Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự phòng giá dầu Brent tăng khi xung đột Biển Đỏ tiếp tục

Giá cả hàng hóa

20/01/2024 09:53

Các thị trường dầu thô, bao gồm một số thị trường giao ngay đang có dấu hiệu thắt chặt do lo ngại về thời gian vận chuyển dầu thô do đi qua Biển Đỏ đầy biến động tiếp tục kéo dài, các nhà giao dịch, nhà phân tích và dữ liệu LSEG hiện cho thấy.

Trong lịch sử, tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông đã khiến giá dầu thô tăng vọt - đôi khi ở mức độ lớn, thậm chí chỉ là tạm thời. Khoảng thời gian này, giá dầu đã trở nên kiên cường hơn và không biến động nhiều trong tháng qua, bất chấp xung đột đáng kể ở Biển Đỏ khiến nhiều tàu chở dầu thô phải đi đường dài thay vì đi qua Biển Đỏ.

Nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường không thắt chặt, đặc biệt là ở châu Âu và châu Phi. Reuters đưa tin hôm thứ Sáu (19/1) rằng nhu cầu dầu thô ngày càng tăng của Trung Quốc và tình trạng ngừng hoạt động ở Libya và Bắc Dakota đã hợp lực để tăng cường cạnh tranh đối với loại dầu thô không cần phải đi qua Kênh đào Suez, trước khi nói thêm rằng thị trường dầu thô Brent kỳ hạn đang ở mức thấp, điểm tăng giá mạnh nhất của nó trong hai tháng qua là hôm nay.

Dự phòng giá dầu Brent tăng khi xung đột Biển Đỏ tiếp tục- Ảnh 1.

Và khi nói đến vấn đề Biển Đỏ, hợp đồng Brent bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhà phân tích Viktor Katona của Kpler cho biết.

Phí chênh lệch cho hợp đồng Brent tháng đầu tiên so với hợp đồng 6 tháng hôm nay đã tăng lên 2,15 USD/thùng, mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 11 và là dấu hiệu rõ ràng rằng thị trường đang xem thị trường dầu thô được cung cấp chặt chẽ để giao hàng nhanh chóng.

Thị trường dầu thô Biển Bắc cũng có tình trạng lạc hậu cao, với dầu thô Johan Sverdrup được giao dịch ở mức cao hơn 2,80 USD so với dầu Brent hiện hành. 

Theo Reuters, các nguồn tin giao dịch nói rằng nhu cầu Sverdrup tăng vọt có thể gắn liền với nhận thức rằng các chuyến hàng dầu thô từ Trung Đông có thể bị trì hoãn tới châu Âu.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement