Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc đang đối mặt với áp lực việc làm đến mức nào?

Việc làm

01/12/2023 11:13

Trong khi sự phục hồi của Trung Quốc trong năm nay chủ yếu được thúc đẩy bởi tiêu dùng, thì sự suy thoái kéo dài trên thị trường bất động sản và niềm tin kinh doanh mong manh dự kiến sẽ tiếp tục đè nặng lên triển vọng việc làm.

Dữ liệu chính thức nói gì về thị trường việc làm của Trung Quốc?

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị được khảo sát của Trung Quốc đứng ở mức 5% trong tháng 10, không thay đổi so với tháng 9.

Năm nay, tỷ lệ này đã đạt đỉnh 5,6% vào tháng 2, nhưng hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021.

Nó đã tăng cao tới 6,1% vào tháng 4/2022 sau khi các biện pháp kiểm soát và phong toả do COVID đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực, bao gồm cả trung tâm quốc tế Thượng Hải.

Trong khi đó, theo SCMP, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc đối với nhóm tuổi từ 16 đến 24 đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 21,3% trong tháng 6 trước khi Cục Thống kê Quốc gia (NBS) ngừng công bố dữ liệu từ tháng 7, với lý do cần lực lượng lao động, số liệu thống kê khảo sát sẽ được "cải thiện và tối ưu hóa hơn nữa".

Trung Quốc đang đối mặt với áp lực việc làm đến mức nào?- Ảnh 1.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc trong độ tuổi từ 16 đến 24 đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 21,3% vào tháng 6 trước khi Cục Thống kê Quốc gia (NBS) ngừng công bố dữ liệu vào tháng 8. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của NBS Liu Aihua cho biết vào tháng 10 rằng thị trường việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học dự kiến sẽ cải thiện, nhưng từ chối cung cấp thời gian biểu cụ thể để tiếp tục công bố dữ liệu thất nghiệp của thanh niên.

Thị trường việc làm của Trung Quốc có thực sự được cải thiện?

Bất chấp số liệu của NBS có dấu hiệu cải thiện, các chỉ số khác cho thấy áp lực lên thị trường việc làm vẫn còn.

Chỉ số phụ việc làm trong chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức (PMI) của Trung Quốc đứng trong phạm vi thu hẹp ở mức 48% trong tháng 10, đánh dấu mức giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng 9.

Sự sụt giảm tương tự so với tháng trước cũng được quan sát thấy trong chỉ số việc làm tháng 10 trong Chỉ số PMI sản xuất toàn cầu Caixin/S&P, khảo sát khoảng 650 nhà sản xuất tư nhân và nhà nước.

Theo ông Xu Qiyuan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, các cuộc khảo sát do ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng như NBS thực hiện đã cho thấy niềm tin yếu ớt của công chúng.

Trung Quốc đang đối mặt với áp lực việc làm đến mức nào?- Ảnh 2.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc tại thành thị.

Ông Xu cho biết trong một bài báo do Yicai Media Group xuất bản vào tháng 10: "Đánh giá từ tình hình việc làm hiện tại, chỉ số duy nhất về tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị có thể đã đánh giá thấp áp lực việc làm mà chúng ta phải đối mặt".

Chỉ số tâm lý việc làm trong cuộc khảo sát quý 2 của ngân hàng trung ương đối với 20.000 hộ gia đình ở 50 thành phố đã giảm xuống 48,7% từ mức 52,3% trong ba tháng đầu năm.

Trong cuộc khảo sát, 44,5% số người được hỏi cho biết họ đang tìm việc làm ở mức "bình thường" và 43,7% cho biết họ gặp khó khăn hoặc không chắc chắn.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vẫn chưa công bố kết quả khảo sát quý 3.

Một công bốt khác do chi nhánh PBOC tỉnh Hà Bắc thu thập, đưa ra vào cuối tháng 10, cũng phản ánh niềm tin yếu ớt vào thị trường việc làm.

Chỉ số tâm lý việc làm trong cuộc khảo sát quý 3 với 800 người gửi tiền đã giảm 4,2 điểm phần trăm so với quý trước xuống 38,5%. Gần 46% số người được hỏi cho biết việc tìm việc làm ở mức "bình thường".

Những hạn chế của dữ liệu việc làm chính thức của Trung Quốc là gì?

Luôn có những câu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu thị trường việc làm của Trung Quốc, đặc biệt là khả năng đánh giá điều kiện việc làm.

Năm 2018, chính phủ đưa ra tỷ lệ thất nghiệp khảo sát ở thành thị, bao gồm lao động nhập cư ở thành phố và những người đăng ký hộ khẩu thành thị sống ở nông thôn.

Trung Quốc đang đối mặt với áp lực việc làm đến mức nào?- Ảnh 3.

Ảnh: SCMP

Nhưng nó vẫn không bao gồm những người lao động nhập cư từ nông thôn đã trở về nông thôn sau khi mất hoặc bỏ việc ở các thành phố và thị trấn.

Luôn có những câu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu thị trường việc làm của Trung Quốc, đặc biệt là khả năng đánh giá điều kiện việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể trong đại dịch COVID, nhưng dữ liệu thất nghiệp chính thức vẫn tương đối không bị ảnh hưởng.

Theo NBS, một người thất nghiệp nếu họ không có việc làm nhưng đang tích cực tìm kiếm việc làm và có thể bắt đầu ngay lập tức.

Một người được coi là có việc làm nếu họ đảm nhận hơn một giờ làm việc được trả lương trong một tuần, bao gồm cả những người nhận lương khi đi nghỉ hoặc bị cho là dư thừa.

Bá Zhang Dandan, phó giáo sư kinh tế tại Trường Phát triển Quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh, ước tính tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên có thể lên tới 46,5% trong tháng 3, trong một bài xã luận đăng trên tạp chí Caixin. Ước tính của bà bao gồm cả những ước tính có thể không tìm cách làm việc.

"Cũng có một bộ phận đáng kể lực lượng lao động trẻ chọn cách rút lui khỏi thị trường lao động và không thể bỏ qua nhóm này", bà Zhang cho biết.

"Khi điều kiện thị trường việc làm không tốt, một bộ phận lớn người lao động sẽ chọn cách chờ xem, hoặc tạm thời rút lui khỏi thị trường lao động".

11,5 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học trong năm nay?

Con số kỷ lục là 11,58 triệu sinh viên đại học đã tốt nghiệp ở Trung Quốc trong năm nay. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4 và được công bố vào tháng 5 bởi nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng Zhaopin, hơn 50% sinh viên đại học cho biết họ đã nhận được lời mời làm việc, tăng từ mức 46,7% của năm ngoái.

Tuy nhiên, số người trì hoãn việc làm lại tăng 18,9% từ mức 15,9%, dẫn đến lo ngại về triển vọng dài hạn của thị trường lao động Trung Quốc.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement