Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc hạn chế thương mại với Đài Loan liên quan chuyến thăm của bà Pelosi

Quân sự

03/08/2022 11:04

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các biện pháp thương mại sau khi cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Ngày 3/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo về quyết định ngừng bán cát và nhập khẩu trái cây có múi của Đài Loan và một số loại cá.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết việc nhập khẩu thực phẩm đã bị tạm dừng do sự hiện diện của thuốc trừ sâu và virus COVID trong một số lô hàng, trong khi Bộ Thương mại cho biết họ đã 'bấm nút dừng' xuất khẩu theo các quy định pháp luật.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc thông báo riêng sẽ cấm các công ty và cá nhân Trung Quốc giao dịch tài chính với hai quỹ của Đài Loan, Quỹ Dân chủ Đài Loan và Quỹ Phát triển và Hợp tác Quốc tế Đài Loan.

Động thái trên diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tối 2/8 trong bối cảnh Bắc Kinh kịch liệt lên án chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này trong vòng 25 năm qua.

Trung Quốc hạn chế thương mại với Đài Loan liên quan chuyến thăm của bà Pelosi - Ảnh 1.

Trung Quốc đã hạn chế thương mại với Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Các biện pháp thương mại sau một thông báo của cơ quan hải quan Trung Quốc hôm 1/8 rằng họ đã mở rộng danh sách đen thương mại, bổ sung thêm 3.000 sản phẩm thực phẩm và hơn 100 nhà sản xuất thực phẩm từ Đài Loan.

Theo Al Jazeera, 3.000 sản phẩm thực phẩm bị cấm đi vào thị trường Trung Quốc chủ yếu trong danh mục thủy sản, trà và mật ong. Các quan chức nông nghiệp Đài Loan cho hay, tác động của lệnh cấm đối với các nhà sản xuất thuộc 3 danh mục này là hạn chế, vì xuất khẩu mặt hàng này chiếm tỷ trọng nhỏ.

Wu Shou-Mei, Tổng giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, cho biết các động thái trong một đêm có thể có động cơ chính trị vì các nhà sản xuất Đài Loan bị đối xử khác với các nhà sản xuất từ nơi khác, tờ Taipei Times đưa tin.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan, với xuất khẩu của hòn đảo này sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt 188,9 tỷ USD vào năm 2021.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu dứa Đài Loan với lý do lo ngại về "an toàn sinh học", trong một động thái được nhiều người coi là nỗ lực gây áp lực lên lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trung Quốc đã bị cáo buộc sử dụng thương mại như một vũ khí trong những năm gần đây, trong khi Australia và Lithuania chứng kiến hàng hóa xuất khẩu của họ bị ảnh hưởng bởi thuế quan và các hạn chế khác sau khi vướng vào tranh chấp với Bắc Kinh.

Trung Quốc hạn chế thương mại với Đài Loan liên quan chuyến thăm của bà Pelosi - Ảnh 2.

Trong chuyến thăm lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh rằng Mỹ “không từ bỏ cam kết với Đài Loan”. Ảnh: AFP

Alicia García-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Natixis ở Hồng Kông, cho biết việc ngừng nhập khẩu trái cây và cá sẽ có ảnh hưởng không đáng kể đến nền kinh tế Đài Loan, nhưng việc ngừng xuất khẩu cát có thể có tác động đáng kể vì xây dựng đã trở thành một nguồn quan trọng của tăng trưởng kinh tế trong đại dịch.

García-Herrero cho biết trên tờ Al Jazeera: "Đã có một thời gian khan hiếm cát và sỏi ở Đài Loan".

"Tôi sẽ không nói đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực từ Trung Quốc nhưng nó đã làm tổn hại đến Đài Loan".

Henry Gao, một chuyên gia về thương mại Trung Quốc tại Đại học Quản lý Singapore, nói rằng mặc dù cát là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với Đài Loan, với việc sử dụng trong lĩnh vực công nghệ và quân sự cũng như xây dựng, hòn đảo này có thể dễ dàng tìm thấy từ nơi khác.

"Tôi nghĩ nhiều khả năng Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế khác, nhưng nó không có hiệu lực trừ khi Trung Quốc cấm nhập khẩu chất bán dẫn lớn nhất của họ từ Đài Loan" ông Gao nói. "Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ gây tổn hại cho chính Trung Quốc, vì rất nhiều công ty Trung Quốc phụ thuộc vào chất bán dẫn".

Bà Pelosi đang thực hiện chuyến công du 4 nước châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trước khi tới Đài Loan, ngày 2/8, bà cùng đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ đã đến Malaysia, chặng dừng chân thứ 2 sau Singapore trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

(Nguồn: Al Jazeera)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement