Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc dự thảo danh sách 50 công ty bất động sản đủ điều kiện nhận vốn

Theo Bloomberg, các cơ quan quản lý Trung Quốc đang soạn thảo danh sách 50 nhà phát triển đủ điều kiện nhận được nhiều nguồn tài chính, nỗ lực mới nhất của quốc gia này nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tài sản.

Người dân cho biết China Vanke Co., Seazen Group Ltd. và Longfor Group Holdings Ltd. nằm trong số các công ty có tên trong dự thảo cái gọi là danh sách trắng, đồng thời yêu cầu không nêu tên vì đây là vấn đề riêng tư.

Người dân cho biết, danh sách này, bao gồm cả các nhà phát triển tư nhân và nhà nước, nhằm hướng dẫn các tổ chức tài chính khi họ cân nhắc hỗ trợ cho ngành thông qua các khoản vay ngân hàng, nợ và tài trợ vốn cổ phần. Không thể xác định được nhà phát triển nào khác đã được đưa vào danh sách dự thảo.

Danh sách chưa được hoàn thiện sẽ mở rộng dựa trên danh sách trước đây do các ngân hàng tạo ra chỉ tập trung vào một số công ty được nhà nước hậu thuẫn "quan trọng trong hệ thống". 

Họ nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng của Bắc Kinh về lĩnh vực này sau những vụ vỡ nợ kỷ lục, một loạt các căn hộ chưa hoàn thiện và sự sụt giảm sâu trong đầu tư bất động sản có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc dự thảo danh sách 50 công ty bất động sản đủ điều kiện nhận vốn- Ảnh 1.

Một dự án phát triển China Vanke ở Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Trái phiếu bằng đồng USD của một số công ty xây dựng Trung Quốc đã tăng giá sau báo cáo này. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, trái phiếu 3,5% đáo hạn năm 2029 của Vanke đã tăng 3,9 cent so với đồng USD, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong hai tuần. Trái phiếu 3,85% đáo hạn năm 2032 của Longfor tăng 3,2 cent, trong khi trái phiếu 4,8% đáo hạn năm 2024 của Seazen tăng 2,2 cent.

Theo một tuyên bố của chính phủ không đề cập đến danh sách trắng, các ngân hàng, công ty môi giới và nhà quản lý tài sản đang gặp khó khăn lớn nhất của Trung Quốc được yêu cầu đáp ứng mọi nhu cầu cấp vốn "hợp lý" từ các công ty bất động sản tại cuộc họp hôm thứ Sáu với các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu. Các công ty tài chính cũng được yêu cầu "đối xử bình đẳng với các nhà phát triển tư nhân và nhà nước" khi cho vay.

Tại sự kiện tương tự, các cơ quan quản lý đã yêu cầu các ngân hàng đảm bảo rằng việc phát hành khoản vay cho các nhà xây dựng tư nhân tăng trưởng ở mức tương đương với mức trung bình của ngành, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Dư nợ cho vay bất động sản của Trung Quốc vào cuối tháng 9 lần đầu tiên đã giảm so với cùng kỳ năm trước, làm tăng thêm căng thẳng trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Cục Quản lý Tài chính Quốc gia, Seazen và Longfor đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Vanke từ chối bình luận.

Cuộc khủng hoảng nhà ở tại Trung Quốc vẫn là lực cản nghiêm trọng đối với nền kinh tế, mặc dù các chỉ số khác như sản xuất công nghiệp đã ghi nhận một số cải thiện trong những tháng gần đây.

Thay vì sử dụng súng bazooka, Trung Quốc đã sử dụng một số chính sách nhỏ giọt để giải quyết các thách thức về tài trợ và bán bất động sản. Chúng bao gồm nới lỏng thế chấp cho người mua nhà, giảm tiền trả trước, giảm thuế thu nhập, thúc đẩy nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị và nhà ở giá rẻ, cùng cam kết cho vay đặc biệt 200 tỷ nhân dân tệ để đảm bảo các dự án được chuyển giao. Tuy nhiên, các biện pháp này đã không thể đảo ngược sự sụt giảm trong lĩnh vực này.

Ngành bất động sản giảm 2,7% trong quý 3, mức giảm lớn nhất trong năm nay. Giá nhà giảm mạnh nhất trong 8 năm vào tháng 10.

Các nhà kinh tế của Macquarie Group Ltd. do Larry Hu dẫn đầu đã viết trong một ghi chú ngày 17/11: "Kết quả cho đến nay thật đáng thất vọng, bởi vì các biện pháp này chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy nhu cầu mà bỏ qua phía cung, cụ thể là nhu cầu tài chính của các nhà phát triển". "Điều quan trọng cần theo dõi là liệu các nhà hoạch định chính sách có thực hiện những hành động táo bạo hơn hay không và khi nào".

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement