Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Intel đặt cược vào lĩnh vực ô tô tự lái, cạnh tranh với TSMC, Samsung

Doanh nghiệp

18/02/2022

14:39

Hôm 18/2, Intel đã công bố họ đang thành lập một tập đoàn ô tô trực thuộc doanh nghiệp đúc của mình để tập trung vào chip xe hơi, khi công ty tìm cách đẩy nhanh hoạt động kinh doanh sản xuất chip của mình để bắt kịp TSMC và Samsung.

Tuy nhiên, cuộc đua đòi hỏi sự đầu tư lớn và có thể khiến gã khổng lồ công nghệ Mỹ bị âm dòng tiền trong năm nay.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết tại cuộc họp nhà đầu tư thường niên của công ty hôm 18/2 rằng nhu về mua ô tô dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi lên 115 tỷ USD vào năm 2030, điều này đã thúc đẩy công ty thành lập một đơn vị sản xuất chip dành riêng cho các nhà sản xuất ô tô.

Intel đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh xưởng đúc của mình để đáp ứng nhu cầu bán dẫn ngày càng tăng trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp - và điều này đã ảnh hưởng đặc biệt đến các nhà sản xuất ô tô.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f2-2f6-2f5-2f2-2f38982562-1-eng-gb-2f2003-11-20t000000z_1760949804_rp4drhxrpaad_rtrmadp_3_germany.jpg

Randhir Thakur, chủ tịch của Intel Foundry Services (IFS) cho biết: “Thị trường ô tô đang trải qua giai đoạn suy thoái, chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn, xe điện và xe tự hành đang yêu cầu các giải pháp bán dẫn mới”.

Việc ra mắt đơn vị đúc ô tô sau tin tức hôm 15/2 rằng Intel sẽ mua nhà sản xuất chip Tower Semiconductor của Israel với giá 5,4 tỷ USD.

Giám đốc tài chính Intel Dave Zinsner cho biết hôm 18/2 rằng công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các mục tiêu M&A như Tower Semiconductor để thúc đẩy mở rộng, bên cạnh việc tăng chi tiêu vốn trong vài năm tới để thúc đẩy sự tăng trưởng hữu cơ của mảng kinh doanh đúc.

“Chúng tôi chỉ có một niềm tin hơn bất cứ điều gì, rằng xưởng đúc là một doanh nghiệp mà chúng tôi nên tham gia,” Zinsner nói tại sự kiện nhà đầu tư hàng năm.

Sự chuyển dịch toàn cầu sang xe điện có thể đồng nghĩa với việc nhu cầu về dịch vụ đúc thậm chí còn nhiều hơn, vì xe điện đòi hỏi nhiều chất bán dẫn hơn - bao gồm mọi thứ từ bộ vi điều khiển đến các loại cảm biến và bộ xử lý - hơn xe hơi truyền thống.

Các nhà phát triển chip xe hơi chủ chốt như Infineon, Bosch, NXP, STMicroelectronics và nhiều công ty khác sản xuất một số chip trong nhà nhưng cũng thuê ngoài một phần sản xuất cho các nhà sản xuất chip hợp đồng như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Globalfoundries, United Microelectronics và Powerchip Semiconductor Manufacturing Co.

Các công ty này chỉ mới bắt đầu ưu tiên sản xuất chip liên quan đến ô tô do sự thiếu hụt chưa từng có trên toàn cầu và áp lực từ các chính phủ trong việc đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất ô tô. Globalfoundries cho biết họ đã tăng gấp đôi sản lượng chip ô tô vào năm 2021, trong khi TSMC cho biết họ đã tăng sản lượng chip liên quan đến ô tô lên 60%.

Các nhà sản xuất chip theo hợp đồng đều dự đoán nhu cầu chip ô tô sẽ tăng trưởng hơn nữa khi ô tô tiêu thụ nhiều chất bán dẫn hơn để cung cấp khả năng kết nối tốt hơn, các tính năng thông minh và những tiến bộ khác.

Intel dự kiến ​​doanh thu cả năm 2022 ở mức 76 tỷ USD, thấp hơn mức 79 tỷ USD mà hãng đã đăng ký vào năm 2021, một phần do những hạn chế của chuỗi cung ứng.

Do chi tiêu mạnh tay, Intel dự kiến ​​sẽ kết thúc năm với dòng tiền tự do âm từ 1 tỷ USD đến âm 2 tỷ USD, so với dòng tiền tự do dương là 11,3 tỷ USD vào năm 2021.

Tower Semiconductor là doanh nghiệp đúc lớn thứ 9 tính theo doanh thu, theo công ty nghiên cứu chất bán dẫn có trụ sở tại Đài Bắc là TrendForce.

Tower ghi nhận doanh thu 1,9 tỷ USD vào năm 2021. Trong khi đó, mảng kinh doanh xưởng đúc của Intel đã mang về 800 triệu USD vào năm ngoái. TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã công bố doanh thu kỷ lục 1,58 nghìn tỷ Đài tệ (56,82 tỷ USD) trong cùng kỳ.

Việc mua lại sẽ giúp Intel mở rộng hoạt động kinh doanh xưởng đúc của mình trên thị trường điện thoại thông minh, thiết bị công nghiệp và điện tử ô tô, đồng thời cung cấp kiểu đa dạng hóa địa lý mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tìm kiếm.

David Bicknell, nhà phân tích chính tại GlobalData, một công ty phân tích và dữ liệu có trụ sở chính tại London, cho biết: “Việc mua lại Tower Semiconductor được đề xuất của Intel sẽ thúc đẩy việc sản xuất chip cạnh sau, một thứ quan trọng đối với nhiều công ty, đặc biệt là các nhà sản xuất ô tô.

Tower Semiconductor điều hành tổng cộng tám cơ sở sản xuất trên khắp Israel, Mỹ và Nhật Bản, bao gồm ba nhà máy liên doanh với Panasonic.

"Do Tower vận hành các bộ phận ở Châu Á, EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) và Bắc Mỹ, việc mua lại phù hợp với mục tiêu chiến lược hiện tại của Intel là giảm sự tập trung không cân đối của chuỗi cung ứng của ngành đúc ở Châu Á", TrendForce viết trong một báo cáo ngày 16 tháng 2. "Vì vậy, việc mua lại Tower sẽ giúp Intel linh hoạt hơn trong việc phân bổ năng lực sản xuất, do đó giảm thiểu hơn nữa rủi ro về gián đoạn chuỗi cung ứng tiềm ẩn phát sinh từ xung đột địa chính trị."

Điều đó lặp lại những bình luận từ Gelsinger tại sự kiện hôm 18/2. Ông nói: “Đặt cược vào Intel là một hàng rào chống lại sự bất ổn địa chính trị trên thế giới.

(Nguồn: Nikei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Tencent bốc hơi 623 tỷ USD, mất danh hiệu công ty lớn nhất Trung Quốc

Tencent bốc hơi 623 tỷ USD, mất danh hiệu công ty lớn nhất Trung Quốc

Tencent đã mất danh hiệu công ty lớn nhất Trung Quốc vào tay gã khổng lồ rượu Mao Đài, dấu hiệu mới nhất cho thấy rủi ro pháp lý và triển vọng tăng trưởng mờ nhạt đã cản trở ngành công nghệ nước này.

Doanh nghiệp

01/10/2022

Cả nước có thêm 11.466 doanh nghiệp thành lập mới

Cả nước có thêm 11.466 doanh nghiệp thành lập mới

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9 cho thấy, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phục hồi rõ nét nhờ các chính sách duy trì kinh tế vĩ mô ổn định.

Doanh nghiệp

30/09/2022

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Doanh nghiệp

28/09/2022

Hoàng Anh Gia Lai tái khởi động kế hoạch huy động 1.700 tỷ đồng

Hoàng Anh Gia Lai tái khởi động kế hoạch huy động 1.700 tỷ đồng

Theo kế hoạch, việc phát hành hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ lần này của Hoàng Anh Gia Lai nhằm mục đích huy động thêm vốn bổ sung vào các công ty con.

Doanh nghiệp

28/09/2022

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Ttập đoàn công nghệ Apple ngày 26/9 thông báo đã bắt đầu sản xuất dòng điện thoại iPhone 14 mới tại Ấn Độ.

Doanh nghiệp

27/09/2022

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Thưởng trà được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ hàng trăm năm qua. Đặc biệt là mỗi dịp lễ hội như Tết Đoàn Viên, các thành viên trong gia đình đều quây quần bên mâm cỗ thưởng thức chén trà nóng cùng miếng bánh ngọt.

Doanh nghiệp

26/09/2022

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Doanh nghiệp

24/09/2022

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Dự án có tổng mức đầu tư 6.329 tỷ đồng, được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14 ha thuộc Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thị trường

23/09/2022

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Nhiều phụ huynh kéo nhau đến các Trung tâm Apax Leaders của Shark Thủy để đòi lại tiền học phí vì đóng hàng chục triệu đồng cho con học tiếng Anh, nhưng giáo viên không đến lớp vì bị nợ lương.

Doanh nghiệp

23/09/2022