Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TSMC: Nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính bắt đầu chậm lại

Doanh nghiệp

31/03/2022 06:25

Tình trạng thiếu chip từng khiến việc sản xuất ôtô bị chậm nay lại lan sang lĩnh vực smartphone và máy tính.

Theo Nikkei Asia, nhu cầu điện tử tiêu dùng đang có dấu hiệu chậm lại trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và các đợt phong tỏa do COVID ở Trung Quốc, Chủ tịch của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. cho biết hôm 30/3.

Theo chủ tịch TSMC Mark Liu, sự suy thoái đang nổi lên ở các lĩnh vực "như điện thoại thông minh, PC và TV, đặc biệt là ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất".

Một nhà cung cấp chính của Apple, TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là thước đo nhu cầu điện tử toàn cầu.

Ông Liu cũng cảnh báo rằng chi phí linh kiện và vật liệu đang tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất của các công ty công nghệ và chip lên cao.

"Áp lực như vậy cuối cùng có thể được chuyển sang người tiêu dùng", ông Liu nói bên lề một sự kiện trong ngành, nơi ông phát biểu với tư cách là chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Đài Loan.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f1-2f9-2f8-2f2-2f39712891-2-eng-gb-2fap21266315190189.jpg
Tập đoàn công nghệ Đài Loan TSMC cho biết nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng đang bắt đầu chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan là nền kinh tế chip lớn thứ hai thế giới tính theo doanh thu, chỉ sau Mỹ

"Mọi người trong ngành đều lo lắng về việc chi phí tăng trên toàn bộ chuỗi cung ứng tổng thể ... Ngành bán dẫn đã và đang trực tiếp trải qua sự gia tăng chi phí đó", ông Liu nói và cho biết thêm rằng ngành cũng lo ngại về những bất ổn kinh tế vĩ mô trong năm nay.

Theo TSMC, nhiều khả năng sẽ không thay đổi mục tiêu tăng trưởng và chi tiêu vốn trong năm nay, ông nói.

Ông cho biết: “Bất chấp sự chậm lại ở một số lĩnh vực, chúng tôi vẫn nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ trong các ứng dụng ô tô và máy tính hiệu suất cao cũng như Internet của các thiết bị liên quan. "Với năng lực hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ sắp xếp lại và ưu tiên đơn hàng cho những khu vực vẫn thấy có nhu cầu tốt".

TSMC, giống như các nhà sản xuất chip khác, đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu xuất hiện vào cuối năm 2020.

Phát biểu của Chủ tịch được đưa ra trong bối cảnh các tổ chức toàn cầu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​cắt giảm dự báo toàn cầu cho năm 2022 vào tháng 4 do chiến tranh Ukraina và bất ổn kinh tế vĩ mô ở một số quốc gia. IMF trước đó ước tính tăng trưởng toàn cầu 4,4% trong năm. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, thấp nhất trong 30 năm.

Nhu cầu tiêu dùng đã có dấu hiệu chững lại. Tờ Nikkei Asia đưa tin hôm 28/3 rằng Apple đã giảm đơn đặt hàng cho iPhone SE mới ra mắt gần đây của mình lên tới 3 triệu chiếc.

Vào tháng Giêng, TSMC cho biết họ đặt mục tiêu tăng trưởng 25% hoặc cao hơn tính theo đô la Mỹ cho doanh thu trong năm nay và chi tiêu vốn đầu tư kỷ lục 44 tỷ USD cho cả năm 2022.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement