Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WHO tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Sức khỏe

11/05/2022 10:18

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, trong bối cảnh nhiều nghiên cứu đang tìm hiểu vai trò tiềm tàng của virus adeno và lây nhiễm COVID-19.

Theo TTXVN trên toàn thế giới xác định 348 ca bệnh có thể mắc viêm gan không rõ nguồn gốc, phát biểu họp báo, chuyên gia Philippa Easterbrook thuộc chương trình viêm gan toàn cầu của WHO cho biết trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng, với các cuộc điều tra sâu hơn và một số sàng lọc rõ ràng về các giả thuyết về nguyên nhân của bệnh. Theo bà Easterbrook, Anh đã điều phối một loạt nghiên cứu toàn diện về di truyền học ở những em nhỏ mắc bệnh, phản ứng miễn dịch, virus cũng như như nghiên cứu về dịch tễ sâu hơn.

Theo đó, các giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện nghiêng về phía virus adeno dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó. Cụ thể, các xét nghiệm sâu hơn trong tuần qua đã xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus adeno, loại phụ 41 phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày.

WHO tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em - Ảnh 1.

WHO cho biết đã xác định 348 ca bệnh có thể mắc viêm gan không rõ nguồn gốc trên toàn thế giới

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy khoảng 18% dương tính với COVID-19. Dự kiến các nghiên cứu trong tuần sau sẽ tập trung tìm hiểu về những lần phơi nhiễm và mắc COVID-19 ở các ca bệnh.

Đến nay đã có 20 quốc gia xác nhận các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em, với 70 ca bổ sung ở 13 quốc gia đang chờ hoàn tất các xét nghiệm cuối cùng để xác định. Hiện mới chỉ có 6 quốc gia ghi nhận nhiều hơn 5 trường hợp, trong đó phần lớn tập trung ở Anh (160 ca).

Theo Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA), một khả năng khác là việc giãn cách trong đại dịch khiến trẻ nhỏ ít tiếp xúc với các virus khác nhau, làm suy giảm khả năng miễn dịch của trẻ. Điều này cũng có thể khiến trẻ dễ bệnh hơn.

Ngoài ra, giới chức y tế Anh cũng đang tìm hiểu xem liệu bệnh viêm gan bí ẩn có mối liên hệ nào với chó hay không. Nhiều gia đình có trẻ mắc bệnh này nuôi chó hoặc có tiếp xúc với chúng, nhưng UKHSA cũng thừa nhận việc nuôi chó phổ biến tại Anh.

Theo Hãng tin Reuters, ở khu vực Đông Nam A Indonesia đã phát hiện được 15 ca viêm gan nặng không rõ nguyên do, sau khi ghi nhận 3 ca tử vong cùng căn bệnh này ở trẻ em.

Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. mặc dù cả nước chưa ghi nhận trường hợp nào. 

Theo hãng thông tấn Yonhap, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã xác định ca nghi mắc viêm gan bí ẩn đầu tiên ở trẻ em nước này. Như vậy đây là quốc gia châu Á thứ 4 phát hiện ca mắc hoặc nghi mắc viêm gan bí ẩn, gồm Indonesia (15), Singapore (1), Nhật Bản (chưa được thống kê), Hàn Quốc (1 ca nghi mắc).
HẢI MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement