Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc tận dụng giá dầu thấp hơn để tăng lượng tồn kho

Giá cả hàng hóa

22/01/2024 08:07

Trung Quốc đang lợi dụng sự sụt giảm giá dầu bắt đầu vào tháng 10 để tăng cường dự trữ dầu thô rẻ hơn.

Theo ước tính của nhà báo Clyde Russell của Reuters, chỉ riêng trong tháng 12, Trung Quốc được ước tính đã tăng mạnh lượng dầu thô được đưa vào kho với tỷ lệ dự trữ cao nhất trong 6 tháng .

Trung Quốc không báo cáo tồn kho thương mại hoặc chiến lược, vì vậy các nhà phân tích đang cố gắng ước tính khối lượng dự trữ bằng cách khấu trừ lượng dầu thô đã qua chế biến từ tất cả dầu thô có sẵn từ nhập khẩu và sản xuất dầu thô trong nước.

Theo ước tính của Russell, Trung Quốc đã bổ sung lượng dự trữ vào tháng 12 cao nhất kể từ tháng 6/2023. Tỷ lệ dự trữ trong tháng trước, ước tính khoảng 1,39 triệu thùng/ngày (bpd), đã tăng từ mức tồn kho dầu thô ước tính khoảng 20.000 thùng/ngày trong tháng 12. Tháng mười một.

Xét khoảng thời gian trễ khoảng hai tháng giữa thời điểm mua dầu thô và đề cử cho đến khi dầu thô đến Trung Quốc, có thể kết luận rằng các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã tiếp tục mua thêm dầu khi giá giảm.

Trung Quốc tận dụng giá dầu thấp hơn để tăng lượng tồn kho- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Ví dụ, nhập khẩu và dòng chảy vào kho dự trữ rất thấp trong tháng 11 có thể là kết quả của khối lượng dầu thô mua vào tháng 9 thấp hơn, khi dầu đạt mức cao nhất vào năm 2023 là hơn 95 USD/thùng Brent.

Với việc giá giảm trong quý 4/2023, Trung Quốc tiếp tục mức nhập khẩu cao hơn và lượng hàng tồn kho tăng cao hơn, bằng chứng là trong ước tính của Russell cho tháng 12.

Trong cả năm 2023, lượng tồn kho dầu thô của Trung Quốc ước tính vào khoảng 760.000 thùng/ngày, tăng từ 740.000 thùng/ngày của năm trước.

Trung Quốc đã nhập khẩu khối lượng dầu thô cao kỷ lục vào năm ngoái, đánh bại kỷ lục hàng năm trước đó từ năm 2020, do nhu cầu nhiên liệu phục hồi sau khi các hạn chế về COVID được dỡ bỏ vào đầu năm 2023.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng 11% so với cùng kỳ lên 11,28 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Nhập khẩu dầu thô năm 2023 vượt mức kỷ lục trước đó là 10,81 triệu thùng/ngày từ năm 2020 khi Trung Quốc tận dụng giá dầu lao dốc để nhập khẩu khối lượng lớn dầu thô giá rẻ.

Chỉ riêng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12 năm 2023 đã phục hồi từ mức thấp trong tháng 11 và đạt trung bình 11,39 triệu thùng/ngày. Con số này cao hơn nhiều so với 10,33 triệu thùng/ngày nhập khẩu dầu thô trong tháng 11, khi lượng dầu thô nhập vào của Trung Quốc giảm 9,2% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức giảm hàng năm đầu tiên về lượng dầu thô đến kể từ tháng 4/2023.

Trung Quốc tận dụng giá dầu thấp hơn để tăng lượng tồn kho- Ảnh 2.

Các thùng dầu và khí đốt tại một kho dầu tại cảng ở Chu Hải, Trung Quốc ngày 22/10/2018. Ảnh: Reuters

Nhập khẩu trong tháng 12 tăng nhanh do giá giảm, và kết quả là tốc độ dự trữ dầu thô cũng tăng nhanh. Hoạt động mua dầu thô của Trung Quốc và lượng tồn kho ước tính tăng chậm lại đáng kể trong tháng 10 và tháng 11 do giá dầu đạt mức cao nhất năm 2023 vào cuối tháng 9.

Mức tăng cao của tồn kho tháng 12 có thể sẽ tiếp tục vào đầu năm nay do lo ngại về nhu cầu và cung vượt cầu khiến giá dầu ở dưới 80 USD /thùng.

Với giá dầu hiện giảm khoảng 20% so với mức cao nhất năm 2023 là 98 USD/thùng, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc có thể có nhiều động lực hơn để nhập khẩu khối lượng dầu thô lớn hơn vào đầu năm nay, đặc biệt là ở mức giá khoảng 75 USD/thùng.

Các nhà phân tích và nguồn tin giao dịch nói với Reuters trong tuần này rằng các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang tìm cách dự trữ dầu thô dưới 80 USD vào đầu năm nay do dự đoán nhu cầu nhiên liệu tăng vọt trong nửa cuối năm.

"Họ lấy dầu từ khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Mỹ do giá cước vận chuyển cao", một nhà kinh doanh dầu tại một nhà máy lọc dầu Trung Quốc cho biết trên Reuters.

Các nhà phân tích cho biết, hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu và nhập khẩu dầu thô mới được phân bổ cho các nhà máy lọc dầu cũng sẽ khuyến khích nhập khẩu dầu thô nhiều hơn, sản lượng lọc dầu và xuất khẩu nhiên liệu sang phần còn lại của châu Á vào đầu năm nay.

Trung Quốc cũng vừa phân bổ một lượng lớn hạn ngạch nhập khẩu dầu thô cho các nhà máy lọc dầu, tăng mức trợ cấp từ đầu năm ngoái lên khoảng 60% và phân bổ hạn ngạch cả năm cho một số nhà máy. 

Theo các nhà phân tích, việc phân bổ sớm một lượng lớn trợ cấp nhập khẩu sẽ giúp các nhà máy lọc dầu lên kế hoạch mua dầu thô tốt hơn vào năm 2024.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement