Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc đau đầu vì thanh niên thành thị thất nghiệp cao nhất lịch sử

Việc làm

20/09/2022 14:32

Tương lai có vẻ đầy hứa hẹn với Cherry vào tháng 5 năm ngoái, khi cô có được một suất thực tập uy tín tại một công ty phần mềm lớn, trong khi vẫn đang theo học tại một trường đại học ở Vũ Hán. Công ty nói với cô rằng cô có thể bắt đầu làm việc toàn thời gian cho họ sau khi tốt nghiệp.

Nhưng tình hình của cô ấy đã thay đổi vào mùa hè này. Khi Cherry chuẩn bị tốt nghiệp đại học năm nay và bắt đầu công việc của mình, cô được công ty cho biết lời đề nghị đã bị hủy bỏ do công ty phải "điều chỉnh" hoạt động kinh doanh và cắt giảm nhân sự.

Các đồng nghiệp của cô cũng nhận được những cuộc gọi tương tự.

"Tôi nghĩ đó là do đại dịch. Hầu hết các công ty đã bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách do Covid-19 trong năm nay", cô gái 22 tuổi nói. 

Cô ấy yêu cầu chỉ được gọi là Cherry, vì sợ sự trả đũa từ các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Tỷ lệ thanh niên thành thị thất nghiệp tăng, là một vấn đề rất đau đầu đối với Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Sinh viên tốt nghiệp đại học tham dự hội chợ việc làm vào ngày 23/6/2022 tại Zunyi, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Một cuộc chấn chỉnh sâu rộng của Bắc Kinh đối với khu vực kinh tế tư nhân, bắt đầu từ cuối năm 2020, và đường lối kiên định với chính sách "Không Covid" đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và thị trường việc làm Trung Quốc.

"Những sinh viên mới tốt nghiệp như chúng tôi chắc chắn là lựa chọn đầu tiên bị sa thải, bởi chúng tôi mới gia nhập công ty và chưa có nhiều đóng góp", Cherry nói.

Kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ tham gia vào thị trường việc làm của Trung Quốc trong năm 2022, đúng vào thời điểm nền kinh tế đất nước đang mất khả năng tiếp nhận họ.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã nhiều lần đạt mức cao mới trong năm nay, tăng từ 15,3% trong tháng 3 lên mức kỷ lục 18,2% vào tháng 4. Nó tiếp tục tăng trong vài tháng tới, đạt 19,9% vào tháng 7.

Tỷ lệ này đã giảm nhẹ xuống 18,7% trong tháng 8, nhưng vẫn là một trong những mức cao nhất từ trước đến nay, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy hôm thứ Sáu.

Điều đó có nghĩa là hiện có khoảng 20 triệu người từ 16 đến 24 tuổi không có việc làm ở các thành phố và thị trấn, theo tính toán của CNN dựa trên số liệu thống kê chính thức, dân số thanh niên thành thị là 107 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp ở nông thôn không được đưa vào dữ liệu chính thức.

Willy Lam, thành viên cấp cao của Quỹ Jamestown ở Washington DC, cho biết: "Đây chắc chắn là cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ nhất của Trung Quốc đối với những người trẻ tuổi trong hơn 4 thập kỷ qua."

"Thất nghiệp hàng loạt là một thách thức lớn đối với Đảng Cộng sản", ông nói thêm rằng việc cung cấp tăng trưởng kinh tế và ổn định việc làm là chìa khóa cho tính chính danh của Đảng.

Và, có lẽ không ở đâu cuộc khủng hoảng có thể nhìn thấy rõ hơn trong lĩnh vực công nghệ, vốn đang phải hứng chịu sự đàn áp về quy định của chính phủ và các lệnh trừng phạt sâu rộng của Mỹ đối với Trung Quốc.

Tỷ lệ thanh niên thành thị thất nghiệp tăng, là một vấn đề rất đau đầu đối với Tập Cận Bình - Ảnh 2.

Sinh viên đại học quét mã QR để tìm kiếm cơ hội việc làm trong hội chợ việc làm tại Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông vào ngày 16/11/2021 tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Ngành công nghiệp một thời là nguồn cung cấp việc làm lương cao chính cho lao động trẻ, có trình độ học vấn ở Trung Quốc, nhưng các công ty lớn hiện đang giảm quy mô chưa từng thấy trước đây.

Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử và hệ thống đám mây lưu trữ, gần đây đã công bố mức tăng trưởng doanh thu ổn định lần đầu tiên kể từ khi trở thành công ty đại chúng cách đây 8 năm. Họ đã giảm hơn 13.000 lực lượng lao động trong 6 tháng đầu năm nay.

Đây là lần cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ khi Alibaba niêm yết tại New York vào năm 2014, theo tính toán của CNN dựa trên các tài liệu tài chính của hãng.

Tencent, công ty trò chơi và truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc, đã cho thôi việc gần 5.500 nhân viên từ tháng 3 đến tháng 6, mức cắt giảm nhân sự lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

"Không nên đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của sóng cắt giảm nhân sự trong lĩnh vực công nghệ", Craig Singleton, chuyên gia về Trung Quốc tại Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, trụ sở ở Washington D.C, lưu ý.

Cuộc khủng hoảng việc làm lĩnh vực công nghệ, ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố sẽ là nền tảng thúc đẩy giai đoạn phát triển tiếp theo cho đất nước, có thể làm suy yếu tham vọng của ông nhằm biến Trung Quốc thành siêu cường công nghệ toàn cầu trong 2 đến 3 thập kỷ tới.

"Những đợt cắt giảm nhân sự mới nhất này sẽ đặt ra thách thức kép với Bắc Kinh trong tương lai, vì chúng không chỉ khiến hàng nghìn người bất ngờ mất việc mà giờ đây, những tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ có ít nhân viên trình độ cao hơn để giúp họ đổi mới và mở rộng quy mô nhằm đối đầu các đối thủ cạnh tranh từ phương Tây", Singleton nhận định. "Có một câu nói trong giới kinh doanh rằng 'bạn không phát triển là bạn đang chết' và sự thật đó có nguy cơ làm suy yếu tham vọng công nghệ lớn lao của Trung Quốc".

Công nghệ không phải là lĩnh vực duy nhất bị ảnh hưởng. Trong vài tháng qua, tình trạng sa thải hàng loạt đã nhấn chìm các ngành công nghiệp Trung Quốc từng bùng nổ, từ dạy thêm đến bất động sản.

Đây có thể là một vấn đề lớn đối với ông Tập Cận Bình và chính phủ của ông, vốn đã coi việc làm là chính sách ưu tiên hàng đầu.

Singleton nói: "Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự tin cậy lâu dài giữa người dân Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bắt đầu rạn nứt, có thể dẫn đến sự kết nối xã hội bị phá vỡ".

Năm nay, Trung Quốc đã chứng kiến một số cuộc biểu tình chưa từng có trong giới trung lưu. Ngày càng có nhiều người mua nhà tuyệt vọng trên khắp đất nước đã ngừng trả nợ thế chấp, khi cuộc khủng hoảng bất động sản leo thang và các chủ đầu tư không thể hoàn thành nhà đúng hạn.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở miền trung Trung Quốc vào đầu năm nay, do hàng nghìn người gửi tiền không thể rút tiền tiết kiệm của họ tại một số ngân hàng nông thôn trong khu vực.

Các chuyên gia nhận định, vấn đề thất nghiệp đã đến vào thời điểm nhạy cảm đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình đang mong muốn tiếp tục thêm một nhiệm kỳ Chủ tịch nước lịch sử thứ ba khi Đảng Cộng sản tổ chức đại hội vào tháng tới.

George Magnus, một cộng sự tại hội Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford.

"Nhưng tình trạng thất nghiệp của thanh niên sẽ là "mối đe dọa lớn" đối với sự ổn định kinh tế và chính trị của Trung Quốc về lâu dài", ông nói thêm.

Không phải là chính phủ không nhận thức được vấn đề, mà là cho đến nay họ vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ giải pháp cụ thể nào.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - người đứng thứ 2 trong hệ thống cấp bậc của Đảng Cộng sản đã lên tiếng trong năm nay về nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc, và liên tục nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định tình hình việc làm "phức tạp và nghiêm trọng".

Các nhà chức trách đã khuyến khích những người trẻ tuổi theo đuổi tinh thần kinh doanh công nghệ hoặc tìm kiếm việc làm ở nông thôn để giảm bớt áp lực.

Tỷ lệ thanh niên thành thị thất nghiệp tăng, là một vấn đề rất đau đầu đối với Tập Cận Bình - Ảnh 3.

Vào tháng 6, các bộ giáo dục, tài chính, dân sự, nguồn nhân lực và an sinh xã hội cùng ban hành một tuyên bố, yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp các ưu đãi về thuế và các khoản vay, đồng thời thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học làm công chức thôn bản hoặc bắt đầu kinh doanh ở đó.

Nhưng chính phủ dường như không sẵn sàng giải quyết lý do chính đằng sau sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc trong năm nay đó là chính sách zero-Covid. Ngay cả khi phần còn lại của thế giới học cách sống chung với Covid-19, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng cửa các thành phố lớn, nơi chỉ có một số ít trường hợp bùng phát. Theo tính toán của CNN, ít nhất 74 thành phố đã bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần vào đầu tháng này, ảnh hưởng đến hơn 313 triệu người.

Những hạn chế này đang gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng chỉ từ 3% trở xuống trong năm nay. Nếu không tính đến năm 2020, khi đại dịch bắt đầu ở Trung Quốc, nó sẽ đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất của nước này kể từ năm 1976.

Nhưng chính sách zero-Covid có thể sẽ được duy trì trong vài tháng, vì ông Tập Cận Bình sẽ không muốn thấy bất kỳ sự gia tăng không kiểm soát nào của Covid-19 cho đến khi tương lai chính trị của ông được bảo đảm, các chuyên gia cho biết.

Theo Magnus, "khả năng là Trung Quốc sẽ cố gắng và xáo trộn trong vài năm tới, với nguy cơ bất ổn kinh tế cao".

Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp như Cherry, người vẫn đang thất nghiệp, điều này có nghĩa là cô ấy phải từ bỏ ước mơ gia nhập ngành công nghệ và chuyển sang làm công việc chính phủ được trả lương thấp hơn để ổn định.

"Tôi muốn làm việc cho các công ty internet ngay sau khi tốt nghiệp, vì tôi còn quá trẻ", cô nói.

"Nhưng vì sự cố này, suy nghĩ của tôi đã thay đổi. Tôi nghĩ bây giờ có sự ổn định là tốt rồi".

(Nguồn: CNN)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement