Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc 'bùng nổ' nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam

Nhu cầu sầu riêng ở Trung Quốc lớn đến mức thị trường dường như chưa bão hòa và giữa các quốc gia có khả năng đáp ứng nhu cầu đó, cuộc đua vẫn đang diễn ra, theo SCMP.

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay dự kiến sẽ tăng giá trị thêm 2/3 so với năm 2023 sau khi Bắc Kinh cho phép nhiều loại trái cây cay nồng, sinh lợi của quốc gia Đông Nam Á này tiếp cận thị trường vẫn chưa bão hòa.

Theo thống kê của Hiệp hội rau quả Việt Nam, năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu gần 493.000 tấn sầu riêng từ Việt Nam, với trị giá 2,1 tỷ USD, tăng 1.107% về lượng và tăng 1.035,8% về trị giá so với năm 2022.

Thị phần sầu riêng Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh lên 34,6%. Giá sầu riêng nhập khẩu trung bình từ Việt Nam đạt hơn 4.332 USD/tấn.

Đặc biệt, trong năm nay, Trung Quốc sẽ mở cho sầu riêng đông lạnh của Việt Nam nên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này có thể đạt khoảng 3,5 tỷ USD.

Trung Quốc 'bùng nổ' nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam- Ảnh 1.

Những bức ảnh được chụp tại một gian hàng sầu riêng của Việt Nam trong một triển lãm thương mại ở Trung Quốc năm ngoái, khi nhập khẩu trái cây Đông Nam Á tăng vọt lên mức kỷ lục. Ảnh: Getty Images

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết hôm thứ Hai rằng tỉnh Bình Phước có thể mang lại sản lượng lên tới 14.030 tấn sầu riêng hàng năm. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, đại sứ quán nói thêm rằng Trung Quốc hiện cho phép trồng sầu riêng từ 65 vùng ở Bình Phước, rộng 2.412 ha.

Người tiêu dùng Trung Quốc coi sầu riêng là món ăn cao cấp và thường xuyên tặng chúng trong những dịp đặc biệt. Một quả sầu riêng có thể được bán với giá từ 100 đến 200 nhân dân tệ (14 đến 28 USD).

Xuất khẩu sầu riêng từ Thái Lan và Việt Nam thống trị thị trường Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đang nuôi dưỡng cây trồng nội địa còn non trẻ, Malaysia đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại sầu riêng với Trung Quốc và Philippines đang mở rộng sản xuất loại trái cây này.

"Hiệp hội Rau quả Việt Nam bày tỏ sự lạc quan về triển vọng xuất khẩu sầu riêng của thị trường Trung Quốc", TTXVN ngày 25/2 đưa tin về ước tính giá trị xuất khẩu của hiệp hội trong năm nay.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, nhà khoa học chính trị tại Đại học Fulbright Việt Nam, biên giới đất liền với Trung Quốc giúp Việt Nam vận chuyển sầu riêng bằng xe tải hoặc tàu hỏa, tiết kiệm chi phí vận chuyển so với các nhà xuất khẩu khác'.

Ralf Matthaes, người sáng lập công ty tư vấn Infocus Mekong Research tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết lưu lượng xe tải vào Trung Quốc hiện nay "rất lớn".

Trung Quốc 'bùng nổ' nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam- Ảnh 2.

Nhân viên dán nhãn sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc tại một nhà máy chế biến ở tỉnh Đắc Lắc, Việt Nam, năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Trung nói thêm, những người trồng sầu riêng Việt Nam kiếm tiền từ việc buôn bán sẽ cảm thấy "tâm lý tích cực hơn" đối với Trung Quốc.

Tổ chức thương mại cho biết, người trồng ở Việt Nam có thể thu hoạch sầu riêng vào tất cả các mùa. Nhóm cho biết: "Vụ sầu riêng Việt Nam có thể được thu hoạch quanh năm, một lợi thế so với tính thời vụ ở các nước khác".

Nhưng chỉ một số loại đất ở Việt Nam có thể trồng được sầu riêng. Và đối với người trồng trọt chuyển đổi cây trồng, điều đó có nghĩa là để đất bỏ hoang và không sinh lãi trong một năm, ông Matthaes nói.

Dữ liệu hải quan cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 1,4 triệu tấn sầu riêng từ tất cả các nước vào năm ngoái, tăng 69% so với năm 2022. Thái Lan chiếm 67,98% trong tổng số đó, phần lớn còn lại đến từ Việt Nam.

Việt Nam năm ngoái đã sản xuất 850.000 tấn sầu riêng từ 110.000 ha, VietnamPlus đưa tin. Nguồn tin Việt Nam cho biết sầu riêng của Việt Nam đã đến được 24 thị trường thế giới, nhưng hơn 99% lượng xuất khẩu là sang Trung Quốc.

Theo báo cáo Tổng quan về thương mại toàn cầu của sầu riêng từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, là nhà nhập khẩu sầu riêng chính thế giới, Trung Quốc đã mua khoảng 95% lượng xuất khẩu toàn cầu vào năm ngoái. Nước nhập khẩu lớn thứ hai là Singapore nhận được khoảng 3%.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement