Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản ngừng hạn chế xuất khẩu chip

Số hóa

29/05/2023 12:16

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao kêu gọi Nhật Bản ngừng kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, gọi đó là "hành động sai trái" "vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc thương mại và kinh tế quốc tế, một tuyên bố từ Bộ này cho biết hôm nay (29/5).

Các hạn chế xuất khẩu được đưa ra trong cuộc hội đàm của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao với Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura vào ngày 26/5 tại hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Detroit.

Nhật Bản, cùng với Hà Lan, vào tháng 1 đã đồng ý tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm hạn chế việc bán một số công cụ sản xuất chip cho Trung Quốc và đã đặt ra các hạn chế đối với việc xuất khẩu 23 loại thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang nước láng giềng.

Mỹ đã áp đặt các hạn chế vào năm ngoái nhằm làm chậm quá trình sản xuất siêu máy tính của Trung Quốc có thể được sử dụng để phát triển hệ thống vũ khí hạt nhân và hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Nhật Bản đã không chỉ đích danh Trung Quốc trong các tuyên bố về kiểm soát xuất khẩu, mà chỉ nói rằng họ đang thực hiện nghĩa vụ đóng góp cho hòa bình và ổn định quốc tế.

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản ngừng hạn chế xuất khẩu chip - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, tuyên bố vào sáng 29/5 từ Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nói rằng Trung Quốc "sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại quan trọng".

Vào thứ Sáu, Nishimura đã gặp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và hai người đã đồng ý tăng cường hợp tác trong nghiên cứu và phát triển các chip và công nghệ tiên tiến như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Theo hãng tin Global Times dẫn thông báo chính thức ngày 26/5 của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM), nước này và Mỹ đã nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để duy trì và tăng cường trao đổi về các vấn đề kinh tế và thương mại cụ thể bên cạnh các lĩnh vực hợp tác.

Trong khi đó, thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày cho biết hai bên đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn và thực chất về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, bao gồm môi trường tổng thể ở cả hai nước về thương mại và đầu tư cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Mỹ, Nhật Bản và các thành viên khác của Nhóm G7 trong tháng này đã đồng ý "giảm rủi ro" nhưng không tách rời khỏi Trung Quốc, giảm sự tiếp xúc của họ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong mọi thứ, từ khoai tây chiên đến khoáng sản.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực công nghệ leo thang khi Trung Quốc ngày 22/5 tuyên bố cấm bán các sản phẩm của Micron Technology. Động thái này được coi như đáp trả lại việc Mỹ trước đó ban hành lệnh cấm bán công nghệ Mỹ bao gồm linh kiện bán dẫn và chip tiên tiến cũng như thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc.

Cụ thể, cơ quan giám sát an ninh mạng Trung Quốc (CAC) ngày 21/5 tuyên bố các sản phẩm của Micron không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng và do đó cơ quan này đã yêu cầu các nhà điều hành "cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng" ngừng mua sản phẩm của Micron.

Phản ứng lại động thái này, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre trong cùng ngày 22/5 tuyên bố các thông báo gần đây của Trung Quốc về Micron là "không dựa trên thực tế".

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement