Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty Trung Quốc đàm phán mua lại cổ phần Bách Hóa Xanh

Doanh nghiệp

29/02/2024 09:41

Công ty quản lý tài sản CDH Investments của Trung Quốc đang đàm phán mua lại cổ phần của chuỗi Bách Hóa Xanh, thuộc CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG - HOSE: MWG).

CDH Investments là một trong những đơn vị đầu tư tài sản thay thế (alternative investment) lớn nhất Trung Quốc và là đối tác từng nắm giữ cổ phần tại MWG. Nguồn tin của Reuters cho biết, CDH đang là ứng cử viên hàng đầu để mua 10% cổ phần tại Bách Hóa Xanh.

Một nguồn tin khác tiết lộ rằng thương vụ có thể được hoàn thành sớm nhất trong tháng tới nếu đàm phán diễn ra suôn sẻ.

Công ty Trung Quốc đàm phán mua lại cổ phần Bách Hóa Xanh- Ảnh 1.

MWG đã công bố ý định bán cổ phần thiểu số tại Bách Hóa Xanh từ năm 2022, nhưng kế hoạch đã trì hoãn do điều kiện thị trường. Trong năm 2023, kế hoạch này được khởi động lại và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả Quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore.

Bách Hóa Xanh, được thành lập vào năm 2015, hiện đang vận hành hơn 1.700 cửa hàng chủ yếu tại phía Nam, dự kiến sẽ bắt đầu có lãi trong năm nay.

Về tình hình kinh doanh của Bách Hóa Xanh năm 2023, chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu này vẫn còn lỗ hơn 1.210 tỷ đồng, nhưng đã giảm 59% so với 2022. Mức lỗ lũy kế sau 8 năm của chuỗi này là khoảng 8.606 tỷ đồng.

Trong năm vừa qua, Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 31.600 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2022. Riêng quý cuối năm 2023, doanh thu tăng 31%. Dù không mở mới cửa hàng, chuỗi này vẫn ghi nhận doanh thu tăng liên tục từ tháng 3/2023 đến nay. Số lượt mua hàng trong năm qua tăng 20% với giá trị hóa đơn duy trì xấp xỉ năm trước đó.

Hiện tại, MWG nắm giữ 99,95% vốn tại Công ty CP Thương mại Bách Hóa Xanh. Thương vụ mua lại cổ phần của CDH Investments đang là một diễn biến quan trọng và được theo dõi chặt chẽ trên thị trường.

CDH Investments, được thành lập bởi Chủ tịch Wu Shangzhi vào năm 2002, là một trong những quỹ tư nhân đầu tiên tại Trung Quốc. CDH hiện quản lý khối tài sản trị giá trên 27 tỷ USD và từng đầu tư vào MWG, trước khi thoái vốn cách đây gần 10 năm.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement