Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc và cơn sốt nhập khẩu vàng

Vàng - Ngoại tệ

26/01/2024 15:38

Nhu cầu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm ngoái, khi các nhà đầu tư tìm cách đảm bảo tài sản của họ và hạn chế những bất ổn do đồng nhân dân tệ yếu, sự sụt giảm bất động sản đang diễn ra và lo ngại về tình trạng suy thoái của thị trường chứng khoán.

Theo Tổng cục Hải quan, nhập khẩu vàng để sử dụng phi tiền tệ, các sản phẩm bao gồm vàng trang sức đã tăng lên 1.447 tấn vào năm ngoái, phá vỡ kỷ lục trước đó là 1.427 tấn vào năm 2018.

Với khối lượng được đánh dấu mức tăng gấp 7 lần so với năm 2020, trong khi giá trị 90 tỷ USD thể hiện mức tăng gần 9 lần so với ba năm trước.

Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, doanh số bán hàng nội địa ở Trung Quốc cũng đạt 1.090 tấn vàng vào năm ngoái, với mức tiêu thụ trang sức vàng tăng 7,97% so với cùng kỳ năm ngoái và lượng mua vàng miếng và tiền xu tăng 15,7%.

Với khả năng tiếp cận tài sản ở nước ngoài bị hạn chế, tầng lớp trung lưu Trung Quốc được cho là đang cố gắng bảo toàn tài sản của mình, vốn đã suy giảm trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm.

"Đối mặt với sự sụt giảm của thị trường bất động sản và chứng khoán, bất ổn địa chính trị toàn cầu và tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ Trung Quốc giảm, mua vàng hiện là cách tốt nhất để người dân Trung Quốc bảo toàn tài sản của mình", ông Peng Peng, chủ tịch điều hành của Hiệp hội Quảng Đông cho biết.

Trung Quốc và cơn sốt nhập khẩu vàng- Ảnh 1.

Cơn sốt vàng đã đẩy giá vàng ở Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm vào năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Ông Peng dự đoán cơn sốt vàng có thể sẽ hạ nhiệt trong năm nay khi chính quyền địa phương đang đưa ra các chính sách thân thiện với thị trường, trong khi tỷ giá đồng nhân dân tệ cũng đang có dấu hiệu ổn định.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải đối mặt với đợt bán tháo kéo dài trong năm qua, vật lộn với rủi ro giảm phát và bất động sản kéo dài, cũng như sự sụt giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài, khiến chỉ số CSI 300 chuẩn chạm mức thấp nhất 5 năm trong tuần này.

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, sau khi đạt đỉnh vào năm 2021, đã chứng kiến khoản lỗ tổng cộng hơn 6,3 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường.

Theo Bloomberg, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc cũng đã mất giá hơn 1% trong năm nay, sau khi giảm gần 3% vào năm 2023.

Hầu hết các cá nhân Trung Quốc không thể mua USD hoặc các sản phẩm bằng đồng USD để phòng ngừa sự mất giá của đồng nhân dân tệ, nghĩa là mua vàng, bao gồm cả vàng miếng và đồ trang sức là phương tiện dễ tiếp cận nhất để bảo vệ giá trị tài sản của họ.

Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao phụ trách nghiên cứu chuyên đề châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết: "Ngoài nhu cầu bị dồn nén từ việc mở cửa trở lại, đồng nhân dân tệ yếu và thiếu tài sản đầu tư đã thúc đẩy nhu cầu vàng của người tiêu dùng Trung Quốc trong những năm gần đây".

"Khi các hộ gia đình thận trọng về triển vọng thu nhập và đồng đô la Mỹ suy yếu, mức tiêu thụ vàng của Trung Quốc sẽ giảm tốc và tăng trưởng với tốc độ nhẹ hơn vào năm 2024".

Cơn sốt vàng đã đẩy giá vàng tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm vào năm ngoái và mở rộng mức chênh lệch với thị trường nước ngoài lên mức lớn nhất trong một thập kỷ.

Giá vàng giao ngay ở Trung Quốc đứng ở mức khoảng 477 nhân dân tệ (67 USD) mỗi gram vào ngày 25/1, dẫn đến khoảng cách 3,71% giữa giá vàng trong nước và quốc tế.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement