30/11/2023 07:32
Xuất khẩu sầu riêng vượt 2 tỷ USD
Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.
Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết theo tính toán số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 10, xuất khẩu sầu riêng đạt 350 triệu USD, giảm 21% so với tháng 9 nhưng tăng 345% so với tháng 10/2022.
Trung Quốc tăng mua giúp xuất khẩu sầu riêng 10 tháng đạt mức cao kỷ lục, gần 2,1 tỷ USD, tăng hơn 604% so với cùng kỳ năm 2022.
Trong tổng kim ngạch xuất khẩu sầu riêng, 94% là hàng tươi được xuất đi 8 nước trên thế giới, 6% còn lại là hàng đông lạnh và hàng sấy.
Về thị trường, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng Việt cao nhất với thị phần chiếm 97%, đạt gần 1,9 tỷ USD. Ngoài ra, các thị trường như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Cộng hòa Czech, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan...cũng nhập khẩu sầu riêng Việt Nam.
Sầu riêng trái vụ của Việt Nam bắt đầu thu hoạch từ cuối tháng 10. Các thương lái thu mua sầu riêng tại các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên, cho biết tuần qua, giá sầu riêng trái vụ liên tục lập đỉnh mới. Trong đó, sầu riêng Monthong Thái có mức tăng mạnh nhất.
Hàng loại A (2-5 kg một trái) có giá tại kho (giá được cân đóng tại kho của doanh nghiệp để xuất khẩu) là 150.000 đồng một kg, loại B là 135.000 đồng, loại C khoảng 75.000 đồng. Mức giá này tăng 25-30% so với đầu tháng và tăng 60% so với hàng chính vụ.
Tương tự, sầu riêng Ri6 loại A giá 120.000 đồng, loại B là 105.000 đồng, loại C khoảng 70.000 đồng, tăng 10% so với đầu tháng 11 và tăng 25% so với hàng chính vụ. Tại các nhà vườn, giá bán sầu riêng Thái cũng ở mức khá cao.
Các nhà vườn cho biết trước đây thường trồng thuận mùa, sản lượng cao. Vài năm gần đây họ xử lý vườn sầu riêng rải vụ để bán được giá tốt nên sản lượng giảm do phụ thuộc vào kỹ thuật và thời tiết.
Cũng liên quan đến mặt hàng sầu riêng, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa kết thúc lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo dự thảo, sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải được chọn lọc thủ công, loại bỏ những quả bị lỗi, thối và đảm bảo quả không chứa tạp chất kim loại. Nguyên liệu sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải đến từ các vườn trái cây được phía Việt Nam đăng ký.
Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải được đóng gói trong bao bì sạch, hợp vệ sinh, nguyên liệu mới đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật.
(Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement