Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hoạt động nhà máy Trung Quốc suy giảm do COVID-19 vẫn chưa dừng lại

Kinh tế thế giới

31/10/2022 14:27

Hoạt động của nhà máy Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 10, do nhu cầu toàn cầu giảm và các hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19 của quốc gia này, ảnh hưởng đến sản xuất, du lịch và vận chuyển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vượt kỳ vọng trong quý III, nhưng lệnh giãn cách COVID-19 liên tục hạn chế, sự sụt giảm của lĩnh vực bất động sản kéo dài và rủi ro suy thoái toàn cầu đang cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ hơn trong hoạt động nhà máy và tiêu dùng.

Ngày 31/10, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất chính thức (PMI) đã giảm xuống 49,2 điểm từ mức 50,1 điểm trong tháng 9.

Hoạt động dịch vụ, nhà máy của Trung Quốc trượt dài khi giãn cách Covid-19 dai dẳng - Ảnh 1.

Chỉ số đã bất ngờ trượt xuống dưới mốc 50 điểm, ngăn tăng trưởng khỏi sự co lại với các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters với kỳ vọng chỉ số PMI đạt chính xác 50,0 điểm, điều này sẽ cho thấy tốc độ hoạt động không có gì thay đổi.

Bà Zichun Huang, Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết: "Các chỉ số PMI chính thức sẽ tiếp tục mất đà trong tháng này khi sự gián đoạn của dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn và các đơn đặt hàng xuất khẩu vẫn chịu nhiều áp lực".

"Với việc duy trì chính sách zero-COVID, chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn cho đến năm 2023".

Ngoài ra, chỉ số PMI sản xuất, xem xét hoạt động của lĩnh vực dịch vụ, đã giảm xuống 48,7 điểm từ mức 50,6 điểm trong tháng 9.

Cả hai chỉ số chuẩn của Trung Quốc đại lục (.CSI300) (.SSEC) đều giảm sau khi công bố PMI.

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài giảm 0,32% so với đồng USD nhưng sau đó tăng nhẹ.

Tính đến tuần trước, 31 thành phố đã thực hiện nhiều mức độ giãn cách khác nhau hoặc một số biện pháp kiểm soát cấp quận, huyện, ảnh hưởng đến khoảng 232 triệu người, Nomura cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Các nhà kinh tế coi chính sách zero-COVID hiện tại của Trung Quốc là một hạn chế lớn đối với nền kinh tế và cho rằng các hạn chế sẽ được duy trì trong một thời gian sau Đại hội Đảng Cộng sản diễn ra vào tháng này.

Bà Huang từ Capital Economics cho biết: "Chúng tôi không hy vọng chính sách zero-COVID sẽ tiếp tục kéo dài cho đến năm 2024, điều đó có nghĩa là sự gián đoạn của dịch bệnh sẽ khiến hoạt động của các dịch vụ trực tiếp giảm bớt". Bà Huang cho biết thêm, xuất khẩu chậm lại, thị trường bất động sản khó khăn và sự suy yếu của đồng nhân dân tệ so với đồng USD cũng ảnh hưởng đến triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5,5%, với cuộc thăm dò mới nhất của Reuters dự báo tăng trưởng năm 2022 ở mức 3,2%. Cuộc thăm dò cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc có thể lên tới 5,0% vào năm 2023.

Cuộc khảo sát PMI ngành sản xuất cho thấy nhu cầu suy yếu với chỉ số phụ của các đơn đặt hàng mới trong tháng thứ tư liên tiếp.

Hoạt động dịch vụ, nhà máy của Trung Quốc trượt dài khi giãn cách Covid-19 dai dẳng - Ảnh 3.

Các nhà sản xuất đã phải vật lộn với nhu cầu bên ngoài giảm, vốn bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng, lạm phát và chiến tranh ở Ukraina.

Các nhà máy đã phải cắt giảm biên chế để giảm chi phí, làm tăng thêm nỗi lo về thị trường lao động yếu kém đang đè nặng lên sức tiêu thụ và niềm tin của người tiêu dùng. Chỉ số việc làm đã giảm kể từ tháng 3/2021.

PMI sản xuất chính thức chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp lớn và thuộc sở hữu nhà nước. Chỉ số PMI sản xuất Caixin của khu vực tư nhân, tập trung nhiều hơn vào các công ty nhỏ và các vùng ven biển, sẽ được công bố vào thứ Ba (1/11).

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết Trung Quốc cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án lớn và mở rộng đầu tư trong quý IV, mùa xây dựng truyền thống, nhằm ổn định nền kinh tế.

Foxconn và COVID

Các đợt bùng phát COVID rải rác trên toàn quốc đã thúc đẩy các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hoạt động kinh doanh.

Một trong những công ty bị ảnh hưởng đáng chú ý nhất là nhà cung cấp của Apple - Foxconn, cho biết tuần trước nhà máy của họ ở thành phố Trịnh Châu có một nhóm nhỏ các trường hợp.

Tuy nhiên, tạp chí tin tức tài chính Trung Quốc Caijing đưa tin, dẫn lời hai nhân viên Foxconn, rằng một số công nhân đã dỡ bỏ hàng rào cách ly ký túc xá và rời khỏi nhà máy vào cuối tuần này.

Báo cáo trích dẫn một nhân viên nhà máy cho biết hoạt động vẫn bình thường, trong khi các chính sách kiểm soát của COVID đã thay đổi với nhiều cách triển khai khác nhau trong vài ngày qua.

Trong một thông báo trực tuyến hôm 30/10, chính quyền thành phố đã công bố kế hoạch hỗ trợ những công nhân muốn rời khỏi nhà máy để trở về quê hương của họ.

(Nguồn: Reuters/CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement