Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cải tổ thị trường chứng khoán, tập trung vào công nghệ khi Mỹ vẫn thống trị

Chứng khoán

21/06/2024 08:33

Các biện pháp mới của Trung Quốc nhằm định hình lại thị trường cổ phiếu công nghệ phản ánh nỗ lực tự cung tự cấp của nước này, khi khoảng cách với những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ tiếp tục gia tăng.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã đưa ra 8 bước để "tăng cường cải cách" thị trường STAR tập trung vào công nghệ của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Chúng bao gồm việc tăng cường tập trung vào "khoa học và công nghệ cứng", chẳng hạn như hỗ trợ các công ty không có lợi nhuận nhưng chất lượng cao có lợi thế khoa học quan trọng. Các biện pháp khác bao gồm hỗ trợ hoạt động mua bán sáp nhập và trấn áp hành vi gian lận.

Chỉ số Star Market 50 nhích lên 0,46% vào ngày 20/6, một ngày sau khi CSRC đưa ra thông báo.

Động thái này tuân theo hướng dẫn chín điểm do Hội đồng Nhà nước, cơ quan điều hành hàng đầu của chính phủ trung ương Trung Quốc đưa ra vào tháng 4 nhằm mục đích "phát triển chất lượng cao" thị trường vốn của đất nước. 

Chủ trương này bao gồm việc thắt chặt giám sát việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và hủy niêm yết cũng như tăng cường giám sát các công ty chứng khoán, báo hiệu sự thay đổi so với các chính sách trước đây tập trung vào tăng trưởng.

Trung Quốc cải tổ thị trường chứng khoán, tập trung vào công nghệ khi Mỹ vẫn thống trị- Ảnh 1.

Hiệu suất của Thị trường STAR tập trung vào công nghệ của Trung Quốc đã kém hơn so với Nasdaq ở Mỹ. Ảnh: Reuters

"SSE có sứ mệnh quan trọng là thúc đẩy khả năng tự hoàn thiện và tự lực công nghệ của Trung Quốc", Chủ tịch sàn giao dịch Thượng Hải Qiu Yong phát biểu trong diễn đàn Lujiazui thường niên ở Thượng Hải hôm thứ Tư. Ông cho biết sàn giao dịch sẽ nâng cao tính toàn diện đồng thời tăng cường giám sát để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Ông Fang Xinghai, phó chủ tịch CSRC, cho biết: "'Lực lượng sản xuất mới' là về sự đổi mới trong khoa học và công nghệ", ông Fang Xinghai, phó chủ tịch CSRC, trích dẫn một thuật ngữ được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng đã trở thành khẩu hiệu trong giới chính sách quốc gia. Fang gọi các công ty cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm là động lực quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới công nghệ, đồng thời gạt bỏ những lo ngại về sự suy thoái của ngành.

Ông nói: "Thậm chí còn có một số tiêu đề giật gân cho rằng thị trường [này] đã chết", trước khi chỉ ra số liệu thống kê cho thấy đầu tư PE và VC có thể lên tới 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (137,7 tỷ USD) trong năm nay. Ông tuyên bố CSRC sẽ "thúc đẩy mạnh mẽ" ngành công nghiệp này nhưng theo một cách có quy định.

Hội đồng Nhà nước hôm 19/6 đã công bố riêng 17 biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển vốn mạo hiểm.

Ra mắt vào năm 2019, thị trường STAR được mệnh danh là câu trả lời của Trung Quốc trước sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ. Khoảng 570 công ty hiện được niêm yết trên STAR, bao gồm cả Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc. Nhưng chỉ số của Trung Quốc đã tụt lại phía sau so với Mỹ, nơi sự phấn khích trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã đẩy thị trường lên mức cao nhất mọi thời đại.

Tuần này, nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ đã vượt qua Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Chỉ số Star Market 50 đã giảm khoảng 11% trong năm nay, so với mức tăng 19% của Chỉ số tổng hợp Nasdaq.

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về AI vào năm 2030. Nhưng các chính sách của chính phủ nhằm kiềm chế ngành tài chính đã siết chặt thị trường IPO của nước này, trong khi lo ngại về việc hủy niêm yết mạnh mẽ đã thúc đẩy làn sóng bán tháo các cổ phiếu được các sàn giao dịch coi là rủi ro. Theo công ty tư vấn EY, 44 công ty đã IPO trên các sàn giao dịch đại lục trong nửa đầu năm nay, giảm 75% so với năm ngoái, huy động được 32,9 tỷ nhân dân tệ (4,5 tỷ USD), giảm 84%.

Bà Zhao Haiying, giám đốc chiến lược của quỹ tài sản có chủ quyền CIC của Trung Quốc, lặp lại lời kêu gọi của các cơ quan quản lý nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư dài hạn, kiên nhẫn hơn. "Tiết kiệm của chúng tôi cao nhất thế giới. Chúng tôi không thiếu tiền", bà nói. "Điều chúng tôi thiếu là làm thế nào để biến quỹ của mình ... thành vốn".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement