Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc đối mặt thêm áp lực của Mỹ trên mặt trận bán dẫn vào năm 2023

Phân tích

05/02/2023 11:20

Mỹ được cho là sẽ tận dụng những lo ngại về an ninh để thuyết phục các đồng minh áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn đối với Trung Quốc

Sau nhiều năm vận động hành lang từ Washington, Nhật Bản và Hà Lan hôm 27/1/2023 đã đồng ý thắt chặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu công nghệ sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc. Tin tức về thỏa thuận đã được các tờ báo uy tín như Bloomberg, Financial Times và The New York Times đưa tin.

Ngay sau đó là các báo cáo rằng chính quyền Tổng thống Biden đã cân nhắc cắt đứt nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies Co khỏi tất cả các nhà cung cấp tại Mỹ, nhiều năm sau khi công ty có trụ sở tại Thâm Quyến bị Washington thêm vào danh sách đen thương mại và tiếp tục hạn chế quyền tiếp cận của họ với các chip tiên tiến.

Những điều này phản ánh một số trong 10 rủi ro bên ngoài hàng đầu đối với Trung Quốc vào năm 2023 trong một báo cáo gần đây của Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS), một tổ chức nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Bắc Kinh, cảnh báo về áp lực tiếp tục từ Washington.

Trung Quốc đối mặt thêm áp lực của Mỹ trên mặt trận bán dẫn vào năm 2023 - Ảnh 1.

ASML Holding thống trị thị trường toàn cầu về thiết bị sản xuất chip nhờ vào hệ thống in thạch bản cực tím cực kỳ tiên tiến của mình. Ảnh: Shutterstock

Báo cáo của CISS cho biết: "Mỹ sẽ tận dụng tối đa sự khác biệt về ý thức hệ và những lo ngại về an ninh để thuyết phục hoặc đe dọa các đồng minh của mình áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc". Họ cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thậm chí có thể mở rộng sang các lĩnh vực như công nghệ sinh học, nhiên liệu sạch, hệ thống hạt nhân và chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù Washington, Tokyo và Amsterdam vẫn chưa chính thức tiết lộ chi tiết về thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu của họ, nhưng nhiều người suy đoán rằng một số hệ thống được gọi là hệ thống in khắc tia cực tím sâu nhúng ArF (DUV) của ASML Holding sẽ bị giới hạn ở Trung Quốc. Những máy này, sử dụng công nghệ laser để cơ bản khắc một mạch được thiết kế sẵn lên một tấm wafer, cho phép xử lý in thạch bản trong phạm vi từ 45 nanomet đến 7 nm.

ASML thống trị thị trường toàn cầu về thiết bị sản xuất chip nhờ gần 90% thị phần cung cấp máy cực tím cực kỳ tiên tiến, vốn đã ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm 2019.

Nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm hạn chế hơn nữa doanh số bán thiết bị sản xuất chip cũng sẽ che mờ triển vọng của các nhà cung cấp hệ thống DUV Nhật Bản cho Trung Quốc, chẳng hạn như Nikon và Canon. Trong khi đó, Tokyo Electron cạnh tranh trong các phân khúc khác của thị trường thiết bị sản xuất chip, chẳng hạn như các công cụ khắc và phủ tiên tiến.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Anbound có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết trong một báo cáo: "Việc đàn áp chất bán dẫn đã đánh vào điểm yếu về công nghệ của Trung Quốc. "Cái thòng lọng quanh cổ ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ còn thắt chặt hơn, sau thỏa thuận giữa ba quốc gia đó".

Trung Quốc đối mặt thêm áp lực của Mỹ trên mặt trận bán dẫn vào năm 2023 - Ảnh 2.

Trụ sở chính của ASML, nhà sản xuất thiết bị chế tạo tấm wafer tiên tiến hàng đầu, ở Veldhoven, Hà Lan, vào ngày 30/1/2023. Ảnh: AP

Kết quả có thể đánh dấu một trở ngại lớn cho sự phát triển chip ở đại lục. Mo Dakang, một nhà tư vấn tại Anbound cho biết: "Các nút quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc có thể rút lui từ 14-nm xuống 45-nm". Ông nói thêm rằng hiện nay có nhiều điều không chắc chắn trong bối cảnh lợi ích liên tục thay đổi của các quốc gia tham gia vào ngành công nghiệp này.

Tuy nhiên, ASML cho biết trong một tuyên bố vào ngày 28/1 rằng sẽ mất một thời gian để các chính phủ liên quan hoàn thiện luật về kiểm soát xuất khẩu thắt chặt và thực thi luật đó.

Công ty cho biết: "Trong khi các quy tắc này đang được hoàn thiện, ASML sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng để thảo luận về tác động tiềm ẩn của bất kỳ quy định được đề xuất nào nhằm đảm bảo tác động đối với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu được đánh giá đúng mức". "Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh của ASML trên toàn cầu sẽ tiếp tục".

Nhưng có những vấn đề liên quan khác cần xem xét, theo Arisa Liu, nhà nghiên cứu chất bán dẫn cao cấp tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan.

Liu cho biết: "Doanh số bán thiết bị bán dẫn của Nhật Bản và Hà Lan sang Trung Quốc không đáng kể. "Việc Mỹ bồi thường cho các công ty bị ảnh hưởng như thế nào sẽ là chìa khóa quyết định liệu thỏa thuận này có thể được thực hiện và kéo dài hay không".

Trung Quốc đối mặt thêm áp lực của Mỹ trên mặt trận bán dẫn vào năm 2023 - Ảnh 3.

Trong khi các công ty bán dẫn Trung Quốc đã cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ thông qua việc tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp đại lục, Nhật Bản và châu Âu, thì chiến lược đó đã thất bại khi Washington tích cực chuyển sang hạn chế khả năng tiếp cận các công nghệ chip tiên tiến.

Tháng 10 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Biden đã mở rộng các hạn chế thương mại nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của riêng mình hoặc mua chip tiên tiến từ nước ngoài để hỗ trợ các năng lực quân sự và trí tuệ nhân tạo.

Các quy tắc kiểm soát xuất khẩu đơn phương do Hoa Kỳ công bố vào tháng 10 năm ngoái đã đặt giới hạn cho quy trình sản xuất chip logic của Trung Quốc ở quy trình 14nm, DRAM ở quy trình 18nm và chip 3D NAND ở quy trình 128 lớp.

Bắc Kinh đã tìm thấy một vài lựa chọn để chống lại các hạn chế công nghệ của Mỹ.

Ví dụ, Trung Quốc không thể trả đũa các công ty Mỹ như Apple, Tesla hay Intel vì nước này cần công nghệ của họ, công việc họ tạo ra, phát triển kinh doanh và sự hỗ trợ của họ ở Washington, Dan Wang, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Gavekal, viết trong một báo cáo. báo cáo tháng trước.

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc chỉ có thể đáp trả "bằng các khoản trợ cấp và hỗ trợ [cho các ngành công nghiệp địa phương], chứ không phải trả đũa", ông Wang nói.

Phản ứng mạnh mẽ nhất của Trung Quốc cho đến nay là quyết định của họ vào tháng 12 gửi đơn khiếu nại lên cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới để thách thức các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ, mà Bộ Thương mại mô tả là "một thực tiễn điển hình của chủ nghĩa bảo hộ thương mại".

Trung Quốc đối mặt thêm áp lực của Mỹ trên mặt trận bán dẫn vào năm 2023 - Ảnh 4.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, trái, nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp bàn tròn tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022.

Trong khi đó, Mỹ đã quản lý để giữ các đồng minh kinh tế của mình trong vòng vây của mình. Sáng kiến Mỹ-Ấn Độ về Công nghệ Quan trọng và Mới nổi, ban đầu được khởi xướng vào tháng 5 năm ngoái, được Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan giới thiệu vào ngày 1/2 như một phương tiện để tăng cường liên kết quân sự, công nghệ và chuỗi cung ứng giữa hai nước.

Trong khi Seoul vẫn chưa gia nhập Liên minh Chip 4 do Washington đứng đầu , các nhà phân tích gần đây cho biết dòng chảy thương mại chất bán dẫn giữa Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tiếp tục chịu áp lực từ Mỹ. Theo một quan chức chính phủ Hàn Quốc quen thuộc với vấn đề này, việc bảo vệ lợi ích của các công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc vẫn là ưu tiên hàng đầu của Seoul vì hàng tỷ đô la mà họ đã đầu tư vào các nhà máy ở đại lục.

Thierry Breton, ủy viên thị trường nội bộ của Liên minh Châu Âu, tháng trước đã tán thành các hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. "Chúng tôi không thể cho phép Trung Quốc tiếp cận những công nghệ tiên tiến nhất", Breton nói.

Đầu tháng đó, chính quyền Tổng thống Biden đã tấn công Ma Cao bằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới mà họ đã áp đặt trước đó đối với các lô hàng chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến đến Bắc Kinh, báo hiệu nguy cơ công nghệ này có thể bị chuyển hướng từ khu vực này sang phần còn lại của Trung Quốc.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement