Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc phát triển 'siêu lợn' để đảm bảo an ninh lương thực cho tỷ dân

Bắc Kinh đang mạnh tay nghiên cứu giống lợn biến đổi gene để chúng khỏe hơn, thịt ngon hơn... trong cơn khủng hoảng nguồn cung hiện tại.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nhân giống thành công một con lợn có thể cung cấp sản lượng lớn protein nạc để thúc đẩy sản lượng khi mà nước này đang trong cơn khủng hoảng thịt lợn.

Được mệnh danh là "chip tự chế" dành cho chăn nuôi lợn, song song với nỗ lực cải tiến chất bán dẫn và các thành phần máy tính khác của đất nước, giống lợn Lansi mới có thể hoạt động tốt hơn trên thị trường so với các giống lợn phổ biến ở Châu Âu và Mỹ. 

Tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết lợn Lansi có tiềm năng chiếm tỷ trọng lớn trong chăn nuôi thương mại ở Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới. Hơn 90% số lợn hiện đang được sử dụng trong chăn nuôi thương mại có nguồn gốc từ nước ngoài.

Các nhà di truyền học từ Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết giống mới này phát triển nhanh hơn, cho nhiều thịt nạc hơn và có khả năng kháng bệnh tốt hơn so với giống nhập khẩu chính thống.

Lợn Lansi là sản phẩm của 14 năm thử nghiệm sử dụng hơn 2.000 con lợn từ các giống chính thống có nguồn gốc từ Mỹ và Vương quốc Anh. Gần đây nó đã nhận được sự chấp thuận của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho mục đích thương mại.

Trưởng nhóm nghiên cứu Li Kui cho biết, trong thời gian dài thử nghiệm và phân tích, các nhà nghiên cứu đã phát triển phần mềm và cơ sở dữ liệu giúp đẩy nhanh quá trình nhân giống trong tương lai.

Trung Quốc phát triển 'siêu lợn' để đảm bảo an ninh lương thực cho tỷ dân- Ảnh 1.

Một con lợn đang được thí nghiệm biến đổi gene trong phòng thí nghiệm ở Quảng Châu - một trong số hàng chục cở sở nghiên cứu khắp Trung Quốc. Ảnh: AP

Feng Yonghui, nhà phân tích trưởng tại trang web công nghiệp Soozhu, cho biết thành tựu trong phòng thí nghiệm vẫn cần phải vượt qua thử thách trên thị trường mở.

Ông nói: "Điều đó phụ thuộc vào việc con lợn có khả năng cạnh tranh về mặt lợi ích kinh tế toàn diện hay không".

Lợn nuôi tại nhà của Trung Quốc nhìn chung béo hơn so với lợn phương Tây, ít thịt nạc hơn và tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Nông dân bắt đầu giới thiệu giống từ nước ngoài vào những năm 1980.

Kể từ đó, ngành chăn nuôi lợn của đất nước đã "rơi vào vòng luẩn quẩn", Feng cho biết, khi những người tham gia trong ngành không phát triển các công nghệ và kỹ thuật mới.

Thịt lợn từ lâu đã là nguồn cung cấp protein phổ biến nhất cho 1,4 tỷ dân của quốc gia này, khiến quốc gia này trở thành thị trường thịt lớn nhất thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm ngoái, Trung Quốc sản xuất gần 58 triệu tấn thịt lợn, chiếm một nửa tổng sản lượng thế giới. Feng cho biết, bất chấp sự sụt giảm trong những thập kỷ gần đây, tỷ trọng thịt lợn trong tổng mức tiêu thụ thịt của Trung Quốc vẫn ở mức cao trên 50%.

"Đây là loại thực phẩm chủ yếu mà chúng ta phải tự mình nắm giữ. Chăn nuôi lợn giống như con chip trong chăn nuôi lợn và chúng là cốt lõi của hệ thống sản xuất", ông nói.

Nhân giống chọn lọc theo các đặc điểm ưu tiên - một quá trình tạo ra các giống vật nuôi độc đáo và có thể bán được trên thị trường trùng với sáng kiến của chính phủ Trung Quốc nhằm khôi phục ngành công nghiệp hạt giống của nước này .

Trong kế hoạch chăn nuôi gia súc và gia cầm giai đoạn 2021-2035, nước này tuyên bố sẽ đạt tỷ lệ tự cung tự cấp trên 95% ở các vật nuôi chính trong trang trại vào năm 2035, được đo bằng tỷ lệ trình tự gen có nguồn gốc từ chăn nuôi trong nước. Năm ngoái, Bộ Nông nghiệp cho biết tỷ lệ này đã lên tới hơn 75%.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement