Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc phát động chiến dịch tăng sản lượng ngũ cốc

Báo cáo ngành hàng

12/04/2024 14:15

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng sản lượng ngũ cốc trong một kế hoạch hành động liệt kê các nhiệm vụ thiết yếu nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Khi theo đuổi nguồn cung cấp lương thực ổn định trong môi trường toàn cầu ngày càng khó khăn, Trung Quốc đã đặt ra kế hoạch tăng sản lượng ngũ cốc và thúc đẩy sự phát triển của ngành hạt giống - điều cần thiết để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của người dân và đưa đất nước đến gần hơn với mức bình đẳng về nông nghiệp. với nền kinh tế tiên tiến của phương Tây.

Họ cũng đặt mục tiêu tổng diện tích gieo trồng ngũ cốc là khoảng 1,75 tỷ mu (288,3 triệu mẫu Anh) và 1,45 tỷ mu cho diện tích ngũ cốc đã gieo. Cả hai đều thấp hơn một chút so với mức 1,78 tỷ mu và 1,5 tỷ mu tương ứng được ghi nhận vào năm 2023.

Một quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan quản lý của nước này cho biết: "Với việc thắt chặt các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc và nhu cầu ngày càng tăng do nâng cấp cơ cấu thực phẩm của người dân, sự cân bằng chặt chẽ giữa cung và cầu ngũ cốc sẽ tồn tại trong thời gian dài", nhà hoạch định kinh tế hàng đầu, nói với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã hôm thứ Hai.

Quan chức này cho biết khoảng cách hiện tại có thể sẽ còn tăng thêm trong tương lai, khiến sản lượng cây trồng trở nên quan trọng hơn.

Trung Quốc phát động chiến dịch tăng sản lượng ngũ cốc- Ảnh 1.

Sản lượng ngũ cốc được coi là ưu tiên hàng đầu khi Trung Quốc theo đuổi an ninh lương thực trong môi trường lương thực toàn cầu ngày càng bất ổn. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc đã thực hiện nỗ lực toàn diện nhằm đa dạng hóa nhập khẩu và tăng sản lượng trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc quá mức vào các loại ngũ cốc được trồng chủ yếu ở nước ngoài, như đậu nành và ngô, cả hai đều được ưu tiên trong kế hoạch.

Các dự án lớn khác, chẳng hạn như bảo tồn nước, xây dựng đất nông nghiệp tiêu chuẩn cao, cơ giới hóa nông nghiệp và phòng chống thiên tai, đều được cho là đang thực hiện ở 720 quận. Kế hoạch hành động được coi là quan trọng đối với sản xuất ngũ cốc.

"Đất canh tác của Trung Quốc có hạn, ít có tiềm năng mở rộng hơn nữa. Vì vậy, cần tập trung nỗ lực vào việc cải thiện năng suất trên một đơn vị diện tích", Li Guoxiang, nhà nghiên cứu tại viện phát triển nông thôn thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết.

Li cho biết mục tiêu 420kg/mu "không khó đạt được" vì nó không cao so với tiêu chuẩn toàn cầu và năng suất ngô và đậu tương vẫn còn tiềm năng chưa được khai thác.

Paul Teng, chuyên gia an ninh lương thực thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Phi Truyền thống tại Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết trong khi châu Á phải đối mặt với mối đe dọa luôn hiện hữu về mất an ninh lương thực, thì có thể tìm thấy "điểm sáng" thông qua các phương pháp canh tác mới như nông nghiệp kỹ thuật số. , công nghệ sinh học, lên men chính xác và công nghệ nông nghiệp đô thị.

Ông nói trong một bài bình luận hôm thứ Năm: "Trong khi các nhà xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Canada và Argentina đã áp dụng cây trồng công nghệ sinh học, thì các nước châu Á lại chậm tiếp nhận công nghệ này, thường là vì những lý do không rõ ràng về mặt khoa học".

Trung Quốc phát động chiến dịch tăng sản lượng ngũ cốc- Ảnh 2.

Dữ liệu của Bộ Nông Nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho thấy, vào năm 2023 sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 695,4 triệu tấn; tăng 8,8 triệu tấn so với năm trước.

Ma Wenfeng, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Kinh doanh nông nghiệp Phương Đông Bắc Kinh, cho biết khoảng cách giữa năng suất ngũ cốc trên mỗi đơn vị của Trung Quốc và của các khu vực phát triển trên toàn thế giới "tiếp tục gia tăng", bất chấp nỗ lực của nước này để theo kịp.

Ông đề xuất áp dụng phân bón sinh học để mở rộng phạm vi canh tác hữu cơ và tăng sản lượng.

"Ngoài những tiến bộ về công nghệ, điều quan trọng là phải thúc đẩy các ngành công nghiệp phi nông nghiệp đa dạng ở khu vực nông thôn [để giữ] lực lượng lao động nông thôn ở lại nông thôn", ông nói.

Ông chỉ ra rằng các khu vực nông thôn đang phải vật lộn với tình trạng dân số di cư và già đi, dẫn đến tình trạng thiếu lao động cho năng suất nông nghiệp tiên tiến, điều này sẽ làm suy yếu các nỗ lực tăng sản lượng ngũ cốc và đảm bảo an ninh lương thực.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement