Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu có thể lên 110 USD khi căng thẳng ở Trung Đông leo thang?

Giá cả hàng hóa

11/01/2024 15:32

Các nhà giao dịch đang mua chênh lệch quyền chọn mua trên Dầu thô Brent, đặt cược rằng giá dầu sẽ đạt 110 USD/thùng vào cuối tháng 3 và tháng 4/2024, với số tiền đặt cược tương đương khoảng 30 triệu thùng.

Trong khi giá dầu đang phải vật lộn để vượt lên trên 80 USD/thùng trong nhiều tuần, một số nhà giao dịch đã đặt cược vào việc dầu sẽ đạt mức cao tới 110 USD/thùng vào đầu mùa xuân.

Có vẻ như một số nhà đầu cơ đang đặt cược vào sự leo thang lớn của xung đột ở Trung Đông trong những tháng tới, khi xem xét thực tế là các nguyên tắc cơ bản và các nhà phân tích cho thấy một thị trường cân bằng hoặc một thị trường có thặng dư nhẹ vào đầu năm nay.

Bloomberg đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ các sàn giao dịch và nhà môi giới, chênh lệch quyền chọn mua 110 USD/130 USD đối với Dầu thô Brent trong tháng 5 và tháng 6 đã thu hút số tiền đặt cược tương đương khoảng 30 triệu thùng. 

Những người mua chênh lệch quyền chọn cụ thể này sẽ được hưởng lợi nếu giá dầu đạt 110 USD/thùng vào cuối tháng 3 và cuối tháng 4, khi hợp đồng quyền chọn tháng 5 và tháng 6 hết hạn tương ứng.

Giá dầu có thể lên 110 USD khi căng thẳng ở Trung Đông leo thang?- Ảnh 1.

Ngoài sự leo thang rộng rãi của cuộc chiến ở Trung Đông, kéo các quốc gia khác và mối đe dọa trực tiếp đến nguồn cung dầu thô, các nhà phân tích hiện không thấy giá dầu có thể tăng vọt trên 100 USD/thùng trong nửa đầu năm nay như thế nào.

Căng thẳng ở Biển Đỏ tăng cao khi phiến quân Houthi liên kết với Iran bắn từ Yemen hôm thứ Tư (9/1), một trong những loạt máy bay không người lái và tên lửa lớn nhất của họ nhắm vào tàu bè ở Biển Đỏ. 

Các tàu Hải quân Mỹ và Anh đã bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa khi họ đang tìm cách bảo vệ hàng hóa và vận chuyển dầu thô trên các tuyến đường biển quan trọng ở Trung Đông, bao gồm Kênh đào Suez và Eo biển Bab el-Mandeb.

Mỹ đang tìm cách giảm căng thẳng, nhưng tia lửa có thể bay gần một số tuyến đường thương mại đường biển quan trọng nhất bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà phân tích và người tham gia thị trường phần lớn tin rằng một sự leo thang lớn khó có thể xảy ra, như giá dầu và quan điểm của các nhà đầu cơ trong những tuần gần đây cho thấy.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý danh mục đầu tư khác đã kết thúc tuần cuối cùng của năm 2023 với nhiều vị thế giảm giá mới nhất trong các hợp đồng tương lai và quyền chọn kể từ tháng 3 và mức tăng lớn thứ hai về số lượng bổ sung bán khống hàng tuần kể từ năm 2017.

"Động thái này chủ yếu được thúc đẩy bởi các vị thế bán khống mới gia nhập thị trường, với tổng số lượng bán khống tăng 28.578 lô trong tuần," chiến lược gia ING Warren Patterson và Ewa Manthey viết trong một ghi chú hôm 7/1.

Giá dầu có thể lên 110 USD khi căng thẳng ở Trung Đông leo thang?- Ảnh 2.

Các nhà phân tích của ING cho biết thêm, vị thế mua ròng của NYMEX WTI cũng giảm 35.869 lô trong giai đoạn này xuống còn 89.330 lô tính đến ngày 2/1. Mức giảm này chủ yếu được thúc đẩy bởi các vị thế bán khống mới gia nhập thị trường.

Hôm 8/1, giá dầu Brent đã tăng gần 2% và mức chênh lệch chênh lệch theo thời gian của Brent ngay lập tức cũng được nới rộng, ING cho biết hôm 9/1.

"Tuy nhiên, hiện tại, mức giá ổn định vẫn ở mức dưới 80 USD/thùng và với mức cân bằng dự kiến sẽ khá thoải mái trong nửa đầu năm 2024, khả năng tăng giá đáng kể có thể bị hạn chế", các nhà phân tích cho biết.

Ngăn chặn sự leo thang địa chính trị lớn dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung lớn không thể giảm giá, giá dầu khó có thể đạt 100 USD /thùng vào năm 2024 do sản lượng và xuất khẩu dầu của Mỹ đang tăng nhanh hơn và cao hơn dự kiến, đồng thời tâm lý thị trường về nhu cầu lại ảm đạm, đặc biệt là trong nửa đầu năm 2024.

Theo cuộc thăm dò hàng tháng của Reuters vào cuối tháng 12/2023, dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu sẽ làm chậm tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2024, giữ giá dầu thô WTI chuẩn trung bình của Mỹ ở mức dưới 80 USD/thùng, dự kiến của tháng trước.

Giá dầu thô Brent hiện được dự kiến sẽ đạt trung bình 82,56 USD/thùng trong năm nay, giảm so với dự báo đồng thuận 84,43 USD trong cuộc thăm dò tháng 11.

Trong cuộc khảo sát tháng 12/2023 của Reuters, chỉ một trong 34 người tham gia cho biết họ kỳ vọng giá dầu thô Brent trung bình sẽ trên 90 USD/thùng vào năm 2024.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement