Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc mở cuộc điều tra với 'đại gia' ngân hàng ngầm

Ngân hàng

27/11/2023 07:28

Chính quyền Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra vào Zhongzhi, một trong những tập đoàn lớn nhất trên thị trường tài chính ngầm, sau khi tập đoàn này tuyên bố “mất khả năng thanh toán nghiêm trọng”.

Zhongzhi Enterprise Group là một tập đoàn tài chính trong lĩnh vực ngân hàng ngầm của Trung Quốc, hoạt động không theo các quy định chính thức áp dụng đối với các ngân hàng truyền thống. 

Các tổ chức tài chính này có xu hướng làm việc với các hộ gia đình và khách hàng doanh nghiệp giàu có bằng cách cung cấp các khoản vay và đầu tư vào bất động sản, hàng hóa và trái phiếu. Các ngân hàng ngầm mang lại lợi nhuận cao hơn các ngân hàng lớn được nhà nước hậu thuẫn - thường có lãi suất thấp.

Giới giàu có Trung Quốc từng xem quỹ tín thác là nơi an toàn để rót vốn và thu về tỷ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, nhiều công ty quỹ tín thác không thể thanh toán hàng tỷ USD với các sản phẩm đầu tư mà họ phát hành ra.

Cảnh sát Bắc Kinh cho biết Zhongzhi bị tình nghi hoạt động "bất hợp pháp" và "các biện pháp hình sự bắt buộc" đã được áp dụng đối với một số nghi phạm, trong đó có một người họ Xie. Tuyên bố không nêu rõ tội danh bị cáo buộc của nghi phạm hoặc chi tiết về các biện pháp được thực hiện.

Trung Quốc mở cuộc điều tra với 'đại gia' ngân hàng ngầm- Ảnh 1.

Zhongzhi là gã khổng lồ trong lĩnh vực ngân hàng ngầm và sở hữu cổ phần ở hàng loạt công ty quỹ tín thác, quản lý tài sản và vốn cổ phần tư nhân.

Trong lá thư gửi tới nhà đầu tư trong ngày 22/11, Zhongzhi xin lỗi và cho biết tổng nợ phải trả khoảng 420-460 tỷ CNY (58-64 tỷ USD). Trong khi đó, tổng tài sản ước tính của Zhongzhi chỉ ở mức 200 tỷ CNY.

Các dấu hiệu rắc rối của Zhongzhi lần đầu xuất hiện vào tháng 7/2023, khi Zhongrong International Trust – công ty tín thác hàng đầu có liên quan với Zhongzhi trễ hạn thanh toán đối với hàng chục sản phẩm đầu tư do họ phát hành ra.

Quỹ tín thác Zhongrong đã có 270 sản phẩm đầu tư với tổng trị giá 39,5 tỷ CNY đến hạn thanh toán trong năm nay, theo nhà cung cấp dữ liệu Use Trust. Lợi tức trung bình của các sản phẩm đó lên tới 6,88%, cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi 1,5% ở các ngân hàng.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại về sự lan tỏa từ cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản của đất nước, vốn bị rung chuyển bởi một loạt vụ vỡ nợ của các nhà phát triển, sang nguồn tài trợ ngầm, vốn thường hỗ trợ phát triển bất động sản.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp hỗ trợ từng phần nhằm nỗ lực đảo ngược tình trạng suy thoái trong lĩnh vực bất động sản, vốn trước đây chiếm hơn 1/3 tăng trưởng kinh tế. Trong tháng này, các cơ quan quản lý đã chỉ đạo các ngân hàng nhà nước tăng tín dụng cho các nhà phát triển tư nhân đang thiếu tiền mặt ở mức "hợp lý".

Trung Quốc mở cuộc điều tra với 'đại gia' ngân hàng ngầm- Ảnh 2.

Sự hỗ trợ của các ngân hàng ngầm đã giúp doanh nghiệp bất động sản liên tục thu mua đất, kéo theo giá nhà lên cao trong hàng chục năm qua.

Cảnh sát Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội WeChat rằng chính quyền đang cố gắng thu hồi tài sản và khuyến khích các nhà đầu tư Zhongzhi báo cáo các trường hợp liên quan để hỗ trợ điều tra.

Vào tháng 9, chính quyền Trung Quốc cũng sử dụng cách thức tương tự đối với chủ tịch Evergrande - Hui Ka Yan, áp dụng "các biện pháp bắt buộc" với nhiều cáo buộc liên quan đến quy định khi nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới đang vật lộn để cơ cấu lại các khoản nợ nước ngoài. 

Việc chỉ định này có thể đề cập đến các hành động thực thi pháp luật, từ lệnh triệu tập đến giám sát khu dân cư hoặc bắt giữ và giam giữ.

Công ty có trụ sở ở Bắc Kinh này được thành lập vào năm 1995 bởi Xie Zhikun. Sau gần 30 năm, Zhongzhi giờ đã thành một đế chế khổng lồ - là một trong những nhà tài trợ phi ngân hàng lớn nhất đất nước, với việc kinh doanh trải rộng trên các dịch vụ tài chính và quản lý tài sản, khai thác mỏ và phương tiện năng lượng mới.

Năm 2021, ông Xie Zhikun qua đời vì một cơn đau tim và cháu trai ông - Liu Yang là người được đề cử giữ chức chủ tịch công ty. Ông Yang tuyên bố sẽ giữ nguyên trọng tâm chiến lược đối với mảng kinh doanh quản lý tài sản và công nghiệp.

Vào tháng 8, cảnh sát đã được gọi đến trụ sở chính của Zhongzhi ở Bắc Kinh để giải quyết vấn đề với các nhà đầu tư bán lẻ, khi làn sóng phản đối ngày càng gia tăng về các khoản nợ không được thanh toán. 

Xing Zhaopeng, Chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc, chia sẻ các tài sản cốt lõi của Zhongrong phần lớn đều có liên quan tới bất động sản, vốn co rủi ro vỡ nợ cao.

"Zhongrong không thể thu hồi vốn trong bối cảnh bất động sản khủng hoảng. Vì vậy, họ phải bán tài sản với giá chiết khấu lớn", Xing nói. 

Là một phần của ngân hàng ngầm, ngành quỹ tín thác được quản lý khá lỏng lẻo. Thông thường, họ huy động tiền tiết kiệm từ các hộ gia đình giàu có và các khách hàng doanh nghiệp và sau đó dùng tiền để cho vay hoặc đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau.

Các ngân hàng ở Trung Quốc cũng sử dụng công ty ủy thác để che giấu mức độ rủi ro thực sự trong bảng cân đối kế toán, đồng thời kiếm tiền bằng cách cho những đối tượng bị hạn chế vay vốn. Và những đối tượng này bao gồm các nhà phát triển bất động sản và chính quyền địa phương.

Theo Hiệp hội Ủy thác Trung Quốc, ngành công nghiệp tín thác của đất nước có khoảng 2.900 tỉ USD tài sản tính đến tháng 3. Khoảng 72% con số này bởi nằm ở các quỹ tín thác tài chính, nơi bán các sản phẩm đầu tư cho các khách hàng cá nhân và công ty giàu có.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement