếu thiếu sự chuẩn bị thích hợp sẽ dẫn đến thất bại", Kida nói.

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Luca Russo, nhà phân tích hàng đầu của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) về các cuộc khủng hoảng lương thực, nói với Hãng tin Al Jazeera rằng, "thức ăn sẵn có" nhưng vấn đề là giá cả tăng vọt.

Quản trị

05/06/2022

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc

Luật mới có thể mở ra các nền tảng di động, bằng cách cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng thay thế, nhưng Apple và Google đang đẩy lùi các cơ sở bảo mật và quyền riêng tư.

Quản trị

04/06/2022

Tăng hơn 73%, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 23 năm qua

Tăng hơn 73%, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 23 năm qua

Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5 đã tăng 73,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Quản trị

04/06/2022

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm việc hoặc từ chức

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm việc hoặc từ chức

CEO Tesla Elon Musk đã cho nhân viên công ty sản xuất xe điện của ông lựa chọn: quay lại làm việc trực tiếp trong 40 giờ mỗi tuần hoặc từ chức.

Quản trị

02/06/2022

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang mất giá nhanh chóng so với đồng USD trong những tuần gần đây đang làm tăng thêm căng thẳng cho túi tiền của người tiêu dùng Trung Quốc, theo Nikkei.

Quản trị

27/05/2022