Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 cơn gió ngược ảnh hưởng đến chứng khoán Trung Quốc và đồng nhân dân tệ

Chứng khoán

28/05/2023 07:54

Sự phục hồi kinh tế chậm lại, lo ngại giảm phát và các nhà đầu tư nước ngoài ngại rủi ro đang đè nặng lên thị trường tài chính Trung Quốc, khiến cả giá cổ phiếu và giá trị của đồng nhân dân tệ đi xuống.

Nền kinh tế phục hồi trở lại sau khi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19 vào tháng 12/2022, nhưng sự phục hồi đã mất đà.

Trong khi đó, việc sử dụng kích thích tiền tệ để cố gắng vực dậy nền kinh tế có nguy cơ đẩy đồng nhân dân tệ xuống thấp hơn nữa.

Sau khi các chỉ số kinh tế quan trọng cho tháng 4 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường, Goldman Sachs ám chỉ nguy cơ hạ dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc trong quý 2 từ mức 4,9% hiện tại.

Goldman duy trì dự báo 6% cả năm, nhưng cảnh báo sự sụt giảm có thể kéo dài nếu niềm tin vào nền kinh tế tiếp tục bị xói mòn.

Lĩnh vực bất động sản, kết hợp với các ngành liên quan ước tính chiếm 20% đến 30% tổng sản phẩm quốc nội, tiếp tục chịu tình trạng nhu cầu yếu. Doanh số bán nhà mới của Trung Quốc theo khu vực đã giảm 11,8% trong năm vào tháng 4, mức giảm mạnh hơn so với mức 3,5% trong tháng 3.

Sự sụt giảm này đã giáng một đòn mạnh vào chính quyền các tỉnh, nơi tạo ra một phần lớn doanh thu từ việc bán quyền sử dụng đất cho các nhà phát triển.

Tại thành phố phía nam Côn Minh, sức khỏe tài chính của công ty đầu tư cơ sở hạ tầng do chính phủ hậu thuẫn đã được xem xét kỹ lưỡng. Sau khi các ghi chú bị cáo buộc từ một hội đồng chuyên gia cảnh báo về khả năng vỡ nợ bị rò rỉ trên mạng xã hội, chính quyền thành phố hôm thứ Tư đã đưa ra một tuyên bố bất thường kêu gọi công chúng phớt lờ "tin đồn".

3 cơn gió ngược ảnh hưởng đến chứng khoán Trung Quốc và đồng nhân dân tệ - Ảnh 1.

Chứng khoán Trung Quốc mất đà trong bối cảnh bất ổn kinh tế ngày càng tăng. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cũng phải đối mặt với tình trạng giảm phát kéo dài hoặc tăng trưởng giá cả chậm lại. Chỉ số giá tiêu dùng của nó tăng 0,1% trong năm vào tháng 4 và đang trên bờ vực tăng trưởng âm.

"Không có giảm phát trong nền kinh tế Trung Quốc", phát ngôn viên Cục Thống kê Quốc gia Fu Linghui nói với các phóng viên vào ngày 16/5.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng của các tỉnh Cát Lâm, Sơn Tây, Quý Châu, Liêu Ninh, An Huy và Hà Nam, cũng như thành phố Thượng Hải, cho thấy mức tăng trưởng âm trong tháng 4, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Wind của Trung Quốc.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16 đến 24 đã lên tới 20%, do sinh viên tốt nghiệp đại học chật vật tìm việc làm trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chậm. Sự không chắc chắn trong tương lai đã ngăn cản chi tiêu hộ gia đình.

Nền tảng kinh tế yếu kém đang đè nặng lên lãi suất dài hạn, một chỉ số cho nền kinh tế nói chung. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt 2,69% vào thứ Ba, mức thấp nhất kể từ tháng 11 trong khi quốc gia này vẫn không bị hạn chế bởi COVID.

Nó đang tiến gần đến mức 2,35% được ghi vào tháng 6/2002, con số thấp nhất trong dữ liệu do Refinitiv theo dõi.

Tỷ giá thấp hơn có nghĩa là đồng nhân dân tệ yếu hơn. Đồng tiền Trung Quốc đã suy yếu 7 nhân dân tệ so với đồng đô la vào ngày 17/5, vượt qua ngưỡng tâm lý.

Trong một cuộc họp vào ngày hôm sau, Ủy ban Ngoại hối Trung Quốc, có các thành viên bao gồm các ngân hàng trung ương Trung Quốc, đã thảo luận về việc kiềm chế biến động tỷ giá hối đoái. Nhưng đồng nhân dân tệ tiếp tục suy yếu bất chấp sự chỉ trích này của các nhà quản lý, chạm mức thấp nhất trong gần sáu tháng vào thứ Sáu tại Thượng Hải.

3 cơn gió ngược ảnh hưởng đến chứng khoán Trung Quốc và đồng nhân dân tệ - Ảnh 2.

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi 16-24 ở Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 20,4% trong tháng 4, tăng từ mức 19,6% trong tháng 3. Ảnh: Getty Images

Những bất ổn như vậy đã khiến các nhà đầu tư Mỹ và nước ngoài khác tránh xa chứng khoán Trung Quốc. Căng thẳng Mỹ-Trung về Đài Loan và quy định của công ty công nghệ, cũng như nguy cơ bị trừng phạt kinh tế, cũng góp phần vào xu hướng này.

Một nhà phân tích tại Soochow Securities có trụ sở tại Trung Quốc cho biết, các thị trường được coi là thân thiện với Mỹ, như Nhật Bản, đang được ưa chuộng hơn.

Chỉ số Shanghai Composite, theo dõi các cổ phiếu đại lục được giao dịch chủ yếu bởi các nhà đầu tư Trung Quốc, tăng 4% so với cuối năm ngoái. Trong khi đó, tại Hồng Kông, nơi đầu tư nước ngoài được tự do đến và đi, chỉ số Hang Seng giảm 5%. Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, theo dõi các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ được giao dịch chủ yếu bởi các công ty Mỹ, đã giảm 10%.

Các cổ phiếu như Alibaba Group Holding và Tencent Holdings, vốn là mục tiêu của cuộc đàn áp công nghệ của Bắc Kinh, đã bị ảnh hưởng. Đầu tư của Hoa Kỳ vào chứng khoán Trung Quốc có thể giảm hơn nữa khi những hạn chế gần đây của Trung Quốc đối với công ty chip Micron Technology của Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại về căng thẳng leo thang.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement