Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kazakhstan tăng gấp 4 lần xuất khẩu ngũ cốc sang Trung Quốc

Báo cáo ngành hàng

13/01/2024 08:26

2,2 triệu tấn lúa mì, lúa mạch, đậu nành, hạt lanh và hạt hướng dương được gửi đến Trung Quốc vào năm ngoái là mức tăng đột biến so với 615.000 tấn được giao vào năm 2022.

Việc nới lỏng chế độ vệ sinh liên quan đến COVID tại các cửa khẩu hải quan của Trung Quốc đã giúp Kazakhstan tăng gấp 4 lần lượng hàng nông sản xuất khẩu sang nước này vào năm 2023 so với một năm trước đó.

2,2 triệu tấn, bao gồm lúa mì, lúa mạch, đậu nành, hạt lanh và hạt hướng dương, được gửi đến Trung Quốc năm ngoái không chỉ nhiều hơn đáng kể so với 615.000 tấn được giao vào năm 2022. Đây cũng là một sự gia tăng lớn so với kỷ lục 1,2 trước đó. triệu tấn được ghi nhận trong năm 2019.

Hầu hết việc giao hàng được thực hiện bằng tàu chở hàng, nhưng khoảng 500.000 tấn được vận chuyển bằng đường bộ.

Sự trở lại của thị trường Trung Quốc đã giúp ngành nông nghiệp Kazakhstan thoát khỏi tình thế khó khăn. Do chế độ kiểm dịch đang diễn ra ở Trung Quốc và những khó khăn trong thanh toán mà Iran bị trừng phạt nặng nề gặp phải, nông dân Kazakhstan gần như chỉ còn lại các nước láng giềng ở Trung Á là khách hàng.

Kazakhstan tăng gấp 4 lần xuất khẩu ngũ cốc sang Trung Quốc- Ảnh 1.

Sự trở lại của thị trường Trung Quốc đã giúp ngành nông nghiệp Kazakhstan thoát khỏi tình thế khó khăn.

Việc mua hàng của Trung Quốc mở rộng sang ngũ cốc Kazakhstan bị hư hỏng nặng do điều kiện thời tiết bất lợi. Mưa lớn năm ngoái đã khiến tới 5 triệu tấn ngũ cốc nảy mầm và chỉ các nhà nhập khẩu Trung Quốc mới có thiết bị phù hợp để chế biến.

Yevgeny Karabanov, đại diện của Liên minh ngũ cốc Kazakhstan, một nhóm vận động hành lang, rất lạc quan về việc Trung Quốc đang nổi lên như một khách hàng đáng tin cậy.

"Trung Quốc là một thị trường rộng lớn và có khả năng thanh toán cao, không bao giờ có vấn đề về thanh toán khi giao hàng đến Trung Quốc", ông nói với trang tin Eldala.

Karabanov tin rằng có tiềm năng xuất khẩu lớn hơn sang Trung Quốc. Năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 12 triệu tấn lúa mì, trong tổng số đó, 400.000 tấn đến từ Kazakhstan. Ông Karabanov nói rằng con số đó có thể tăng gấp ba lần.

Các chuyên gia coi đây là một triển vọng thực sự trong bối cảnh khả năng cơ sở hạ tầng ngày càng mở rộng của Kazakhstan. Hai điểm giao cắt đường sắt – Dostyk-Alashankou và Altynkol-Khorgos – có khả năng tiếp nhận nhiều hơn những gì hiện đang đi qua chúng. Một tuyến khác đến Dostyk hiện đang được xây dựng sẽ được đưa vào vận hành trong vài năm tới.

Karabanov cho biết, hạn chế duy nhất của việc phát triển Trung Quốc với tư cách là một đối tác kinh tế là sự chậm chạp của bộ máy quan liêu và những người điều hành nó.

"Chúng ta phải duy trì liên lạc thường xuyên với họ và thúc đẩy họ. "Ngay khi những mối liên hệ đó yếu đi, chúng tôi bắt đầu nhận thấy vấn đề với hàng hóa ở phía cuối", ông nói.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement