Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TSMC đối mặt với khó khăn trong cuộc chiến tuyển dụng nhân tài tại Mỹ

Doanh nghiệp

27/05/2022 07:14

Gã khổng lồ công nghệ của Đài Loan đối đầu với Intel trong thị trường lao động eo hẹp tại bang Arizona.
news

Vào một buổi sáng tháng 4, cần cẩu, máy ủi, xe tải và công nhân xây dựng nhộn nhịp trên các con phố ở hai nơi nằm đối diện với Phoenix: những nơi ở phía bắc, tòa nhà của TSMC trị giá 12 tỷ USD, và những nơi ở phía nam làm việc trên 20 tỷ USD mở rộng khuôn viên 42 năm tuổi của Intel.

Chỉ cách nhau 80 km ở bang Arizona, cả hai dự án đều động thổ vào năm 2021 và cả hai đều đang chạy đua để bắt đầu sản xuất vào năm 2024. Mặc dù có thể phải mất một thời gian nữa các nhà máy mới đi vào hoạt động, nhưng hai gã khổng lồ chip đã chiến đấu với nhau về tuyển dụng lực lượng lao động - và con đường phía trước có thể còn nhiều chông gai đối với TSMC.

Cơ sở chế tạo ở bang Arizona sẽ là cơ sở sản xuất tiên tiến nhất của titan chip Đài Loan bên ngoài thị trường nội địa và là một trong những khoản đầu tư lớn nhất mà công ty đã thực hiện trong nhiều năm. Họ đã công bố kế hoạch cho dự án sa mạc vào năm 2020 để giải quyết những lo ngại về địa chính trị ngày càng tăng của Washington, mặc dù chi phí sản xuất ở Mỹ cao hơn đáng kể so với ở châu Á.

Đơn giản chỉ cần tìm đủ công nhân để xây dựng các cơ sở đã chứng tỏ một thách thức. Mỹ đang ở giữa thị trường lao động eo hẹp nhất trong nhiều thập kỷ, và bang Arizona - nơi nhiệt độ mùa hè trung bình 38 độ C - luôn phải vật lộn để tuyển đủ số lượng công nhân xây dựng.

Theo Nikkei Asia, TSMC ban đầu có kế hoạch bắt đầu chuyển thiết bị sản xuất chip vào cơ sở của mình vào khoảng tháng 9 năm nay nhưng đã thông tin với các nhà cung cấp rằng việc này sẽ được lùi lại vào quý đầu tiên của năm 2023 do sự chậm trễ trong xây dựng.

TSMC đối mặt với khó khăn trong cuộc chiến tuyển dụng nhân tài tại Mỹ - Ảnh 1.

TSMC đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip trên sa mạc Arizona. Dự án phải đối mặt với một số thách thức, từ nhân sự cho cơ sở vật chất khổng lồ đến xây dựng hệ sinh thái cung cấp chất bán dẫn. Ảnh. Nikkei

Công ty đang làm việc với các nhà thầu xây dựng của Mỹ và Đài Loan để xây dựng khu vực bang Arizona. Người phát ngôn của TSMC nói rằng hơn 6.000 người đang làm việc trên trang Phoenix mỗi ngày, đồng thời cho biết thêm rằng mốc thời gian sản xuất năm 2024 là không thay đổi.

Nhưng việc tìm kiếm công nhân xây dựng chỉ là một thử thách tiếp theo đang chờ đợi: tuyển dụng các kỹ thuật viên và kỹ sư có tay nghề cao để làm nhân viên cho bộ phận chip khổng lồ.

Sản xuất chất bán dẫn nói chung không phải là ngành công nghiệp công nghệ hấp dẫn nhất ở Mỹ, đặc biệt là so với các công ty hướng tới người tiêu dùng như Apple, Facebook hay Google. Và với việc sản xuất chip đã được gia công trong nhiều thập kỷ ở châu Á, đó là một con đường sự nghiệp mà nhiều người Mỹ thậm chí còn chưa nghe đến.

Kweilin Waller, Phó giám đốc dịch vụ nhân sự tại Phoenix Business and Workforce Development Board, cho biết: "Bạn nói 'sản xuất chất bán dẫn' với những người tuyển dụng tiềm năng, mọi người nhìn bạn như thể bạn có hai cái đầu. Điều đó thật lạ lẫm".

Daniel Barajas, một giám đốc nghề nghiệp tại Maricopa County Community Colleges District, đã lặp lại quan điểm đó. "Tôi nghĩ rằng những sinh viên mà chúng tôi đang cố gắng tuyển dụng để cuối cùng trở thành nhân viên không biết những gì họ không biết. Vì vậy, ngay cả trước khi chúng tôi xem xét 7 nhà sản xuất chất bán dẫn mà họ có thể làm việc cùng, họ cần hiểu".

Sự thiếu quen thuộc đó có nghĩa là ngay cả Intel - một tập đoàn nặng ký trong nước có lịch sử lâu đời ở bang Arizona cũng phải nỗ lực để thu hút người nộp đơn. Một cách nó đã làm được điều này là xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học địa phương, đặc biệt là Đại học Bang Arizona. ASU đã cung cấp nhiều sinh viên cho Intel hơn bất kỳ trường đại học nào khác và gã khổng lồ chip của Mỹ là nhà tuyển dụng số 1 của sinh viên trường kỹ thuật.

Trường Kỹ thuật tại ASU là trường kỹ thuật lớn nhất ở Mỹ, với gần 27.000 sinh viên đang theo học. Câu hỏi đặt ra là liệu TSMC có thể khai thác tài nguyên đó hay không.

TSMC đối mặt với khó khăn trong cuộc chiến tuyển dụng nhân tài tại Mỹ - Ảnh 2.

Intel đã dành nhiều năm để xây dựng mối quan hệ với các trường đại học trong và xung quanh Phoenix, bao gồm cả Đại học Bang Arizona. Ảnh. Nikkei

Kyle Squires, hiệu trưởng của trường cho biết: "Đó là một thách thức nhiều hơn đối với TSMC trong việc thu hút sinh viên. Do lịch sử lâu đời giữa trường và Intel, và số lượng lớn sinh viên và cựu sinh viên đang làm việc tại tập đoàn chip khổng lồ của Mỹ, nên "mạng lưới không chính thức giữa các sinh viên bắt đầu thực sự phát triển".

Ngược lại, TSMC mới bắt đầu xây dựng những mối quan hệ như vậy với sinh viên.

Và không có lối tắt nào trên mặt trận đó, theo ông Squires. Nếu một công ty chỉ đến và cố gắng tuyển dụng sinh viên vào năm cuối của họ, "thì đã quá muộn. Thật kinh ngạc về mức độ cạnh tranh của thị trường".

Có những dấu hiệu cho thấy TSMC đã và đang chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh đó. Theo Nikkei Asia, kế hoạch ban đầu của công ty về việc tuyển dụng nhân sự cho Arizona fab là chủ yếu thuê ở Mỹ và gửi những nhân sự đó đến Đài Loan để đào tạo trong khoảng một năm. Nhưng sau khi nhận thấy việc tìm đủ nhân viên có trình độ ở Mỹ khó khăn như thế nào, công ty đã quyết định bắt đầu tuyển dụng ở Đài Loan, các nguồn tin cho biết.

Người phát ngôn của TSMC cho biết: "TSMC tập trung vào việc thuê nhân viên, bao gồm cả kỹ thuật viên, tại địa phương ở Mỹ cho công ty Arizona của chúng tôi". Người phát ngôn cho biết thêm, nhà sản xuất chip có kế hoạch cử một số lượng hạn chế các kỹ thuật viên từ Đài Loan đến địa điểm mới của Mỹ trong hai hoặc ba năm đầu tiên trong giai đoạn chuyển tiếp, đó là "một thực tế phổ biến đối với chúng tôi, không phải điều gì đó mới".

Hiện tại, đội ngũ nhân sự của TSMC đang đàm phán liên tục với các trường đại học và cao đẳng cộng đồng địa phương để tìm hiểu thêm các mối quan hệ đối tác nhằm xây dựng nguồn nhân lực của mình trong khu vực.

Ông Zachary Holman, phó giáo sư tại trường kỹ thuật của ASU cho biết: "Các nhà tuyển dụng TSMC đã có mặt rất đông trong khuôn viên trường. TSMC hiện đang đàm phán với trường đại học về một số hợp tác mở rộng, cả trong nghiên cứu và phát triển lực lượng lao động, và các chương trình đào tạo rộng hơn".

Ngoài việc thu hút các kỹ sư, các nhà sản xuất chất bán dẫn ở bang Arizona thậm chí còn cần các kỹ thuật viên cần thiết để nhân viên các nhà máy làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ. Công việc này đòi hỏi thể chất cao, bao gồm nâng các dụng cụ nặng và đi bộ quãng đường dài trong trang phục phòng sạch.

Squires nói: "Đối với mỗi bằng kỹ sư mà họ có trong đội ngũ nhân viên ... họ có thể cần 4 đến 6 kỹ thuật viên đi cùng.

TSMC đối mặt với khó khăn trong cuộc chiến tuyển dụng nhân tài tại Mỹ - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ưu tiên xây dựng ngành sản xuất chip của Mỹ và các công ty như TSMC đang chú ý đến lời kêu gọi của ông. Ảnh: Reuters

TSMC đã tham gia vào Chương trình đào tạo kỹ thuật viên bán dẫn, một chương trình kéo dài hai tuần, kéo dài 40 giờ nhằm đào tạo nhanh các cá nhân về các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp như vậy đã được phát động vào tháng 3 bởi Khu học cao đẳng cộng đồng quận Maricopa cùng với các đối tác trong ngành.

Jennifer Mellor, giám đốc đổi mới tại Greater Phoenix Chamber cho biết: "Tôi nghĩ TSMC đang thực sự cố gắng đưa tên tuổi của họ được biết đến trên thị trường và họ thực sự đang làm rất tốt khi cố gắng kết nối với các đối tác giáo dục khác nhau".

Mặc dù không trực tiếp là một doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng, TSMC cho biết tên tuổi của họ vẫn được công nhận rộng rãi trong ngành bán dẫn.

Người phát ngôn của TSMC cho biết: "Chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc từ các sinh viên tốt nghiệp đại học hạng nhất và chúng tôi tin tưởng rằng sức mạnh và sự đa dạng của nguồn nhân lực kỹ sư từ các trường cao đẳng và đại học trên khắp Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho chúng tôi những tân binh xuất sắc.

Trở lại thị trường quê hương, nơi TSMC là một cái tên quen thuộc, những nỗ lực tiếp cận như vậy ít cần thiết hơn nhiều.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới là công ty lớn nhất của Đài Loan tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đồng thời là nhà sản xuất chip có lợi nhuận cao nhất và đóng thuế nhiều nhất. Có lẽ thống kê đáng nói nhất: Chỉ riêng nó đã chiếm hơn 7% GDP của Đài Loan.

Theo Nikkei Asia, TSMC cũng đưa ra mức lương cạnh tranh cho thị trường của mình. Các kỹ sư mới từ các trường hàng đầu trong nước có thể mong đợi mức lương khởi điểm khoảng 2 triệu đô la Đài Loan mới (67.700 USD).

Và đó là một vấn đề khác đối với công ty: Ở Mỹ, 67.000 USD không phải là một con số đáng kinh ngạc.

Theo nền tảng tuyển dụng Glassdoor, các kỹ sư mà TSMC đã thuê ở Mỹ kiếm được trung bình khoảng 118.000 USD một năm. Mức lương của Intel thậm chí còn cao hơn: Các kỹ sư có thể kiếm được trung bình hơn 128.000 USD, dữ liệu của Glassdoor cho thấy.

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn, nhiều công ty ở Thung lũng Silicon đang nhắm đến những sinh viên tốt nghiệp giống nhau và đưa ra mức lương cao hơn rất nhiều. Theo một báo cáo gần đây của Hired, một nền tảng tuyển dụng trực tuyến, mức lương trung bình hàng năm của các kỹ sư phần mềm tại Mỹ vào năm 2021 là 156.000 USD.

Roger Liang, chủ tịch của BizLink, một nhà cung cấp cáp và đầu nối chìa khóa có trụ sở tại Mỹ cho Tesla, Dell và Siemens, cho biết: "Ở Mỹ, các khách hàng của chúng tôi cũng đang bị thiếu hụt lao động như vậy".

Một giám đốc điều hành của một nhà phát triển chip Đài Loan nói trên tờ Nikkei Asia: "Tại sao Qualcomm, Nvidia, Intel và AMD đều muốn mở rộng đội ngũ kỹ sư của họ ở Đài Loan và Ấn Độ? Bởi vì họ cũng phải vật lộn để tìm đủ nhân viên có trình độ ở Mỹ".

TSMC cho biết họ đã so sánh mức lương của mình so với các công ty công nghệ tương tự ở Mỹ và vì Arizona fab là một công ty mới với nhiều tiềm năng phát triển, Họ cũng tạo cơ hội cho các kỹ sư sắp tới "theo dõi nhanh" sự nghiệp của họ trong ngành bán dẫn.

Một rào cản khác mà TSMC phải đối mặt là văn hóa. Theo các cuộc phỏng vấn của Nikkei Asia với các nhà cung cấp và nhân viên hiện tại và trước đây, công ty nổi tiếng với thời gian làm việc kéo dài, quản lý chặt chẽ và nhấn mạnh vào kỷ luật và hệ thống cấp bậc.

Nhiều nhân viên có câu chuyện được gọi vào làm việc mọi giờ, kể cả ngày nghỉ, để giải quyết các vấn đề bất ngờ như động đất, mất điện hoặc bất kỳ sự gián đoạn nào khác đối với sản xuất.

"Bạn có thể nhận được một cuộc gọi khẩn cấp bất cứ lúc nào ... và nếu có sự cố lớn, bạn sẽ phải quay lại nhà máy sản xuất chip ngay lập tức", một nhân viên cho biết. "Hầu hết các nhân viên và nhà cung cấp ở Đài Loan cho rằng sẽ rất khó để nhân đôi sự nhanh nhẹn và thời gian phản hồi nhanh chóng đó ở Mỹ".

TSMC đối mặt với khó khăn trong cuộc chiến tuyển dụng nhân tài tại Mỹ - Ảnh 6.

Một công ty TSMC ở Đài Loan. Người khổng lồ chip được biết đến với một nền văn hóa làm việc nghiêm ngặt, hiệu quả cao mà một số người nghi ngờ có thể dễ dàng cấy ghép sang Mỹ. Ảnh: TSMC / Kyodo

Một nhà quản lý của một nhà cung cấp thiết bị chip nói rằng điều kiện khó khăn của TSMC đã khiến một số nhân viên bị cắt giảm.

"Trong những năm qua, tôi đã làm việc tại các nhà máy của Intel, Micron, UMC và TSMC, và tôi có thể nói TSMC có văn hóa doanh nghiệp nghiêm khắc nhất, kỷ luật nhất trong số đó", người quản lý nói. "Tôi và các đồng nghiệp đã gặp và trò chuyện với một số thực tập sinh đến từ Mỹ tại nhà máy của TSMC ở Đài Loan vào năm ngoái... Nhiều người trong số họ đã bị sốc văn hóa và hỏi làm cách nào mà các nhân viên TSMC có thể tồn tại trong một nền văn hóa nghiêm khắc như vậy và một số ít thực sự bỏ chương trình".

Holman tại ASU thừa nhận rằng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là rất quan trọng đối với những người được tuyển dụng tiềm năng.

"Luôn luôn có những câu như, 'Lương là bao nhiêu? Lợi ích là gì? Giờ làm việc là gì?' Đó là những điều mà tôi nghĩ sinh viên đang nghĩ đến khi họ xem xét hai công ty này, "Holman nói về TSMC và Intel.

TSMC cho biết công ty cung cấp các khóa đào tạo về giao tiếp và cộng tác giữa các nền văn hóa cũng như các khóa học quản lý liên quan, nhằm tạo ra một môi trường làm việc "cởi mở, đa dạng và hòa nhập".

"Chúng tôi cũng khuyến khích nhân viên nuôi dưỡng và tận hưởng một cuộc sống cân bằng trong khi theo đuổi các mục tiêu nghề nghiệp của họ, cung cấp nhiều tiện nghi phong phú, bao gồm cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi tại chỗ, trung tâm thể dục và sức khỏe tùy chỉnh, và một môi trường xung quanh", công ty cho biết.

Nếu TSMC phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong cuộc chiến nhân tài ở bang Arizona, các nhà cung cấp muốn theo dõi nó sẽ tham gia vào một cuộc chiến thậm chí còn khó khăn hơn.

Sau khi công ty công bố Arizona fab, nhiều nhà cung cấp của họ bắt đầu xem xét mở rộng ở bang sa mạc. Phoenix thậm chí còn khoanh vùng lại một khu vực gần với khu vực của TSMC để giúp các nhà cung cấp của công ty thiết lập nhà máy ở đó.

TSMC đối mặt với khó khăn trong cuộc chiến tuyển dụng nhân tài tại Mỹ - Ảnh 7.

Một số nhà cung cấp TSMC có kế hoạch theo chân khách hàng của họ đến Arizona, nơi họ có thể gặp khó khăn hơn trong việc thu hút nhân tài. Ảnh: Nikkei

Tuy nhiên, với việc ít được công nhận tên tuổi hơn và mức lương thấp hơn được đề nghị, các nhà cung cấp này có thể gặp khó khăn hơn nữa trong việc tuyển nhân viên cho các cơ sở mới ở bang Arizona. Và nếu các nhà cung cấp gặp khó khăn trong việc bắt đầu và vận hành, điều đó có thể cản trở giá thầu vốn đã tốn kém của TSMC để mở rộng hoạt động ở Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng một số công ty lâu đời hơn có sự hiện diện nổi tiếng trên thị trường, như Intels, có thời gian tuyển dụng và tuyển dụng dễ dàng hơn các tổ chức khác, điều này trở thành một thách thức thực sự đối với một số nhà cung cấp trong lĩnh vực đó", Mellor tại Greater Phoenix Chamber nói.

Để giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể, các nhà sản xuất chip cần được bao quanh bởi một hệ sinh thái lớn. Điều này bao gồm các nhà cung cấp thiết bị, những người cần cập nhật và thực hiện bảo trì máy sản xuất chip và các công ty cung cấp hóa chất và các vật liệu khác cần thiết để sản xuất chip.

Trong ba thập kỷ qua, TSMC đã xây dựng một cụm nhà cung cấp hoàn chỉnh xung quanh các cơ sở sản xuất đồ sộ của mình ở miền tây Đài Loan. Công ty cũng đã nhiều lần nói rằng khả năng huy động các kỹ sư từ nhiều cơ sở sản xuất đặt cách nhau chỉ trong vài giờ sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của công ty. Nhưng ở Arizona, nó đang có một khởi đầu hoàn toàn mới.

"Không phải tất cả đều ở trên một sân chơi bình đẳng ở đó," ông Barajas của Maricopa nói.

(Nguồn: Nikkei Asia)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ