Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: 'Nền kinh tế hàng rong' quay trở lại?

Kinh tế thế giới

30/05/2023 15:56

Tại Trung Quốc, khi cuộc sống dần trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19, những xe hàng rong cũng xuất hiện ngày càng nhiều trên phố.

Nhiều người tìm đến công việc này để có thêm thu nhập trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm chạp sau đại dịch và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Bà Wang Chunxiang đẩy xe quanh các khu vực sầm uất của Thượng Hải, Trung Quốc để bán bánh ngọt. Những công việc mà bà tìm được không đủ để trang trải chi phí hàng ngày.

Bà Wang cho biết: "Lương quá thấp", bà nói sau khi bán cho khách hàng bánh một chiếc bánh gạo ngọt hấp. "Ở độ tuổi này, không có nhiều kiến thức, tôi chỉ có thể kiếm được 5.000 đến 6.000 nhân dân tệ (868 USD) mỗi tháng với công việc lao công. 

Giá thuê nhà ở Thượng Hải quá đắt đỏ. Ngay cả những ngôi nhà chất lượng thấp cũng có giá 2.000 đến 3.000 nhân dân tệ (282-423 USD)".

Trung Quốc: 'Nền kinh tế hàng rong' quay trở lại? - Ảnh 1.

Wang Chunxiang đợi khách khi cô bán bánh gạo ngọt trên xe đẩy giữa những người bán hàng rong khác ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 21/5/2023. Ảnh tư liệu: Reuters

Khi chuyển sang bán hàng rong, mỗi hộp bánh bột nhào có giá 15 nhân dân tệ/hộp, bà có thể kiếm được 10.000 nhân dân tệ/tháng.

Theo hãng tin Reuters, áp lực kinh tế đã khiến nhiều người dân Trung Quốc buộc phải mưu sinh bằng nghề bán hàng rong bất chấp khả năng bị phạt, tịch thu hàng hóa.

Trong nhiều thập kỷ, các quầy hàng rong và hàng rong phổ biến ở những nơi khác ở châu Á - bị cấm hoặc quản lý chặt chẽ tại nhiều thành phố của Trung Quốc.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy chính quyền địa phương đang tạo cơ hội cho những người bán hàng rong hoạt động và xu hướng này dự kiến tiếp tục.

Zibo ở miền đông Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông trong tháng này sau khi lượng khách du lịch đổ xô đến các quán ăn đường phố buộc chính quyền phải đưa ra cảnh báo về tình trạng quá tải.

Trung Quốc: 'Nền kinh tế hàng rong' quay trở lại? - Ảnh 2.

Mọi người ghé thăm một khu chợ trên đường phố ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27 tháng 5 năm 2023. Ảnh tư liệu: Reuters

Trung tâm công nghệ của Thâm Quyến, nơi cấm bán hàng rong vào năm 1999, sẽ nới lỏng các hạn chế đối với các quầy hàng trên đường phố từ tháng 9. Thượng Hải đang lấy ý kiến công chúng về việc sửa đổi các quy định về bán hàng rong và hồi tháng 4 cho biết họ đã thiết lập 74 điểm bán hàng rong.

Tại thành phố Lan Châu, trong tháng này sẽ chỉ định các khu vực dành cho bán hàng rong nhằm khuyến khích sự đổi mới sáng tạo và tinh thần kinh doanh.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết: "Việc một số chính quyền địa phương thử nghiệm bán hàng rong trên đường phố là điều tự nhiên khi họ đang phải đối mặt với áp lực lớn trong việc ổn định nền kinh tế địa phương và thị trường việc làm".

Thu nhập hộ gia đình tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, tụt hậu so với tăng trưởng kinh tế rộng lớn hơn. Thị trường việc làm vẫn trì trệ với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở mức cao kỷ lục.

Trung Quốc: 'Nền kinh tế hàng rong' quay trở lại? - Ảnh 3.

Một người đàn ông nấu mì trên đường phố ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/5/2023.. Ảnh: Reuters

Ông Bruce Pang - nhà kinh tế trưởng tại tập đoàn tư vấn bất động sản, thương mại toàn cầu Jones Lang Lasalle, cho biết: "Không khó hiểu vì sao một số chính quyền địa phương tại Trung Quốc thử nghiệm cho phép bán hàng trên đường phố khi họ đang gặp áp lực rất lớn về ổn định kinh tế địa phương và tạo công ăn việc làm".

Thu nhập hộ gia đình tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, tụt xa so với tăng trưởng kinh tế chung. Thị trường việc làm vẫn trì trệ với tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên ở mức cao kỷ lục.

Theo hãng tin Reuters, thị trường việc làm tại Trung Quốc khá ảm đạm với tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ trong độ tuổi 16-24 lên mức cao kỷ lục 20,4% trong tháng 4, trong khi con số của tháng 3 là 19,6%. Cũng trong tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tại Trung Quốc (tính chung tất cả độ tuổi) là 5,2%.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement