Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc ghi nhận hoạt động nhà máy tăng lần đầu tiên sau 6 tháng

Kinh tế thế giới

31/03/2024 11:03

Kết quả khảo sát công bố ngày 30/3 cho thấy trong tháng 3 này, hoạt động nhà máy của Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau 6 tháng. Đây là một trong những chỉ số báo hiệu nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bắt đầu ổn định.

Theo Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức tăng từ 49,1 điểm trong tháng 2 lên 50,8 điểm trong tháng 3, vượt ngưỡng 50,1 điểm phân định sự thu hẹp và mở rộng của hoạt động sản xuất và là mức dự báo tốt nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Chỉ số hoạt động phi sản xuất đã tăng so với tháng trước lên 53, so với ước tính là 51,5. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng so với tháng trước, trong khi con số bên dưới biểu thị sự co lại.

Số liệu PMI là dữ liệu chính thức đầu tiên được cung cấp hàng tháng để cung cấp cái nhìn tổng quan về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Các số liệu cho thấy sự phục hồi tăng trưởng của đất nước đã duy trì được lực kéo sau khởi đầu năm mới vững chắc. 

Chúng có thể cho các nhà hoạch định chính sách thêm thời gian để đánh giá tác động của các biện pháp kích thích trước đó trước khi thực hiện hành động nới lỏng hơn nữa.

Trung Quốc ghi nhận hoạt động nhà máy tăng lần đầu tiên sau 6 tháng- Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất tại cơ sở của An Huy Heli Co. ở Hợp Phì, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng tổng sản phẩm quốc nội lên khoảng 5% trong năm nay, điều mà nhiều nhà kinh tế coi là khó nắm bắt do sự sụt giảm kéo dài trong lĩnh vực bất động sản và áp lực giảm phát dai dẳng.

Các nhà chức trách đã giải phóng thêm thanh khoản dài hạn vào hệ thống ngân hàng trong năm nay để thúc đẩy cho vay, trong khi các quan chức ngân hàng trung ương ám chỉ khả năng cắt giảm thêm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ.

Họ cũng đã đẩy nhanh chi tiêu của chính phủ trung ương để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và cam kết cung cấp vốn để khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp thay thế hàng hóa cũ, bao gồm ô tô và đồ gia dụng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận những thách thức mà nền kinh tế trong nước phải đối mặt trong cuộc họp hôm thứ Tư với một nhóm lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Bắc Kinh nhưng bày tỏ sự tin tưởng vào việc vượt qua chúng.

Cuộc họp với các giám đốc điều hành bao gồm Stephen Schwarzman của Blackstone và Cristiano Amon của Qualcomm là một phần trong nỗ lực của các quan chức nhằm khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với gã khổng lồ châu Á khi đầu tư trong nước chậm lại.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement