Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc bỏ bớt các rào cản để thu hút du khách quốc tế

Kinh tế thế giới

02/03/2024 13:21

Chính quyền Trung Quốc đang nới lỏng các giới hạn thanh toán di động cho người nước ngoài và khuyến khích các điểm du lịch chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng nước ngoài nhằm phục hồi số lượng du khách quốc tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết hôm 1/3 rằng người nước ngoài sẽ có thể chi tới 5.000 USD cho một giao dịch thanh toán di động, tăng so với giới hạn 1.000 USD trước đó.

Theo PBOC, trần thanh toán di động hàng năm đối với người nước ngoài sẽ tăng từ 10.000 USD lên 50.000 USD, ngang bằng với người Trung Quốc.

Các điểm du lịch lớn trên cả nước sẽ nâng cấp phương tiện thanh toán để chấp nhận nhiều phương thức giao dịch, từ thanh toán di động, thẻ ngân hàng và tiền mặt.

Các khách sạn, nhà hàng, nhà bán lẻ, phương tiện giao thông công cộng và taxi cũng phải chấp nhận thẻ và tiền mặt, đồng thời dịch vụ thu đổi ngoại tệ sẽ được cải thiện.

Phó thống đốc PBOC Zhang Qingsong cho biết: "Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn bè nước ngoài phương thức thanh toán di động mà người Trung Quốc chúng tôi thích nhất, đồng thời tôn trọng thói quen thanh toán số tiền lớn qua thẻ ngân hàng của họ".

Trung Quốc bỏ bớt các rào cản để thu hút du khách quốc tế- Ảnh 1.

Thanh toán di động được sử dụng cho mọi thứ, từ cửa hàng tạp hóa đến ngày lễ. Ảnh: AFP

Ông Zhang nói thêm rằng thanh toán bằng tiền mặt phải được chấp nhận và các ngân hàng và tổ chức tài chính Trung Quốc được khuyến khích cho phép người nước ngoài mở tài khoản.

"Chúng tôi khuyến khích các phương thức thanh toán hiện tại, phương thức thanh toán trong tương lai và phương thức thanh toán truyền thống phát triển song song và bổ sung cho nhau", ông Zhang cho biết.

Trung Quốc đã trở thành một xã hội không dùng tiền mặt, với thanh toán di động là phương thức giao dịch hàng ngày phổ biến nhất trong số khoảng 940 triệu người dùng internet di động ở Trung Quốc.

Thiết bị di động được sử dụng để thanh toán mọi thứ, từ cửa hàng tạp hóa đến ngày lễ. Rất ít doanh nghiệp chấp nhận thẻ quốc tế và nhiều doanh nghiệp không còn giữ lại tiền lẻ để giao dịch bằng tiền mặt.

Nhưng đây là rào cản đối với người nước ngoài, những người bị cấm truy cập vào các nền tảng thanh toán di động của Trung Quốc bởi luật kiểm soát dữ liệu và tài chính cứng nhắc của Bắc Kinh và phải dựa vào tiền mặt và thẻ ngân hàng nước ngoài.

Để giải quyết vấn đề và kích thích du lịch, ngân hàng trung ương và các bộ khác nhau đã thành lập các nhóm làm việc để giúp việc thanh toán thuận tiện hơn cho du khách nước ngoài.

Các nhà khai thác thanh toán di động lớn của Trung Quốc, như Alipay và WeChat Pay, đã được hướng dẫn chấp nhận nhiều thẻ do ngân hàng nước ngoài phát hành hơn và đơn giản hóa quy trình xác minh danh tính của người dùng.

"Chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn cho các nhà điều hành thanh toán… để thanh toán di động, vốn được người dân Trung Quốc sử dụng rộng rãi, có thể hoạt động và hoạt động tốt với người nước ngoài, và những người bạn nước ngoài của chúng tôi sẽ vui vẻ và sẵn sàng sử dụng nó", ông Zhang nói và cho biết thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng cường kiểm soát rủi ro đối với các giao dịch.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement